Smartphone 2019 sở hữu những công nghệ nổi bật nào?

09:57, 10/01/2019

(XHTT) - Khi nhìn lại những thành công của năm 2018, chúng ta cùng dự đoán đâu sẽ là những xu hướng và sự đột phá mới trong làn sóng điện thoại thông minh tiếp theo vào năm 2019.

Khi nhìn lại những thành công của năm 2018, chúng ta cùng dự đoán đâu sẽ là những xu hướng và sự đột phá mới trong làn sóng điện thoại thông minh tiếp theo vào năm 2019.

Smartphone tràn màn hình

Xu hướng thu nhỏ bezel để tăng kích cỡ màn hình vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất smartphone trong năm 2019, mặc dù nó sẽ đem lại cho họ một chút khó khăn để tìm vị trí đặt camera trước. Một giải pháp đã được đưa ra khi Vivo Nex S và Oppo Find X ra mắt thiết kế camera pop-up (camera được thiết kế trượt chạy vào bên trong thân máy và chỉ xuất hiện khi được người dùng kích hoạt).

Tuy nhiên đó vẫn không phải phương pháp tối ưu nên dự đoán rằng các nhà sản xuất vẫn sẽ đặt camera trên màn hình cho đến khi họ tìm ra cách đặt chúng dưới màn hình (điều đó có nghĩa là khắc một rãnh hình chữ V hoặc đục một lỗ nhỏ). Thiết kế tràn màn hình với chỉ một lỗ nhỏ cho camera trước như thiết kế từ Samsung, Huawei và Honor được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn vào năm 2019 như một xu hướng mới.

Megapixel và ống kính máy ảnh

Trong khi cuộc đua thay đổi phần cứng đang chậm lại thì tính năng chụp ảnh và camera của smartphone đã có những bước nhảy vọt trong vài năm qua. Những hãng dẫn đầu về camera tốt nhất đã chứng minh rằng có rất nhiều điều mà bạn có thể làm với phần mềm thông minh. Nhưng rất nhiều nhà sản xuất đã lựa chọn một lộ trình khác để nâng cấp tính năng chụp hình, đó chính là thiết lập thêm nhiều ống kính với chất lượng cao cho camera của chiếc smartphone mà họ sản xuất.

Xiaomi đã công bố ý định phát hành điện thoại có camera 48 megapixel vào năm 2019. Nếu điều này trở thành hiện thực chắc chắn sẽ lập kỷ lục mới, vượt lên trên Mate 20 Pro và P20 Pro với ống kính 40 megapixel của Huawei và người giữ kỷ lục hiện tại - Nokia Lumia 1020, có camera 41 megapixel. Đây được dự đoán sẽ là một xu hướng mới trong năm 2019.

Khả năng sạc siêu tốc

Với công nghệ pin đang gặp nhiều khó khăn, khi mọi khả năng tăng công suất sẽ nhanh chóng bị loại bỏ với xu hướng theo đuổi các thiết kể điện thoại siêu mỏng hay thiết kế tràn màn hình, to hơn, ngốn nhiều điện hơn đang chiếm xu thế. Vì vậy các nhà sản xuất đã tập trung vào việc cải thiện thời gian cần thiết để sạc đầy một chiếc smartphone.

Các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei, Oppo, OnePlus và Meizu đã cung cấp tốc độ sạc đáng kinh ngạc nhưng điện thoại của họ lại thuộc vào nhóm bán chậm nhất. Mặc dù những chiếc iPhone gần đây nhất có thể sạc từ 0 đến 50% trong 30 phút, bạn phải trả thêm tiền cho bộ sạc nhanh với một lần sạc đầy vẫn mất gần 2 giờ. Nếu bạn sử dụng bộ sạc được cung cấp, sẽ mất gần 3,5 giờ.

Năm 2019, Qualcomm đang dự định giới thiệu một hệ thống sạc ba lần mới sẽ cung cấp tới 32W cho sạc có dây và 15W cho sạc không dây. Để đáp ứng điều kiện như vậy, bộ sạc iPhone đi kèm trong hộp  phải có công suất 5W. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống sạc nhanh Quick Charge 4 đang chưa được xúc tiến nhanh với một số nhà sản xuất như Google vốn gắn bó với công nghệ sạc độc quyền. Dù vậy, công nghệ sạc nhanh vẫn sẽ trở thành một xu hướng trong 2019 khi nhu cầu tấn suất sự dụng smartphone của người tiêu dùng ngày một tăng cao.

Mở khóa smartphone bằng Face ID

Mặc dù tính năng mở khóa bằng khuôn mặt đã xuất hiện được vài năm, nhưng Apple đã “hâm nóng” nó như một xu hướng mới với Face ID. Năm 2019 được dự báo nhiều nhà sản xuất Android sẽ theo đuổi tính năng này và cải thiện hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt của họ đến mức nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và đủ an toàn để sử dụng cho thanh toán.

Cảm biến vân tay cũ đã được đưa vào mặt sau của hầu hết các điện thoại để nhường chỗ cho mặt trước toàn màn hình, nhưng nó không phải là một giải pháp hoàn hảo và nó đặt ra một số hạn chế về thiết kế. Mở khóa bằng khuôn mặt là cách dễ nhất để mở khóa điện thoại của bạn. Google hợp tác với Huawei để làm cho hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt 3D hoạt động với Google Play, vì vậy hy vọng điều này sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2019 khi nhiều nhà sản xuất điện thoại bỏ cảm biến vân tay.

Sự ra mắt của smartphone 5G

Công nghệ 5G hứa hẹn tốc độ đáng kinh ngạc và chúng sẽ xuất hiện trong vài tháng tới, nhưng nó sẽ bị giới hạn tại một số thị trường nhất định trong giai đoạn đầu. Công nghệ mới này sẽ mất nhiều năm để triển khai trên toàn thế giới.

Những người mua điện thoại mới với hỗ trợ của công nghệ 5G cũng sẽ thấy tốc độ rất cao để tải xuống trên mạng 4G LTE nhờ modem mới trong con chip Snapdragon 855 - sẽ được sử dụng cho rất nhiều điện thoại Android hàng đầu. Đổi lại, các smartphone dự kiện có mức giá cao hơn trong năm tới.

Cơ hội cho smartphone gập

Samsung, Huawei, Oppo, LG và có thể một số nhà sản xuất khác đang tập trung với các thiết kế điện thoại gập mà họ có thể  trình diễn vào năm 2019. Royole Flexpai chính là một ví dụ. Thực tế là điện thoại gập đang dần xâm nhập vào thị trường, nhưng làn sóng đầu tiên sẽ hứa hẹn có mức giá đắt đỏ cùng thiết kế không thể nhỏ gọn. Sẽ phải có nhiều cải tiến, chỉnh sửa trước khi smartphone gập phổ biến trên thị trường.

Linh Đào (theo digitaltrends)

 
.
1