Mách bạn cách kiểm tra ứng dụng giả mạo trong Google Play

14:34, 26/03/2018

(XHTT) - Để giữ điện thoại an toàn, chúng ta nên cẩn thận và phân tích trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị di động của bạn.

(XHTT) - Để giữ điện thoại an toàn, chúng ta nên cẩn thận và phân tích trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị di động của bạn.

Việc đầu tiên chúng ta thực hiện sau khi bắt đầu sử dụng một chiếc điện thoại mới là cài đặt các ứng dụng yêu thích từ kho Google Play hoặc App Store (thiết bị iOS). Các ứng dụng này bao gồm các ứng dụng tiện ích, trò chơi, tin nhắn...Khi nói đến Google Play có rất nhiều ứng dụng có sẵn trên thị trường bao gồm các ứng dụng giả mạo kèm phần mềm độc hại ẩn chứa trong đó.

Đôi khi các ứng dụng giả mạo sẽ tạo ra những cập nhật về bảo mật và kích vào các đường dẫn cũng có thể dẫn đến thông tin của bạn bị đánh cắp. Khi nói đến các ứng dụng giả mạo, mọi người tạo ra danh sách được thiết kế để trông giống như ứng dụng chính thống bởi chúng giống cả biểu tượng và tên gọi, để lừa bạn tải về. Gần đây nhiều tờ báo đưa tin Google Play bị nhiễm các ứng dụng giả mạo và độc hại.

Do đó, để giữ điện thoại an toàn, chúng ta nên cẩn thận và phân tích trước khi tải và cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị di động của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định ứng dụng giả mạo trên Google Play:

1. Trước khi tải một ứng dụng, bạn luôn luôn phải có một chút nghiên cứu về các nhà phát triển. Trong Google Play, tên của nhà phát triển được đề cập ngay trong ứng dụng. Nếu nhà phát triển đó là thật thì có thể họ có trang web riêng hoặc các chi tiết có thể xác minh được trên Internet.

2. Nếu bạn bắt đầu đọc mô tả ứng dụng với một chút thông minh có thể giúp bạn phân biệt được đúng sai. Hầu hết các quyền mà ứng dụng yêu cầu phải tuân thủ các chức/tính năng của chúng.

3. Một điều nữa cần lưu ý là các nhà phát triển chính hãng sẽ phát triển “các ứng dụng” hữu ích cho bạn chứ không phải các trang web di động để lừa bạn kích vào quảng cáo hoặc các đường dẫn khác.

4. Nếu bạn đang tải một ứng dụng phổ biến, hãy xem số lượng người dùng đã tải ứng dụng này về. Nếu số lượng tải về ít thì có thể đấy là ứng dụng giả mạo.

5. Nếu mọi thứ đều rõ ràng, sau khi bạn đã xem xét tất cả các chi tiết kể trên, hãy xem các bài đánh giá. Mặc dù các ứng dụng giả mạo thường có những nhận xét giả mạo, nhưng sẽ có một số nhận xét hợp pháp từ những người dùng nhận ra rằng ứng dụng đó là giả mạo sau khi cài đặt.

6. Nếu bạn vẫn không chắc chắn và tự tin tải ứng dụng đó về máy thì tốt hơn hết không nên tải về và luôn cân nhắc kỹ trước khi tải bất cứ ứng dụng nào về và cài đặt lên điện thoại Android.

Tuệ Minh

.