Cách tìm lại chủ cho iPhone bị thất lạc

13:41, 10/07/2018

(XHTT) - Vô tình nhặt được 1 chiếc iPhone và muốn tìm lại chính chủ sở hữu để trả lại cũng không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Trên thực tế, Apple đã thực hiện một loạt các tính năng bảo mật được cho là ngăn chặn các truy cập trái phép vào dữ liệu lưu trữ trên iPhone.

(XHTT) - Vô tình nhặt được 1 chiếc iPhone và muốn tìm lại chính chủ sở hữu để trả lại cũng không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Trên thực tế, Apple đã thực hiện một loạt các tính năng bảo mật được cho là ngăn chặn các truy cập trái phép vào dữ liệu lưu trữ trên iPhone là một trong những nguyên nhân gây khó cho việc tìm cách trả lại thiết bị thất lạc cho chủ của nó

Từ trước đến nay việc người dùng tìm hiểu và được hướng dẫn cách tìm lại chiếc iPhone bị thất lạc, bị đánh cắp thì khá nhiều trên các diễn đàn, nhưng việc người vô tình nhặt được iPhone và muốn trả lại cho chính chủ thì lại không biết làm thế nào. Dưới đây là một số cách để thực hiện khi bạn vô tình nhặt được một chiếc iPhone.

Với một chiếc iPhone đã bị khóa màn hình, bạn không thể làm gì với nó, cũng không thể tìm tên, địa chỉ hoặc thông tin liên hệ của chủ sở hữu. Có một số bước mà bạn có thể thử và có thể thực hiện theo bất kỳ thứ tự nào mà bạn muốn.

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn nên hỏi thử trợ lý ảo Siri để biết thông tin về người chủ của nó. Hầu hết người dùng iPhone cấu hình Siri đã không đặt ra tình huống phải lưu trữ dữ liệu như vậy phòng trong trường hợp mất điện thoại. Điều này có nghĩa là Siri có thể biết tên của chủ sở hữu, địa chỉ email hoặc số điện thoại của họ.

Giải pháp tình thế này sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn trong trường hợp chiếc iPhone chưa bị khởi động lại. Bởi vì khi iPhone khởi động lại, thiết bị sẽ bị khóa hoàn toàn và Siri cũng không hoạt động cho đến khi về với chủ của nó. Như vậy, nếu có thể sử dụng Siri, hãy hỏi trợ lý ảo những câu kiểu như: điện thoại này của ai, hãy gọi cho mẹ, gọi về nhà…

Nếu sử dụng Siri không phải là một lựa chọn, bạn có thể kiểm tra ID y tế trong trường hợp chủ sở hữu cung cấp thông tin đó. Để thực hiện, hãy nhấn vào nút Emergency (khẩn cấp) trên màn hình khóa rồi chạm vào tùy chọn ID y tế ở phía dưới cùng bên trái. Bạn có thể thấy thông tin cá nhân của chủ sở hữu và liên lạc với họ để trả lại thiết bị.

Ngoài ra còn có một lựa chọn khác. Bạn có thể tháo SIM khỏi iPhone bị thất lạc, cắm SIM vào điện thoại khác và tìm số điện thoại. Lúc này, bạn có thể gọi chủ sở hữu, như mẹ, bố, anh trai, chị em, nhà riêng... Trường hợp này có thể thực hiện được nếu SIM không được bảo vệ bằng mã PIN.

Một số phiên bản iPhone cũ, số IMEI xuất hiện trên tấm ốp lưng, nhưng các phiên bản iPhone mới , số IMEI có trên khay SIM
Một số phiên bản iPhone cũ, số IMEI xuất hiện trên tấm ốp lưng, nhưng các phiên bản iPhone mới , số IMEI có trên khay SIM

Nếu chủ của chiếc iPhone đăng tải thông tin về chiếc iPhone đã bị mất lên mạng trực tuyến, bạn có thể tìm kiếm IMEI của thiết bị. Apple thường không để hiện thị số IMEI của iPhone ở mặt sau thiết bị, nên bạn phải tìm nó trên khay SIM. Tìm kiếm trên web về số IMEI và xem liệu chủ sở hữu có thông tin về chiếc iPhone bị mất hay không.

Nếu những cách trên không giúp bạn tìm lại chủ cho chiếc iPhone, chỉ còn một cách duy nhất là để chiếc điện thoại luôn ở trạng thái bật trong vùng phủ sóng di động, để người chủ có thể sử dụng tính năng My Find iPhone và xác định vị trí của bạn. Rõ ràng, điều này chỉ thực hiện được nếu SIM không bị khóa và gói dữ liệu vẫn đang hoạt động.

Điều cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng là bạn có thể mang chiếc iPhone đến nhà cung cấp dịch vụ, các đại lý ủy quyền của Apple hoặc cảnh sát. Cửa hàng Apple thường có thông tin trên mỗi iPhone, do đó chỉ cần kiểm tra số IMEI, họ sẽ có thể tìm thấy tên của chủ sở hữu. Các hãng có thể quản lý số lượng khách hàng, trong khi cảnh sát có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu của họ.

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy chủ sở hữu sau khi thử tất cả những điều trên, hãy đưa các thông tin, hình ảnh mà bạn có được trên chiếc iPhone lên mạng, biết đâu có người quen, người thân của chủ chiếc iPhone nhìn thấy.

 

Hoàng Thanh

.