IoT gia tăng nhanh nguy cơ mất an toàn thông tin mạng

10:47, 10/07/2018

(XHTT) - Cùng với sự bùng nổ của các thiết bị kết nối Internet (IoT) thì nguy cơ mất an toàn thông tin là điều bất cứ người dùng nào cũng phải tính đến. Đặc biệt nếu lựa chọn các mạng kết nối không an toàn.

(XHTT) - Cùng với sự bùng nổ của các thiết bị kết nối Internet (IoT) thì nguy cơ mất an toàn thông tin là điều bất cứ người dùng nào cũng phải tính đến. Đặc biệt nếu lựa chọn các mạng kết nối không an toàn.

Theo số liệu thống kê của Bộ TT&TT, hiện tỷ lệ người sử dụng Internet chiếm 59,37% dân số Việt Nam, trong đó 31,23% hộ gia đình có truy cập Internet. Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đầu tư hạ tầng tới tận vùng sâu, vùng xa. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có 22.665 trạm BTS và 19.865 km cáp quang được phát triển mới. Mạng di động 4G đã được triển khai đến tất cả các khu vực trên địa bàn.

Cơ sở hạ tầng này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể truy cập Internet qua mạng cáp quang hoặc băng rộng di động ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ muốn. Chính vì vậy ngày càng nhiều thiết bị kết nối Internet như smartphone, PC, laptop, tivi, camera, hay thậm chí cả tủ lạnh… được người dân sử dụng kết nối vào mạng Internet. Cùng với sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet này thì nguy cơ mất an toàn thông tin càng cao, nhất là nếu người dùng không biết cách tự bảo vệ chính mình cũng như lựa chọn các thiết bị và mạng kết nối an toàn.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 9/7/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng. Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng từ mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT) đang gia tăng nhanh chóng. Tình trạng lây nhiễm mã độc vẫn còn cao.

Theo thống kê của Cục ATTT, trong 316 ngàn camera giám sát được kết nối và công khai trên mạng Internet thì có hơn 147 ngàn thiết bị có lỗ hổng, chiếm 65%; Thiết bị router Việt Nam có khoảng 28 ngàn địa chỉ đã bị tấn công bằng mã độc mirai và các biến thể mirai.

Nhiều máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm virus, mã độc qua dịch vụ quảng cáo trực tuyến, trong đó nhiều máy tính được phát hiện nhiễm mã độc đào tiền ảo. Các chiến dịch tấn công lừa đảo vẫn đang tiếp tục được các đối tượng thực hiện nhắm vào người dùng Internet Việt Nam. Đây là một nguy cơ rất lớn.

 

Trong khi đó, nguồn nhân lực an toàn thông tin Việt Nam hiện nay còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Số lượng cán bộ kỹ thuật thực hiện công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng còn mỏng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định.

Do đó, để đảm bảo an toàn thông tin mạng trong cuộc cách mạng 4.0, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm được Bộ TT&TT đưa ra là tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; Hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương, tổ chức giám sát và ứng phó kịp thời trước các nguy cơ tấn công mạng;  Tích cực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin và tuyên truyền để nâng cao nhận thức toàn xã hội về an toàn thông tin; Đảm bảo an toàn hệ thống Internet và hệ thống tên miền quốc gia.

Tuy nhiên, nếu là một người dùng sử dụng Internet thường xuyên cho công việc và có nhiều thiết bị kết nối Internet, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn một mạng kết nối an toàn. Chẳng hạn như FiberVNN của VNPT. Đây là mạng cáp quang có tốc độ nhanh, an toàn và có nhiều gói cước phù hợp với từng đối tượng người dùng. VNPT cũng là nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng hãng bảo mật nổi tiếng F-Secure tại Phần Lan, cung cấp sản phẩm phần mềm bảo mật F-Secure SAFE tới người dùng dịch vụ Fiber/MegaVNN trên cả nước.

Khi đăng ký lắp đặt Internet cáp quang VNPT ngoài ưu đãi về giảm giá cước sử dụng hàng tháng, miễn phí modem wifi 4 cổng... khách hàng còn được miễn phí 1 năm sử dụng phần mềm bảo mật F-Secure cho 1 thiết bị.

Các gói cước FiberVNN của VNPT được tích hợp phần mềm bảo mật F-Secure Safe sẽ loại bỏ các nguy cơ dích các loại mã độc tống tiền như WannaCry, Petya…và người dùng hoàn toàn yên tâm không còn lo ngại về nguy cơ mất an toàn thông tin trong quá trình sử dụng Internet.

Ngoài ra, VNPT cũng đã và đang đầu tư triển khai nhiều hệ thống kỹ thuật về an toàn thông tin: hệ thống giám sát các sự kiện an toàn thông tin SIEM, hệ thống hỗ trợ phát hiện phòng chống tấn công DDoS, hệ thống DNS Sinkhole...

Tuệ Minh

.