Cách khóa, mã hóa an toàn thư mục riêng tư trên Windows 10

10:57, Chủ Nhật, 08/04/2018 (GMT+7)
(XHTT) - Trình quản lý tập tin trên Windows 10 mặc dù có tùy chọn để ẩn các thư mục qua trọng, nhưng nó lại thiếu khả năng khóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ thư mục. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp khóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ các thư mục riêng tư, vậy thì Folder Spark sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. 
 
Folder Spark là một trong những công cụ miễn phí tốt nhất, giúp người dùng có thể đặt mật khẩu bảo vệ các thư mục chứa dữ liệu riêng tư trên Windows 10. Ngoài ra ứng dụng có giao diện rất đơn giản, dễ sử dụng và phù hợp với bất kỳ người dùng nào không muốn một giải pháp bảo mật phức tạp mà vẫn đảm bảo tính an toàn cao. 
 
Để bảo vệ các thư mục quan trọng trên Windows 10 bằng mật khẩu, bạn thực hiện theo các bước sau: 
 
Bước 1: Tải về và cài đặt tiện ích Folder Spark, bạn truy cập vào trang chủ tại đây

 

 
Sau đó bấm nút Download màu đỏ, một hộp thoại hiển thị cung cấp hai lựa chọn. Bấm Download Installer (.exe) để tải về bản cài đặt hoặc chọn Download Portable (.zip) để tải về phiên bản di động, chỉ cần giải nén là chạy được luôn mà không cần cài đặt.
 
Bước 2: Sau khi tải về Folder Spark, tiến hành cài đặt như bình thường. Với phiên bản di động, bạn chỉ cần giải nén và kích hoạt tập tin RTG FOLDER SPARK.exe để kích hoạt tiện ích lên. 
Ngay hộp thoại đầu tiên, Folder Spark sẽ được yêu cầu người dùng nhập tên (Your name) và địa chỉ email (Email Address). Đây là yêu cầu bắt buộc, bởi tất cả các khóa mã hóa thư mục trên Windows 10 cũng sẽ được gửi qua email, vừa giúp bạn lưu trữ mật khẩu an toàn vừa tránh việc bạn quên mất mật khẩu bảo vệ. Sau khi khai báo xong bấm nút Never Remind Again, bấm nút Register nếu bạn muốn đăng ký để nhận thông tin hỗ trợ và những bản nâng cấp mới của tiện ích.
 
Bước 3: Trong bước tiếp theo, bạn cần phải thiết lập một mật khẩu truy cập Folder Spark. Hãy nhập hai lần mật khẩu giống nhau vào các ô Enter PasswordConfirm Password tương ứng.
Để tăng cường tính bảo mật, bạn có thể bấm nút On Screen Keyboard để kích hoạt bàn phím ảo nhập mật khẩu. Sau khi nhập mật khẩu xong, bấm nút Set Password để thiết lập. 
 
 
Bước 4: Vào giao diện chính của Folder Spark mặc định tính năng khóa thư mục Lock Folder được chọn, bây giờ bạn chỉ cần bấm nút Browse tại mục Folder Destination để chọn thư mục cần khóa, mục Folder Name để đặt tên cho thư mục cần khóa.  
 
Sau cùng bấm nút Lock, một hộp thoại hiển thị chỉ cần bấm nút OK để hoàn tất. Thư mục sau khi được khóa sẽ biến thành biểu tượng ổ khóa và không thể truy cập, dù bằng bất cứ cách nào. 
Trường hợp muốn mở khóa cho thư mục đó, bạn chỉ cần chọn lại thư mục đã khóa rồi bấm nút Unlock để mở khóa là xong. 
 
Bước 5: Ngoài khóa các thư mục, Folder Spark còn hỗ trợ mã hóa một tập tin. Từ giao diện chính của tiện ích, bấm Encrypt File ở cột bên trái, sau đó bấm nút Browse để chọn tập tin cần mã hóa, nhập mật khẩu mã hóa vào khung Encryption Password rồi bấm nút Encrypt để thực hiện mã hóa bảo vệ tập tin.
Bấm nút Copy To Clipboard để sao chép mật khẩu mã hóa vào bộ nhớ tạm, hoặc Send Email để gửi qua email bạn đã khai báo ban đầu. 
Khi cần giải mã tập tin, từ giao diện chính của Folder Spark bấm chọn Decrypt File, sau đó bấm Browse Encrypted File để chọn tập tin cần giải mã, rồi nhập mật khẩu giải mã vào khung Encrtption Key. Sau cùng bấm nút Decrypt để giải mã là xong.  
Điều thú vị của Folder Spark chính là khi các tập tin bị mã hóa hoặc các thư mục bị khóa, bạn không thể mở nó bằng cách nhập khẩu đăng nhập tiện ích, thay vào đó phải mở khóa từ giao diện chính của chương trình. Cũng có nghĩa là bạn phải nhớ mật khẩu đăng nhập tiện ích, đồng thời nhớ cả mật khẩu mã hóa để giải mã tập tin. 
 
Từ giao diện chính của Folder Spark, nếu cần thay đổi mật khẩu đăng nhập chỉ cần bấm nút có ba gạch ngang ở góc trên cùng bên phải giao diện chính. Ứng dụng tương thích với Windows 10, 8 và Windows 7.
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.