Hướng dẫn cách tắt và bật PC bằng điện thoại Android

05:10, 30/01/2018

(XHTT) - Nếu bạn từng hối tiếc về việc quên không tắt máy để chúng phải chạy suốt đêm mà không có cách nào tiếp cận tắt được thì giờ đây có thể thiết lập để tắt bật từ xa bằng smartphone Android.

(XHTT) - Nếu bạn từng hối tiếc về việc quên không tắt máy để chúng phải chạy suốt đêm mà không có cách nào tiếp cận tắt được thì giờ đây có thể thiết lập để tắt bật từ xa bằng smartphone Android.

Đơn giản bạn chỉ cần thiết lập điện thoại Android để hoạt động như một chiếc điều khiển từ xa để tắt, bật máy tính.

Tắt máy tính từ xa qua LAN

Nếu bạn muốn tắt một máy tính gần đó được kết nối với cùng một mạng như smartphone, thì tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt một ứng dụng trên smartphone và server của nó trên máy tính của bạn. Sau đó, bạn có thể gửi lệnh để tắt máy, sleep hoặc “ngủ đông” máy tính từ smartphone của bạn. Có nhiều ứng dụng để bạn thực hiện mục đích này, chẳng hạn Shutdown Start Remote – miễn phí và dễ sử dụng. Chỉ cần tải ứng dụng này về điện thoại Android, sau đó tải phần server của nó từ trang web chính thức của ứng dụng về PC của bạn.

Để phần server trên PC, bạn phải cài đặt Java Runtime Environment. Nếu link server không mở được trên PC, bạn truy cập website Java và chọn đúng trình cài đặt để tải về và cài đặt Java Runtime Environment.

Mở máy chủ Shutdown Start Remote trên máy tính của bạn (không cần cài đặt) và sau đó mở ứng dụng trên điện thoại Android. Nếu cả hai thiết bị được kết nối với cùng một mạng thì bạn sẽ nhìn thấy tên máy tính của bạn trong giao diện ứng dụng Shutdown Start Remote. Kích vào đó để kết nối với PC của bạn.

Trong giao diện chính, bạn có thể đặt hẹn giờ để tắt, sleep, hoặc ngủ đông máy tính sau một thời gian cụ thể. Nếu bạn muốn hoàn tất hành động này ngay lập tức, thì bấm vào nút Shutdown, Sleep hoặc Hibernate ở dưới cùng để gửi ngay lệnh đến máy tính của bạn.

Shutdown PC từ xa từ bất cứ đâu

Trên đây là một giải pháp khá hay và dễ dàng, nhưng lại hạn chế bởi các thiết bị cần phải kết nối vào cùng một mạng nên chỉ thực hiện được trong phạm vi gần. Nếu bạn muốn tắt PC từ bất cứ nơi đâu, thì có thể sử dụng công cụ Windows có tên gọi Airytec Switch Off.

Công cụ này hơi cũ và được cập nhật lần cuối vào năm 2015 nhưng nó vẫn hoạt động tốt và an toàn những gì bạn cần. Cài đặt Airytec Switch Off và mở ứng dụng. Công cụ này hoạt động từ thanh tác vụ, vì vậy bạn sẽ thấy biểu tượng của nó trên khay hệ thống. Bạn cần phải bật tính năng truy cập từ xa ngay bây giờ.

Đây là cách làm:

- Kích chuột phải vào biểu tượng Airytec Switch Off và chọn Options từ danh sách.

- Chuyển tới tab Remote và chọn hộp kiểm bên cạnh Enable web interface.

- Bạn cũng nên đánh dấu hộp checkbox nằm bên cạnh tùy chọn Enable authentication và đặt mật khẩu. Bạn nên đặt mật khẩu vì bất cứ ai cũng có thể kiểm soát máy tính của bạn nếu họ truy cập vào địa chỉ IP bên ngoài. Mật khẩu sẽ bảo vệ bạn chống lại một cuộc tấn công từ bên ngoài.

- Kích vào nút Apply để xác nhận thay đổi.

- Bây giờ kích vào đường link “View / Update static address” và sao chép và lưu “Current Switch Off Url” vào nơi nào bạn có thể dễ dàng truy cập.

- Bạn có thể nhập Url này trong trình duyệt của bất kỳ thiết bị nào (chẳng hạn như smartphone) từ bất cứ nơi nào và nhập mật khẩu để mở giao diện web Airytec. Tại đây, bạn có thể kích vào câu lệnh shutdown để tắt máy tính từ xa.

Trong trường hợp Url không hoạt động, vô hiệu hóa tường lửa của PC và thử lại. Bạn cũng có thể mở cổng 8000 trong router nếu vô hiệu hóa tường lửa không tác dụng.

Khởi động PC sử dụng điện thoại Android

Bật máy tính bằng smartphone hoàn toàn phụ thuộc vào PC của bạn. Bo mạch và card mạng của PC phải hỗ trợ WOL (Wake-on-LAN), và chúng phải được kết nối với Internet thông qua cáp ethernet. Điều này không phổ biến với máy tính cá nhân (laptop) và thậm chí một chút cấu hình sai có thể khiến bạn không thể bật máy tính từ xa.

Trước tiên bạn kích vào thiết lập BIOS của PC và chọn WOL dưới mục quản lý nguồn nếu có.

Để bắt đầu khởi động PC bằng smartphone Android, bạn sẽ cần một ứng dụng Wake on Lan. Tải ứng dụng này về smartphone và đảm bảo rằng cả PC và smartphone của bạn đều được kết nối với cùng một mạng. Sau đó thực hiện các bước sau:

- Kích vào biểu tượng “+” ở góc dưới bên phải và chọn PC của bạn từ trang tiếp theo.

- Bây giờ hãy kích vào Add device để thêm chúng vào danh sách thiết bị mà bạn muốn Wake on LAN.

- Tất cả bạn cần làm bây giờ là kích vào tên máy tính của bạn và chúng sẽ tự động thức dậy từ trạng thái sleep, ngủ đông hoặc tắt máy (shutdown).

Tuệ Minh (Theo CNet)

.
1