Viber đặt quyền riêng tư và bảo mật lên hàng đầu

08:29, Thứ Ba, 18/12/2018 (GMT+7)
#

(XHTT) - Quyền riêng tư trong kỷ nguyên số là mối quan tâm lớn trong năm 2018, và ứng dụng nhắn tin di động Viber đã cố gắng hoà mình vào thời cuộc khi ra mắt ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất.

Một năm trôi qua kể từ các vụ rò rỉ dữ liệu công khai và vi phạm an ninh trên toàn thế giới – nổi bật nhất là những sự việc liên quan đến mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã ảnh hưởng đến hơn 400.000 tài khoản của người dùng Việt Nam. Do vậy, giới am hiểu công nghệ Việt Nam rất quan tâm và bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình là điều hoàn toàn hợp lý. Cũng vì lẽ đó, tổng giám đốc điều hành Rakuten Viber Djamel Agaoua đã mạnh dạn tuyên bố với người dùng ứng dụng Viber rằng các dữ liệu của họ được an toàn và bảo mật.  

Ông Agaoua cho biết: “Như hầu hết mọi người, tôi quan ngại về sự riêng tư của bản thân và của những người sử dụng ứng dụng trực tuyến mỗi ngày như mình. Tháng 12 năm ngoái đánh dấu cột mốc một năm gắn bó với Viber, tôi bắt đầu gánh trọng trách bênh vực quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Vấn đề này khiến tôi phải trăn trở nhiều và quyết định đưa ra giải pháp cho năm mới 2018. Và cũng trong năm này, chúng tôi đã cải thiệnmối bận tâm về quyền riêng bằng việc nâng cấp hàng rào bảo mật của Viber lên”.

Tổng giám đốc điều hành Rakuten Viber Djamel Agaoua đã mạnh dạn tuyên bố với người dùng ứng dụng Viber rằng các dữ liệu của họ được an toàn và bảo mật.
Tổng giám đốc điều hành Rakuten Viber Djamel Agaoua đã mạnh dạn tuyên bố với người dùng ứng dụng Viber rằng các dữ liệu của họ được an toàn và bảo mật.

Những tin nhắn bảo mật cao

Viber xem đây là quyền cơ bản khi một cuộc chuyện trò riêng tư phải được giữ bí mật giữa những người trong cuộc.

“Nếu bạn ngồi cà phê nói chuyện thân mật với một người bạn, bạn sẽ chẳng mong người chủ quán lắng nghe câu chuyện của mình. Và điều đó cũng tương tự đối với những đoạn trò chuyện hay cuộc gọi riêng tư thông qua các ứng dụng nhắn tin di động”, ông Agaoua nói.

Do đó, các cuộc hội thoạitrên Viber được mã hóa dữ liệu đầu cuối với thiết lập mặc định. Điều đó có nghĩa là các tin nhắn chỉ có thể được giải mã bởi người gửi và người nhận. Bằng cách này, ngay cả khi các máy chủ Viber bị xâm nhập, tin tặc sẽ không thể đọc được dữ liệu và bản thân Viber cũng không thể đọc được.

Ngay cả khi ai đó cố tìm cách giải mã dữ liệu, họ sẽ không thể làm được điều này vì dữ liệu hội thoại Viber không được lưu trữ ở bất cứ đâu. Một khi bạn nhận được tin nhắn, nó sẽ bị xóa khỏi máy chủ. Điều này đảm bảo rằng không một ai - cá nhân, công ty hoặc chính phủ - sẽ có thể truy cập và đọc dữ liệu này về sau. Độ bảo mật này không được đảm bảo trên máy tính cá nhân, và đó là lý do vì sao Viber vẫn luôn là một ứng dụng trên thiết bị di động.

Kiểm soát dữ liệu cá nhân ưu việt

Ngày nay trên thế giới có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ thu thập thông tin trực tuyếnmà trong nhiều trường hợp chúng ta không biết hoặc không đồng ý. Với Viber, dữ liệu của người dùng được thu nhận (chẳng hạn từ những lần tìm kiếm sản phẩm) có thể dễ dàng được xóa bởi người dùng để chúng không thể được sử dụng mà không có sự đồng ý của họ. Đó là những gì ông Agaoua mong muốn từ các ứng dụng trong việc xử lý dữ liệu của mình.

Ông Agaoua nhấn mạnh: “Trước tiên, tôi muốn biết chính xác phần dữ liệu nào của tôi đang được lưu trữ trên bất kỳ ứng dụng trực tuyến mà tôi sử dụng. Tôi muốn những ứng dụng ấy cho phép tôi yêu cầu và tiếp cận những thông tin mà họ đã thu thập được. Một khi tôi thấy những dữ liệu mà một ứng dụng có được về tôi, tôi muốn có quyền xóa chúng để bất kỳ thứ gì không liên quan sẽ không tồn tại trên ứng dụng đó nữa - và từ đó chúng không thể được sử dụng nếu tôi không đồng ý. Và tôi muốn có quyền kiểm tra truy cập, lấy lịch sử dữ liệu và xóa đikhi chưa đầy 15 giây, chứ không phải sau 20 phút tìm kiếm miệt mài bên dưới phần cài đặt”.

Đó là tất cả các chính sách mà Viber đã thực hiện và củng cố trong suốt năm qua.

Tính minh bạch vượt trội

Khi các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng cho mục đích nghiên cứu hay tiếp thị, không phải lúc nào họ cũng thông báo đến người dùng những dữ liệu mà họ lấy, chúng sẽ được sử dụng như thế nào và bởi ai. Việc thiếu sự minh bạch này đã đẩy lên cao trào khi những dữ liệu của Facebook bị rò rỉ mà ở đó những người thu thập chia sẻ thông tin có được nhằm phục vụ cho những chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Viber xem đây là một vấn đề nghiêm trọng. “Hiện diện trực tuyến không nhất thiết là phải hiện diện công khai”, ông Agaoua nói. “Người dùng muốn kiểm soát thông tin cá nhân liệu chúng có bị người khác nhìn thấy hay không. Do đó người dùng có quyền lựa chọn nếu họ muốn người khác biết những gì họ nói, khi nào họ trực tuyến, họ đang ở đâu và liệu rằng họ đã đọc tin nhắn hay chưa”.

Điều đó không có nghĩa Viber chống lại thông tin người dùng vốn đang được sử dụng nhằm nâng cấp sự trải nghiệm của khách hàng, và Viber chỉ làm vậy nếu như không được người dùng cho phép.

“Cá nhân hoá nội dung là hữu ích”, ông Agaoua bổ sung. “Nó đảm bảo rằng nội dung mà người dùng thấy trên các ứng dụng là có liên quan và có ích cho họ. Nhưng chính các khách hàng mới là người quyết định chia sẻ và kiểm soát những thứ được chia sẻ”.

Tận tâm với người dùng

Viber cũng cung cấp các tiện ích khác từ những thứ nhỏ bé cho đến việc tạo nên ý thức lớn hơn về quyền riêng tư. Chẳng hạn, những tính năng như chỉnh sửa tin nhắn lỗi ngay sau khi gửi đi hay xoá tin nhắn khỏi các thiết bị gửi và nhận (vàthông báo cho đôi bên rằng tin nhắn đã được xoá), hay những cuộc hội thoại bí mật có chức năng tự huỷ và những tin nhắn được cài mật khẩu.

Năm 2018, Viber đã đặt ra nguyên tắc cam kết với người dùng bằng sự tôn trọng và không là ứng dụng khai thác dữ liệu. Kết quả là, Viber đã trở thành một ứng dụng nhắn tin di động có tính bảo mật và riêng tư nhất thế giới. “Bằng việc phát triển rộng tất cả các tính năng này đến người dùng, chúng tôi đã đưa Viber trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghệ và đạt tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến” - Ông Agaoua nói - “Chúng tôi muốn chứng minh phát biểu “không có sự riêng tư” -  nhằm hưởng lợi từ người dùng như các công ty khác tuyên bố sẽ được xoá bỏ. Viber có thể làm được nhiều điều hơn nữa cho khách hàng trong năm 2019”.

Lý Lan

.
Tags: Viber
.
.
.

.
.
.