Cách cải thiện chất lượng âm thanh cho thiết bị Android

14:19, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
#

Không phải tất cả smartphone đều có chất lượng loa hoặc mức âm lượng đủ tốt để tạo âm thanh nổi. Để cải thiện chất lượng âm thanh và tăng âm lượng cho thiết bị Android thì bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây.

Kiểm tra các Settings

Bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm âm thanh Android thông qua các thiết lập trong Settings của thiết bị. Tuy nhiên, không phải tất cả giao diện Android đều có chức năng này. Nếu thiết bị của bạn có chức năng đó thì rất dễ thiết lập để cải thiện chất lượng và âm lượng âm thanh.

Đối với thiết bị Samsung, bạn cần cắm bất kỳ thiết bị âm thanh nào bạn muốn sử dụng (nếu bạn đang sử dụng thiết bị) và thực hiện các thao tác sau:

- Mở Settings và kích vào Sounds and vibration

- Từ đó kích vào Sound quality and effects. Bạn nên có một loạt các tùy chọn để nâng cao trải nghiệm âm thanh.

Giao diện MIUI của Xiaomi có một bộ khuếch đại cho tai nghe. Chỉ cần cắm và bật thiết bị bạn đang sử dụng.

Giao diện Xperia UI cho phép bạn sử dụng thiết lập ClearAudio và có bộ cân bằng âm thanh.

Với giao diện Sense UI của HTC, bạn có thể chuyển đổi BoomSound. Bạn không thể tối ưu hóa cài đặt âm thanh từ Oxygen, LG UI hoặc Stock Android.

Tải xuống ứng dụng mới

Bạn có thể tải ứng dụng âm nhạc khác để thay thế cho phần mềm hiện có trên thiết bị Android. Các ứng dụng này có thể giúp bạn kiểm soát âm thanh nhiều hơn. Chẳng hạn như PowerAMP hoặc PlayerPro. Cả hai ứng dụng này đều có chức năng tinh chỉnh âm thanh, cài đặt trước, tăng âm trầm…

PlayerPro còn cung cấp các tùy chọn âm thanh nâng cao cũng như nhiều cách để tùy chỉnh trải nghiệm hình ảnh. PlayerPro có giá 3,99USD nhưng bạn có thể tải phiên bản miễn phí về dùng thử.

Tải EQ

Các trình điều khiển âm thanh mặc định trên hầu hết các điện thoại không hoàn toàn chính xác. Một số bao gồm EQ cơ bản nhưng thường chỉ hoạt động trong ứng dụng âm nhạc mặc định và không kiểm soát những âm thanh không phát qua trình phát music player.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có ứng dụng nào hoạt động khác thường khi phần cứng không hoạt động đúng cách nhưng với một số điều chỉnh đơn giản, chất lượng âm thanh có thể được cải thiện đáng kể. Vì vậy, truy cập Play Store để tải về EQ hoặc Music Volume EQ, Bass Booster để chỉnh âm thanh tốt hơn cho smartphone.

Biết vị trí loa của bạn

Điều này có vẻ ngớ ngần nhưng điều đầu tiên bạn cần biết là âm thanh phát ra từ đâu trên smartphone. Rất nhiều điện thoại có thiết kế loa song song nhưng thường chỉ có một trong số chúng phát ra âm thanh. Nếu loa của bạn bị tắc thì chất lượng âm thanh sẽ thấp hoặc bị méo tiếng.

Kiểm tra âm thanh của bạn đến từ đâu bằng cách phát một số giai điệu, lấy tay che lại các lỗ khác nhau trên điện thoại để biết chính xác âm thanh phát ra từ đâu.

Sau khi bạn biết vị trí loa phát chính, bạn có thể đưa các quyết định thông minh hơn về vị trí đặt smartphone để có thể thưởng thức âm thanh tốt nhất phát ra từ loa. Đặc biệt lưu ý không chặn loa khi cầm điện thoại (một lỗi khá phổ biến khi chơi game có loa gắn dưới) và hướng loa về phía bạn.

Kiểm tra xem vỏ bảo vệ có che mất loa không

Nếu điện thoại của bạn có vỏ bảo vệ che mất loa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh bạn nhận được từ loa. Tất cả những rung động từ bên trong điện thoại của bạn sẽ bị bóp nghẹt bởi lớp nhựa hoặc cao su của vỏ máy khi nhà sản xuất không tính đến khi thiết kế hệ thống loa của nó.

Sử dụng tai nghe

Thực tế đơn giản là hầu hết các loa smartphone không đủ tốt để cung cấp chất lượng âm thanh tuyệt vời, thậm chí khi có ứng dụng âm nhạc ưa thích hoặc EQ. Vì vậy, bạn nên sử dụng cặp tai nghe tốt để cải thiện chất lượng âm thanh khi nghe nhạc, xem phim…

Sử dụng bộ loa thông minh

Tai nghe rất tuyệt vời khi di chuyển nhưng ở nhà thì sao? Ngày nay khi về đến nhà, nhiều người không thích cầm điện thoại và thường sử dụng trợ lý ảo để quản lý công việc hàng ngay và bao gồm cả giải trí như yêu cầu bằng giọng nói để smartphone bật bài hát yêu thích…Vì vậy nhiều người lựa chọn thêm các bộ loa thông minh như Google Home và Amazon Echo. Hiện các nhà sản xuất chuyên về âm thanh như JBL và Sonos cũng đang cung cấp các bộ loa thông minh tích hợp trợ lý Alexa hoặc Google Assistant.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.