Sử dụng smartphone bắt bệnh cho mạng WiFi tại gia

05:37, 23/01/2018

(XHTT) - Tín hiệu WiFi gia đình kém thì cũng đừng lo lắng vì bạn có thể sử dụng ứng dụng smartphone để chẩn đoán đúng bệnh WiFi mà từ đó có giải pháp khắc phục tốt nhất.

(XHTT) - Tín hiệu WiFi gia đình kém thì cũng đừng lo lắng vì bạn có thể sử dụng ứng dụng smartphone để chẩn đoán đúng bệnh WiFi mà từ đó có giải pháp khắc phục tốt nhất.

Đầu tiên, hãy kiểm tra tốc độ tải xuống và tải lên thực tế mà bạn nhận được, so sánh chúng với những con số mà nhà cung cấp dịch vụ Internet đã hứa hẹn. Một ứng dụng như Ookla Speedtest (dành cho Android, iOS) hoặc ứng dụng Fast Speed Test của Netflix (Android, iOS) có thể giúp bạn thực hiện công việc đó. Ứng dụng Netflix là đơn giản nhất nhưng lại phụ thuộc vào tốc độ đi ra và đi vào từ máy chủ Netflix. Trong khi đó, Ookla Speedtest ngoài việc cung cấp test tổng thể tốc độ mạng Internet của bạn, chúng còn cung cấp một vài tính năng như bản đồ phủ sóng mạng.

Bạn thực hiện một số bài test tốc độ riêng biệt trong các vị trí khác nhau trong ngôi nhà của bạn.

Ảnh chụp màn hình của Ookla Speedtest.
Ảnh chụp màn hình của Ookla Speedtest.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về chính xác những gì đang xảy ra với WiFi của bạn, bạn có thể tận dụng toàn bộ các ứng dụng phân tích WiFi dành cho Android và iOS hiện nay. Chúng sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về cường độ WiFi,...

Wi-Fi Analyzer (Android) là tùy chọn phổ biến và lâu dài cho điện thoại được hỗ trợ bởi hệ điều hành di động của Google. Trước tiên, kích vào biểu tượng con mắt và chọn Signal meter, sau đó kích vào Tap here to select và chọn mạng WiFi gia đình bạn. Đối với streaming video ở bất kỳ chất lượng nào, khuyến cáo là -67dBm. Thông số dBm của các kết nối xung quanh càng lớn thì càng mạnh. Khi máy đo WiFi chuyển về cạnh trái của phần màu vàng hoặc màu xám bạn thì tín hiệu yếu cần phải điều chỉnh.

Ảnh chụp màn hình WiFi Analyzer.
Ảnh chụp màn hình WiFi Analyzer.

Cách để bạn có thể thử và khắc phục sự cố này là chuyển sang kênh WiFi khác trên bộ router của bạn, nhưng trước tiên hãy vào phần cài đặt ứng dụng (biểu tượng hình cờ lê ở bên phải). Đảm bảo các kênh hiện có trên cả hai lựa chọn 2.4GHz và 5GHz được thiết lập. Tần số 5GHz mới hơn cung cấp nhiều kênh hơn tiêu chuẩn 2.4GHz cũ.

Thiết lập kênh cho Router.
Thiết lập kênh cho Router.

Vì vậy, bạn nên di chuyển đồng hồ Wi-Fi Analyzer xung quanh nhà bạn để kiểm tra xem vị trí nào có cường độ mạnh nhất và vị trí nào là kém nhất.

Ngay cả nếu bạn không thay đổi kênh, bạn có thể sử dụng công cụ quét trong WiFi Analyzer hoặc ứng dụng tương tự để định vị lại bộ định tuyến hoặc thiết bị bạn đang cố gắng kết nối.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng khác sẽ thực hiện cùng công việc quét các mạng và các kênh WiFi. Công cụ IP Tools (Android, iOS) cũng thực hiện phân tích tương tự và nhiều hơn thế và được các chuyên gia đánh giá cao, trong khi Wi-Fi Heatmap (Android) và Wi-Fi Analyser and Surveyor (Android) thực sự cho phép bạn đánh dấu cường độ sóng WiFi trên một bản đồ gia đình bạn.

Chẳng hạn có cùng màn hình tương tự để dễ dàng điều hướng, trong Wi-Fi Analyzer and Surveyor, kích vào Channel để xem các kênh không dây có sẵn trên cả tần số 2,4GHz và 5GHz. Kích vào Signal để xem cường độ tín hiệu router của bạn và bất kỳ điểm truy cập gần đó. Để bắt đầu bản đồ cường độ tín hiệu, hãy kích vào menu sau đó chọn Surveyor.

Bên cạnh việc dịch chuyển xung quanh router và các thiết bị khác, và chuyển đổi các kênh định tuyến, bạn có một vài lựa chọn khác để cải thiện cường độ tín hiệu ở những góc xa nhất của ngôi nhà.

Mua một bộ kích sóng WiFi hoặc bộ Repeater cũng là một lựa chọn, chúng khá rẻ. Các thiết bị này chỉ hiệu quả để kích sóng WiFi hiện tại trong nhà mạng.

 

.