Cách giải phóng thêm dung lượng lưu trữ cho iPhone

10:26, 02/10/2017

(XHTT) - Chiếc iPhone 16GB, 32GB thường không đủ dung lượng để đáp ứng nhu cầu cho hầu hết mọi người. Do đó, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau để giải phóng thêm dung lượng lưu trữ quý giá cho chiếc iPhone của mình.

(XHTT) - Chiếc iPhone 16GB, 32GB thường không đủ dung lượng để đáp ứng nhu cầu cho hầu hết mọi người. Với các iPhone mới, Apple đã rút kinh nghiệm khi phiên bản thấp nhất có dung lượng là 64GB. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các iPhone thế hệ cũ với bộ nhớ trong hạn hẹp thì có thể sử dụng các biện pháp sau để giải phóng thêm dung lượng lưu trữ quý giá cho chiếc iPhone của mình.

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra dung lượng lưu trữ trong Settings > General > iPhone Storage. Thanh trên cùng cho phép bạn xem có bao nhiêu bộ nhớ đang được sử dụng. Các danh mục khác nhau gồm ứng dụng, mail, ảnh, tin nhắn...theo các mã màu khác nhau.

Giảm danh sách các trò chơi và ứng dụng

Nếu kéo xuống trong Settings > General > iPhone Storage, bạn có thể nhìn thấy các ứng dụng và trò chơi đang sử dụng nhiều không gian lưu trữ nhất. Danh sách này sắp xếp theo thứ tự ứng dụng, trò chơi nào chiếm nhiều dung lượng nhất hiển thị ở trên đầu và liệt kê bên dưới mỗi mục là thời điểm cuối cùng bạn sử dụng ứng dụng đó. Nếu bạn kích vào một ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy bảng phân tích kích thước ứng dụng và kích thước của tài liệu và dữ liệu liên quan tới ứng dụng đó.

Bắt đầu tìm kiếm các ứng dụng có gắn nhãn “Never Used” và cân nhắc xóa chúng đi (chọn Delete App). Bạn cũng nên tìm kiếm tùy chọn Offload Unused Apps ở trên cùng và kích vào Enable để bật tính năng này lên. Thao tác này sẽ tự động xóa các ứng dụng không sử dụng, nhưng vẫn lưu các tài liệu và dữ liệu liên quan đến chúng, vì vậy khi cần bạn cài đặt lại ứng dụng đó sau này thì vẫn có thể sử dụng lại mọi thứ như trước đây mà không sợ mất bất cứ dữ liệu nào. Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn Settings > [Your Apple ID] > iTunes & App Store chỉ cần kéo xuống cuối để tìm chuyển đổi.

Hạn chế kích cỡ hình ảnh và video

Hình ảnh và video mà bạn tự chụp có thể chiếm rất nhiều không gian trên iPhone. Thật đáng tiếc nếu không tận dụng đầy đủ chức năng của camera nhưng điều đó đôi khi khiến bạn lo lắng về không gian lưu trữ.

Bắt đầu với Live Photos, vì mỗi ảnh này là video 3 giây, thay vì chỉ là ảnh chụp. Kích vào ba vòng tròn đồng tâm màu vàng nằm ở đỉnh màn hình trong ứng dụng Camera. Khi Live Photos được tắt, vòng tròn sẽ chuyển sang màu trắng. Ảnh chụp tốt hơn trong chế độ HDR, nhưng nếu bạn sử dụng tính năng này, bạn truy cập vào Settings > Camera và tắt chế độ Keep Normal Photo. Và nếu muốn, bạn cũng có thể tắt chế độ chụp HDR tự động theo cách đó.

Bạn nên tránh quay phim 4K hoặc chuyển động chậm nếu bạn có không gian hạn chế vì cả hai sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ so với video thông thường. Bạn có thể tiết kiệm dung lượng lưu trữ bằng cách giảm độ phân giải và tỷ lệ khung hình trong Settings > Camera > Record Video or Record Slo-mo.

Sao lưu lên đám mây

Cách tốt nhất để đối phó với việc hình ảnh và video ngốn nhiều không gian lưu trữ là sao lưu chúng lên đám mây. Giải pháp tích hợp sẵn của Apple là iCloud. Bạn có thể quản lý chúng thông qua Settings > [Your Apple ID] > iCloud. Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các ứng dụng đang sử dụng iCloud để sao lưu. Kích vào Photos và đảm bảo chắc chắn mục iCloud Photo Library được bật, sau đó đánh dấu vào mục Optimize iPhone Storage để thay thế cho phiên bản sử dụng độ phân giải đầy đủ thay bằng phiên bản được tối ưu khi điện thoại chạy chậm do thiếu bộ nhớ trong. Người dùng cũng không nên lo lắng vì điều đó bởi phiên bản độ phân giải đầy đủ vẫn sẽ được lưu trên iCloud và luôn luôn sẵn sàng để tải xuống.

Stream nhạc và các bộ phim

Bạn không nên tải nhạc, các bộ phim về iPhone cho nặng máy mà có thể sử dụng các dịch vụ streaming. Apple Music và SoundCloud khá tuyệt vời cho những người yêu thích âm nhạc, trong khi Amazon Video, Hulu và HBO Go là bạn đồng hành hoàn hảo cho các tìm kiếm phim hoặc tivi.

Xóa tin nhắn cũ và tệp đính kèm

Bạn nên lọc qua các tin nhắn của bạn và xóa bất cứ tệp tin nào không quan trọng, đặc biệt nếu chúng có tệp tin đính kèm. Bạn vào Settings > Messages và kéo xuống Message History và kích Keep Messages. Sau đó, đặt nó lên 30 ngày. Thậm chí chúng còn có tác dụng xóa thư thoại cũ, lịch sử cuộc gọi và các địa chỉ liên lạc không sử dụng.

Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy tùy chọn Review Large Attachments in Settings > General > iPhone Storage, cho phép bạn duyệt qua và loại bỏ bất kỳ tệp tin nào không cần tới.

Tắt chức năng tự động tải về

Xem trong Settings > [Your Apple ID] > iTunes & App Store và đảm bảo chắc chắn chức năng tự động tải về của Music, Apps, và Books & Audiobooks đã được tắt. Nếu bạn bật tính năng này, chúng sẽ tự động tải xuống nội dung mà bạn đã mua trên các thiết bị khác sử dụng cùng một ID của Apple.

Xóa dữ liệu lướt web

Lịch sử duyệt web và dữ liệu trang web của bạn được xây dựng theo thời gian, nhưng thật dễ dàng để thoát khỏi. Bạn truy cập vào Settings > Safari, kéo xuống và kích vào Clear History and Website Data. Điều này có thể không tạo ra sự khác biệt lớn nhưng nếu bạn chưa từng thực hiện điều này thì có thể giải phóng tốt không gian lưu trữ cho iPhone.

Khôi phục lại iPhone

Nếu bạn đã làm tất cả các mẹo trên và vẫn thấy thiếu không gian lưu trữ, thì có thể thử cách này. Đó là sao lưu iPhone, xóa sạch thiết bị và sau đó khôi phục lại từ bản sao lưu. Để thực hiện, bạn vào Settings > General > Reset và chọn Erase All Content và Settings > Back Up Then Erase hoặc khôi phục thiết lập gốc của nhà sản xuất iPhone.

Tuệ Minh

.