iPhone 8 và iPhone 8 Plus vẫn "đủ tốt" để bỏ qua iPhone X

06:28, 20/09/2017

(XHTT) - iPhone X là thiết bị tốt nhất của Apple trong bộ ba iPhone mới. Tuy nhiên iPhone 8 và iPhone 8 Plus cũng không kém cạnh và thật sự vẫn rất hấp dẫn, nhất là khi mức giá mềm hơn và có nhiều  tính năng tương đồng với iPhone X.

(XHTT) - iPhone X là thiết bị tốt nhất của Apple trong bộ ba iPhone mới. Tuy nhiên iPhone 8 và iPhone 8 Plus cũng không kém cạnh và thật sự vẫn rất hấp dẫn, nhất là khi mức giá mềm hơn và có nhiều  tính năng tương đồng với iPhone X.
 
iPhone 8 và 8 Plus là những chiếc điện thoại đầu tiên của Apple trong ba năm trở lại đây sở hữu một thiết kế kính hoàn toàn mới, đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ tính năng sạc không dây và chúng rẻ hơn rất nhiều so với iPhone X. Dưới đây là những tính năng “đủ thuyết phục” để mua iPhone 8 và 8 Plus thay vì iPhone X.  
 
Cả ba đã khác … nhưng vẫn giống
Thiết kế vỏ nhôm nguyên khối trên iPhone 6 đã được Apple gắn bó từ năm 2014 cho đến nay và không có nhiều thay đổi đáng kể nào. 

 

iPhone 8 và 8 Plus đã được cải tiến với thiết kế hoàn toàn mới, không còn vỏ nhôm nguyên khối, thay vào đó mặt lưng hoàn toàn bằng kính cường lực, đó là học theo cách mà Samsung đã và đang làm với Galaxy S8. Tính năng chống nước và chống bụi vẫn còn, giắc cắm tai nghe vẫn không trở lại. iPhone X chỉ khác hơn khi sở hữu màn hình không viền ở mặt trước. 

 

Công nghệ màn hình hiển thị giống nhau 
Bộ đôi iPhone 8 ngoài mặt lưng thì màn hình vẫn chưa thay đổi nhiều so với bộ đôi iPhone 7 trước đó. iPhone 8 vẫn có màn hình nhỏ gọn 4,7 inch, trong khi người anh em iPhone 8 Plus lớn hơn với màn hình 5,5 inch.
Mặc dù bộ đôi iPhone 8 không có màn hình OLED như trên iPhone X, nhưng cả hai vẫn được trang bị công nghệ True Tone của Apple, tính năng được kết thừa từ iPad Pro. Điều đó có nghĩa là màn hình của thiết bị vẫn có thể tự điều chỉnh theo ánh sáng như trên iPhone X, nên trải nghiệm sẽ tương tự như nhau. 
 
Sạc không dây
Công nghệ sạc không dây đã có mặt trên smarpthone từ rất lâu, lần đầu tiên công nghệ này được trang bị là trên Nokia Lumia 1020 cách đây 4 năm trước nhưng bây giờ iPhone mới có.
Như vậy ngoài sạc iPhone 8 hoặc 8 Plus thông qua cáp Lightning đi kèm như trước đây, người dùng có thể sử dụng bộ sạc không dây chuẩn Qi và tính năng này cũng có mặt trên bộ ba iPhone 2017 chứ không riêng gì iPhone X.
 
Camera đều giống nhau 
Camera chính trên iPhone 8 và 8 Plus là không thay đổi nhiều so với bộ đôi người tiền nhiệm iPhone 7 và 7 Plus. Thiết bị vẫn sở hữu camera chính độ phân giải 12 megapixel, trong khi iPhone 8 Plus cũng có thêm camera thứ hai. Nhưng cảm biến mới trên camera của bộ đôi iPhone 8 có thể thu được ánh sáng nhiều hơn 83% so với trước đây.

 

Đối với camera kép trên iPhone 8 Plus bao gồm một ống kính góc rộng khẩu độ f/1.8 và một ống kính tele khẩu độ f/2.8, cả hai đều có tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS để giảm rung khi chụp ảnh và quay video. Ngoài ra Apple bổ sung chế độ Potrait Lighting, cho phép làm sáng gương mặt khi chụp chân dung với nhiều kiểu ánh sáng khác nhau như ngoài trời, studio, trong nhà …trong tự nhiên hơn.
 
Tốc độ là như nhau
Đến hẹn lại lên, mỗi một năm khi một chiếc iPhone mới ra đời, Apple sẽ trang bị cho thiết bị của mình bộ vi xử lý mới hơn và mạnh hơn so với thế hệ trước. Nên iPhone 8, 8 Plus và iPhone X đều có cùng bộ vi xử lý A11 Bionic mới nhất, điều đó có nghĩa tốc độ xử lý của ba thiết bị là như sau. Đặc biệt hơn khi mà A11 là con chip nhanh nhất mà Apple từng chế tạo.  
Đáng chú ý hơn khi mà Apple đã lần đầu tiên tự chế tạo ra GPU riêng sử dụng trên bộ ba iPhone mới. Cho trải nghiệm giải trí và chơi game mượt mà hơn trước rất nhiều. 
 
Quay video 4K đã được tăng cường 
Giống như iPhone 7 và 7 Plus bộ đôi iPhone 8 mới cũng có thể quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/ giây. Tuy nhiên tính năng quay video Slow motion hỗ trợ độ phân giải 1.080p với tốc độ 240fps, gấp đôi so với iPhone 7 và 7 Plus. Tất nhiên tính năng này thì iPhone X cũng có. 
 
Loa kép âm thanh lớn hơn
Bộ ba iPhone 2017 đều sở hữu cụm loa stereo kép đặt ở cạnh dưới. Loa này cho âm lượng lớn hơn 25% so với các đời máy cũ, hứa hẹn cho chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với iPhone 7 và 7 Plus trước đây. 
 
Giá mềm hơn 
iPhone X được Apple ví như chiếc smartphone của tương lai, có lẽ vì vậy nên Apple đã ra giá thiết bị rất cao. iPhone 8 có giá từ 699 USD cho bản 64GB, iPhone 8 Plus từ 799 USD cho bản 64GB, nhưng iPhone X có giá 999 USD cho bản thấp nhất 64GB, đó là mức giá chênh quá nhiều. 
 
Kết luận
Rõ ràng iPhone 8 và 8 Plus sở hữu nhiều tính năng và công nghệ như iPhone X như sạc không dây, mặt lưng bằng kính, tốc độ tương đương, tính năng chụp hình và quay video cũng tương tự …trong khi giá thì mềm hơn. Vì vậy có rất ít lý do thuyết phục để bỏ ra một khoản lớn mua về iPhone X chỉ để sở hữu màn hình không viền, trải nghiệm công nghệ AR hay bảo mật với nhận dạng khuôn mặt Face ID.   
Hoàng Thanh
 

.