Làm gì khi Windows 10 chạy chậm?

13:36, Chủ Nhật, 01/10/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Sau một thời gian sử dụng, nếu nhận thấy máy tính của bạn chạy chậm hơn so với trước. Dưới đây là cách để “lấy lại phong độ” cho máy tính của mình. 
 
Khởi động lại máy
Nếu máy tính của bạn hoạt động rất chậm, hãy thử khởi động lại. Đôi khi đó lại là cách đơn giản và nhanh nhất để giúp Windows chạy mượt hơn, nhất là khi sử dụng máy tính liên tục trong một thời gian dài.
Trong một số trường hợp, khi máy tính được thiết lập ở chế độ Sleep hoặc Hibernate, khi đó có thể sẽ có rất nhiều phần mềm, ứng dụng đang chạy trong nền. Vì vậy chỉ cần khởi động lại, hệ thống sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu đang lưu trong bộ nhớ tạm, giải phóng cho CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng … Lúc đó máy tính sẽ hoàn toàn là khởi đầu mới và tất nhiên tốc độ sẽ được tăng lên. 
 
Bật tùy chọn hiệu năng cao
Mặc định Windows luôn muốn tiết kiệm pin nhất cho người dùng nên thường chọn chế độ hiệu năng làm việc là Balanced (Cân bằng) hoặc Chế độ tiết kiệm năng lượng (Power save). 
Vì vậy khi cần “lấy lại phong độ” cho máy tính hãy thực hiện như sau. Kích chuột phải vào nút Start và chọn Power Options, trong cửa sổ mới hiển thị, kích vào biểu tượng mũi tên ở góc ngoài cùng bên phải mục Show additional plans, sau đó chọn High performance để tối ưu hóa hiệu năng cho máy tính. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tùy chọn này sẽ làm giảm thời lượng pin rất nhanh khi dùng laptop. 
 
Vô hiệu hóa hiệu ứng chuyển động và visual effect 
Mặc định trên Windows 10 được trang bị thêm các hiệu ứng chuyển động, visual effect để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên các hiệu ứng chuyển động này có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn. 
 
Vì vậy nên vô hiệu hóa các hiệu ứng này cũng như visual effect để tăng tốc hệ thống. Để thực hiện, kích chuột phải vào menu Start và chọn System. Trong cửa sổ mới xuất hiện bấm chọn liên kết Advanced system settings ở khung bên trái, hộp thoại System Properties xuất hiện và bạn chọn thẻ Advanced. 
Tiếp theo bấm nút Settings trong mục Performance để mở hộp thoại Performance Options. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy danh sách các hiệu ứng chuyển động và một số hiệu ứng khác.
Bây giờ chỉ cần kích họn Adjust for best performance rồi bấm OK và Windows 10 sẽ tắt những hiệu ứng là nguyên nhân khiến hệ thống của bạn chậm lại.
 
Loại bỏ các chương trình tự khởi động 
Các phần mềm, tiện ích sau khi cài đặt trên Windows sẽ tự khởi động cùng hệ thống. Điều đó không chỉ làm quá trình khởi động chậm hơn mà còn làm cho Windows hoạt động ỳ ạch hơn. 
 
Để biết những phần mềm, tiện ích nào đang khởi động cùng Windows, hãy kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager, chọn tiếp thẻ Startup (nếu không nhìn thấy bất kỳ tab nào, bấm nút More details ở góc dưới bên trái).
Thẻ Startup sẽ hiển thị tất cả các chương trình tự khởi động cùng hệ thống. Để chặn bất kỳ phần mềm, tiện ích nào tự khởi động, kích chuột phải vào mục đó và chọn Disable.
 
Tắt các phần mềm sử dụng CPU nhiều nhất 
 
Một trong những nguyên nhân làm cho Windows chạy chậm là do có quá nhiều các ứng dụng chạy nền hoặc do phần mềm nào đó đang sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống.  Để kiểm tra kích chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager, trong hộp thoại xuất hiện chuyển sang thẻ Processes, tiếp theo bấm vào tiêu đề cột CPU để sắp xếp các phần mềm đang sử dụng bộ xử lý. 
Lúc này bạn sẽ biết chính xác phần mềm nào đang sử dụng bộ xử lý nhiều nhất. Từ đó có thể đóng ngay lập tức phần mềm đó bằng cách kích chuột phải vào tiến trình đó và chọn End task. 
 
Tắt chỉ mục tìm kiếm
Khi tìm kiếm một từ khóa của các tài liệu trong thư viện Documents, kết quả sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức. Trên thực tế để có kết quả nhanh như vậy là do mặc định, Windows sẽ index (xếp vào mục lục) tất cả các file trong thư mục người dùng của bạn, mỗi lần các file này được thay đổi, Windows sẽ tự động thay đổi mục lục index của mình. Tuy nhiên khi không tìm kiếm, quá trình tự động thay đổi mục lục index nhằm tăng tốc độ tìm kiếm sẽ làm chậm hệ thống. 
Vì vậy để tắt tính năng này đi bạn mở Windows Explorer, kích chuột phải vào ổ C và chọn Properties. Trong hộp thoại hiển thị, chọn thẻ General rồi bỏ tùy chọn Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties.

 

Một hộp thoại cảnh báo hiển thị, chọn Apply changes to drive C:\, subfolders and files. 
 
Dọn dẹp ổ đĩa cứng
Nếu như ổ cứng của bạn đã gần đầy thì nó cũng có thể làm chậm tốc độ của Windows. Vì vậy dọn dẹp ổ cứng sẽ giúp cải thiện điều này, hãy bắt đầu với công cụ Disk Cleanup bằng cách truy cập vào khung tìm kiếm Cortana, nhập từ khóa Disk và chọn Disk Cleanup trong kết quả tìm kiếm.
Sau khi Disk Cleanup kiểm tra ổ đĩa, bấm nút Clean up system files và kiểm tra các tùy chọn. Nếu tìm thấy mục Previous Windows installation(s), hãy chọn mục này và bấm OK, bạn sẽ giải phóng được rất nhiều dung lượng cho ổ cứng. Ngoài ra còn các tùy chọn khác mà bạn có thể chọn để xóa bỏ như Windows Upgrade log file, Temporary Internet Files …  
 
Kiểm tra phần mềm độc hại 
Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn thấy Windows vận hành chậm thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong trường hợp đó hãy cài đặt các phần mềm độc hại hoặc sử dụng các phần mềm diệt virus để quét tìm và diệt các phần mềm độc hại đó. 
 
Hoàng Thanh (theo Pcworld)
 
 
.
.
.

.
.
.