5 cách trích xuất ảnh từ tập tin PDF

08:01, 11/09/2017

(XHTT) - Bạn muốn trích xuất ảnh từ một tài liệu PDF nhưng không biết phải làm thế nào? Dưới đây là 5 cách sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách đơn giản nhất. 

(XHTT) - Bạn muốn trích xuất ảnh từ một tài liệu PDF nhưng không biết phải làm thế nào? Dưới đây là 5 cách sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách đơn giản nhất. 
 
Cách 1: Sử dụng trình đọc PDF chuyên dụng
 
Trích xuất hình ảnh từ PDF sẽ khá đơn giản nếu bạn sử dụng Adobe Acrobat Professional. Phần mềm này cho phép trích xuất một hoặc nhiều hình ảnh trong tập tin PDF chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản. Nhưng nếu không sử dụng phiên bản Professional thì vẫn còn một sự lựa chọn khác, đó là trích xuất ảnh thông qua trang web của Adobe Acrobat. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn tại đây
 
 
Một số trình đọc PDF khác như Nitro PDF Reader (Pro) cũng có tính năng này, nhưng vẫn là phiên bản trả phí. 
 
Nếu muốn tìm một giải pháp miễn phí cho nhiệm vụ này thì phần mềm Free Adobe Reader DC là lựa chọn hợp lý. Cách thực hiện như sau:
 
 
- Nhấp chuột phải vào tài liệu và chọn Select Tool từ trình đơn bật lên.
- Kéo để chọn văn bản hoặc bấm giữ để chọn một hình ảnh.
- Kích chuột phải vào mục đã chọn rồi chọn lệnh Copy. Hình ảnh bây giờ đã được lưu trong clipboard của hệ thống. Từ đây bạn có thể paste vào công cụ Paint của Windows để lưu lại.
 
Cách khác: Sử dụng công cụ Select Tool tích hợp
 
- Từ giao diện làm việc của Free Adobe Reader DC, chọn Edit > Take A Snapshot.
- Dùng chuột kéo một hình chữ nhật quanh khu vực muốn sao chép và sau đó nhả nút chuột.
- Nhấn phím Esc để thoát chế độ Snapshot và hình ảnh bây giờ đã được lưu trong clipboard của hệ thống để bạn có thể paste vào bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ.
 
Cách 2: Sử dụng Adobe Photoshop
 
Sử dụng Adobe Photoshop là khá đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên phần mềm này dung lượng quá lớn nên chỉ khi cần các giải pháp khác không thực hiện được, hoặc máy tính của bạn cài đặt sẵn thì mới nên sử dụng. Đầu tiên hãy mở một tài liệu PDF bằng công cụ Adobe Photoshop.
 
 
- Hộp thoại Import PDF xuất hiện, chọn Images thay vì Pages, sau đó bấm chọn hình ảnh muốn trích xuất trong tập tin PDF đó, nhấn OK và sau đó lưu (hoặc chỉnh sửa) hình ảnh như thường làm. 
 
Các phần mềm đồ họa khác như Adobe Illustrator và CorelDraw cũng có chức năng tương tự. Sử dụng cách này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trích xuất hình ảnh trong tài liệu PDF để chuyển sang xử lý ở một chương trình khác.  
 
Cách 3: Sử dụng công cụ Windows Snipping Tool
 
Mặc định từ Windows 7, Windows 8 cho đến Windows 10 đã được tích hợp một công cụ chụp hình gọi là Snipping Tool. 
 

 
- Để kích hoạt công cụ này, bấm nút Start, nhập từ khóa Snipping Tool vào khung tìm kiếm trên thanh Taskbar. Sau đó chọn công cụ Snipping Tool từ danh sách kết quả.
 
- Bấm Mode rồi chọn một trong 4 chế độ chụp Free-form (chọn hình tự do), Rectangular (chọn hình chữ nhật), Window (cửa sổ ứng dụng) hoặc Full-screen Snip (chụp toàn màn hình). Đối với hai chế độ chụp Free-form và Free-form, bạn sử dụng chuột để chọn khu vực muốn chụp.
 
- Sử dụng nút Save và Copy để lưu vào máy tính hoặc sao chép vào bộ nhớ tạm và paste vào ứng dụng hỗ trợ. 
 
Cách 4: Cài đặt phần mềm
 
Hiện có một số phần mềm, cho phép bạn trích xuất chọn lọc hoặc tất cả hình ảnh từ một tập tin PDF và dưới đây là hai công cụ tốt nhất để xem xét.
 
 
Đây là phần mềm miễn phí nhỏ gọn, không cần cài đặt, bạn chỉ cần tải về, giải nén và kích hoạt chương trình lên để sử dụng. Giao diện người dùng khá cổ và đơn giản, vì vậy sử dụng cũng khá dễ dàng.
 
 
- Từ giao diện chính của PkPdfConverter, bấm biểu tượng thư mục trong khung PDF Source File để chọn tập tin PDF nguồn cần chuyển đổi, khung The page to Read để nhập phạm vi số trang bạn muốn chuyển đổi. Khung Choose conversion để chọn định dạng xuất ra với 4 tùy chọn bao gồm: PDF to Text; PDF to Image; Extract images from PDF pages và PDF to HTML.
 
Trong trường hợp này bạn chọn Extract images from PDF pages, sau đó bấm nút Advanced Settings để chọn chất lượng ảnh sau khi trích xuất hoặc có thể giữ nguyên mặc định. 
 
- Khung Save in để chọn thư mục lưu các tập tin sau khi trích xuất. Cuối cùng bấm nút Convert! để trích xuất. Khung bên phải chính là ảnh sau khi trích xuất, bạn có thể lọc qua một định dạng hình ảnh cụ thể bằng trình xem hình ảnh Image Viewer và tất cả các ảnh trích xuất có thể được lưu trong một thư mục cụ thể tự động.
 
 
PDF Shaper Free là phần mềm đầy đủ tính năng hơn so với các công cụ ở trên, tương thích với Windows 10. Phần mềm có một giao diện sử dụng khá đơn giản, ngoài bản miễn phí thì PDF Shaper có cả phiên bản trả phí, nhưng bản miễn phí vẫn được trang bị tính năng trích xuất hình ảnh từ tập tin PDF. 
 
 
PDF Shaper Free có một số công cụ chuyển đổi nhưng ở đây chúng ta chỉ quan tâm đến tính năng PDF to Image.
 
- Sau khi kích hoạt chương trình lên, bấm vào tùy chọn Documents ở bên trái, rồi chọn tùy chọn PDF to Image ở bên phải. Tiếp theo bấm vào nút dấu cộng "+" để chọn tập tin PDF cần trích xuất ảnh.
 
– Tiếp theo chọn thư mục để lưu tất cả hình ảnh sau khi trích xuất.
 
- Cuối cùng bấm nút Process để bắt đầu.
 
Ngoài ra, trước khi chuyển đổi bấm tab Options và chọn định dạng hình ảnh muốn trích xuất ra đầu ra (BMP, JPG, GIF, TIFF, EMF, WMF …), kể cả chọn độ phân giải của ảnh. Lựa chọn này sẽ rất hữu ích khi muốn giảm kích thước của hình ảnh xuất ra.
 
Cách 5: Sử dụng các ứng dụng web
 
Nếu không muốn cài đặt bất cứ phần mềm nào thì những công cụ PDF trực tuyến dưới đây có thể xử lý hầu như tất cả các công việc đơn giản.
 
 
Small PDF là công cụ đơn giản, giao diện web sạch sẽ và sử dụng dễ dàng. Người dùng miễn phí chỉ có thể tải lên và xử lý hai tâp tin PDF miễn phí mỗi ngày. Small PDF có tới 16 công cụ xử lý các tập tin PDF khác nhau để lựa chọn. Trong trường hợp này để chuyển tập tin PDF sang hình ảnh, bạn chọn lựa chọn PDF to JPG và thực hiện như sau.
 
- Kích hoạt trình duyệt web lên và truy cập vào địa chỉ https://smallpdf.com/. Từ giao diện chính, kéo thả tập tin PDF trên máy tính cần xử lý vào khung trống, hoặc bấm vào liên kết From Dropbox hoặc Google Drive ở góc bên phải để chọn tập tin PDF được lưu trữ trên tài khoản của bạn cần xử lý. 
 
- Chọn Extract Single Image nếu chỉ muốn trích xuất một file ảnh cụ thể hoặc Convert Entire Pages để trích xuất toàn bộ ảnh trong tập tin PDF. 
 
 
- Small PDF sẽ quét và trích xuất tất cả hình ảnh trong bước tiếp theo. Sau khi trích xuất xong, bạn có thể chọn để tải về một hình ảnh riêng lẻ, tải dưới dạng tập tin nén ZIP hoặc lưu trực tiếp về tài khoản Dropbox hoặc Google Drive của bạn.
 
Sử dụng Small PDF người dùng không cần phải đăng ký tài khoản sử dụng nên khi cần có thể sử dụng ngay, kể cả trên các thiết bị di động.  
 
 
Trang web này là công cụ chuyển đổi PDF tất cả trong một cho nhiều nhu cầu. Người dùng có thể trả phí để tải công cụ xuống máy tính và sử dụng, nếu chỉ cần sử dụng cho các nhiệm vụ đơn giản thì bạn có thể sử dụng sẵn công cụ trực tuyến PDFdu để trích xuất ảnh từ tập tin PDF chỉ với 4 bước sau: 
 
 
- Kích hoạt trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ http://www.pdfdu.com
 
- Bấm nút Select File để chọn tập tin PDF cần xử lý trên máy tính.
 
- Tiếp theo chọn định dạng hình ảnh cần trích xuất ra.
 
- Cuối cùng bấm nút Extract Images và chờ.
 
Tải cả hình ảnh được trích xuất vào máy tính sẽ được lưu dưới dạng tập tin nén ZIP hoặc mở có thể mở từng tập tin trong trình duyệt và tải về riêng lẻ. Tất cả hình ảnh trích xuất từ tập tin PDF đều được trích xuất với chất lượng cao nhất. Sau khi quá trình kết thúc, bấm nút Delete màu xanh để loại bỏ tài liệu PDF khỏi máy chủ của họ.
 
Ngoài Small PDF và PDFdu, người dùng còn khá nhiều công cụ trực tuyến khác để lựa chọn khi cần trích xuất tập tin ảnh từ file PDF như: 
 
PDF24.org
PDFaid.com
PDFOnline.com
Sciweavers.org
ExtractPDF.com
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
 

.