12 sự cố thường gặp với Galaxy S10 và cách khắc phục (P2)

12:11, 14/07/2019

(XHTT) – Cùng với phần 1 của bài viết, phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 sự cố còn lại và đều là những sự cố phổ biến trên smartphone Galaxy S10. Tất nhiên cùng với đó là những cách giải quyết vấn đề.

Cùng với phần 1 của bài viết, phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 sự cố còn lại và đều là những sự cố phổ biến trên smartphone Galaxy S10. Tất nhiên cùng với đó là những cách giải quyết vấn đề.
 
Khắc phục sự cố WiFi và GPS 
Hiện tại đã có những than phiền của người dùng về các vấn đề liên quan đến WiFi như khả năng bắt sóng kém, các vấn đề kết nối và nhiều hơn nữa với Galaxy S10, mặc dù thiết bị hỗ trợ giao thức kết nối WiFi 6 mới. Nhưng thường vấn đề này không đến từ chính S10 mà thường là một cái gì đó khác.
Nếu bạn sử dụng công cụ SmartSwitch hữu ích của Samsung để chuyển toàn bộ các nội dung, cài đặt, thiết lập từ điện thoại Galaxy cũ sang điện thoại mới như Galaxy S10 thường sẽ gặp vấn đề đối với WiFi. Vì phần mềm đã chuyển tên, mật khẩu và kết nối từ điện thoại cũ sang, nó rất hữu ích nhưng cũng có thể là vấn đề của bạn.
Cách khắc phục là trước tiên nên chọn “quên” mạng WiFi đó đi, kết nối và nhập lại mật khẩu trên điện thoại mới. Thực hiện việc này bằng cách đi tới Settings > Connections > WiFi, nhấn và giữ vào tên kết nối sau đó chọn Forget network trên cửa sổ bật lên. Sau đó tìm kiếm lại kết nối WiFi hiện có, kết nối trở lại như bình thường và nó sẽ hoạt động. 
Còn một cách khác đó là reset lại mạng của bạn về cài đặt mặc định. Giải pháp khác nữa là rút nguồn điện của  bộ định tuyến trong 10 giây, sau đó thử kết nối Galaxy S10 vào mạng đó lại một lần nữa.
 
Ngoài ra có thể chuyển đến menu Settings > Connections > WiFi > Advanced Settings và vô hiệu hóa tùy chọn WiFi sleep. Bằng cách đó, kết nối WiFi sẽ vẫn hoạt động bất kể là gì, ngay cả khi màn hình tắt. Lúc này tất cả các ứng dụng và dịch vụ sẽ tiếp tục sử dụng WiFi và bạn không cần phải bật màn hình trong khi cập nhật ứng dụng, nhưng cách này có nhược điểm là ngốn pin rất nhanh.
 
Khắc phục sự cố liên quan đến Always-On Display
Samsung đã bổ sung một tính năng mới đó là “Lift to wake” dành riêng cho Galaxy S10. Khi được chọn, màn hình điện thoại sẽ tự động bật lên khi người dùng cầm lên tay, mặc dù tính năng này khá thú vị nhưng một số người dùng không thích. Thêm vào đó, có nhiều khiếu nại rằng tính năng Lift to wake hoặc AOD khiến cho điện thoại bật sáng màn hình khi bỏ trong túi, làm cạn kiệt pin.
Trong trường hợp này sẽ phải thay đổi, tùy chỉnh và thay đổi các thiết lập liên quan đến tính năng Always-on display. Chuyển đến Settings > Lock screen và chọn Always-On Display, từ đây có thể tùy chỉnh và thay đổi toàn bộ trải nghiệm tùy theo nhu cầu. 
Sau đó, quay lại menu Settings chính và đi đến Advanced Features > Motions and gestures và bỏ chọn tính năng Lift to wake, cũng tại đây hãy bật tính năng “Double tap to wake” để chỉ bật màn hình điện thoại khi bấm đúp mà thôi.
 
Cách khắc phục sự cố loa ướt 
Samsung Galaxy S10 và S10 Pluc mặc định có khả năng chống bụi và chống nước theo chuẩn IP68. Có nghĩa là bạn có thể mang cùng đi tắm, thả trong hồ bơi hoặc sử dụng ở độ sâu khoảng 1,5m trong 30 phút mà không phải lo lắng. 
Tuy nhiên, nếu loa của S10 bị ướt thì khi mở nhạc hay xem phim thì âm thanh phát ra sẽ bị bóp nghẹt. Khoan hãy lo lắng vì đây không phải là thiệt hại, vì Samsung sử dụng một lớp phủ bảo vệ bên trong thiết bị để giữ an toàn cho các bộ phận, bao gồm cả hai loa. 
Trong trường hợp này có thể sử dụng máy sấy tóc sấy nhanh qua vị trí loa cho khô nước hoặc có thể sử dụng giải pháp lau qua hoặc cũng có thể để nó tự khô. Cũng cần lưu ý rằng hãy để cổng sạc USB-C khô hoàn toàn trước khi cắm sạc để tránh hiện tượng chập, cháy.
 
Khắc phục sự cố về thời lượng pin
 
Với viên pin dung 3.400 mAh trong Galaxy S10 và 4.100 mAh trong Galaxy S10 Plus đã giúp cho bộ đôi này có được thời lượng pin tốt nhất và rất ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn có một số người dùng gặp vấn đề về thời lượng pin.
Giải pháp chung là thực hiện các bước sau: Kiểm tra các ứng dụng sử dụng quá nhiều pin; tắt tính năng Always-On Display; sử dụng hình nền màu đen; tắt các tính năng không cần sử dụng; tinh chỉnh cài đặt WiFi, GPS và Bluetooth; giảm độ sáng thời gian chờ màn hình; sử dụng tính năng tiết kiệm pin … 
Nhưng quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra với Galaxy S10 khiến pin tụt giảm nhanh. Truy cập menu Settings > Device Maintenance > Battery > Battery Usage, tại đây sẽ có một bảng phân tích chi tiết về quá trình sử dụng pin, thậm chí hiển thị cả mức tiêu hao pin xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. 
 
 
Nếu một ứng dụng bị trục trặc hoặc hoạt động sai, nó sẽ sử dụng quá nhiều pin và xuất hiện ở đầu danh sách này. Nếu thấy bất cứ thứ gì khác ngoài Display, Screen, Android System hoặc Android OS ở trên cùng danh sách hoặc trò chơi bạn vừa chơi, thì có gì đó không đúng. Vô hiệu hóa hoặc cài đặt lại bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào đang làm cạn kiệt pin hơn mức cần thiết sẽ giải quyết triệt để vấn đề.
 
Khởi động lại Galaxy S10 để khắc phục hầu hết các sự cố
Trước khi thực hiện giải pháp cuối cùng, hãy thử khởi động lại Galaxy S10. Hầu như mọi vấn đề gặp phải với thiết bị đều có thể được khắc phục nhanh chóng bằng cách khởi động lại, đây là một giải pháp nghiêm túc và luôn hiệu quả. 
Nhấn và giữ nút nguồn ở bên phải Galaxy S10, sau đó chọn Restart. Trong khoảng 1 phút điện thoại sẽ khởi động lại và giải quyết hầu hết mọi vấn đề.
Ngoài ra, đi tới Settings > Device Maintenance và nhấn vào dấu 3 chấm ở góc trên cùng và chọn Auto Restart. Sau đó chọn thời gian và ngày trong tuần, bằng cách này điện thoại sẽ khởi động lại mỗi tuần một lần vào thời điểm bạn chọn để đảm bảo hiệu năng vẫn ở mức tốt nhất và giải quyết các vấn nếu có.
 
Khôi phục lại cài đặt 
Nếu đã thử hầu hết các cách ở trên, thậm chí là liên hệ với trung tâm bảo hành, nhà cung cấp dịch vụ để được giúp đỡ cũng không giải quyết được vấn đề thì còn một bước cuối cùng có thể thử trước khi xem xét phương án mang đi bảo hành. 
Giải pháp cuối cùng để khắc phục tất cả các vấn đề lớn là Reset lại cài đặt gốc cho Galaxy S10. Điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu người dùng, ứng dụng, tin nhắn và nội dung khỏi điện thoại. Hãy nhớ rằng phải sao lưu lại các loại dữ liệu trên thiết bị khi bạn tiến hành. Chuyển đến Settings > General Management và nhấn Reset để bắt đầu.
Quá trình này sẽ chỉ mất vài phút và sẽ khôi phục về phần mềm gốc nguyên bản như khi Galaxy S10 vừa xuất xưởng. Người dùng có thể sử dụng Samsung SmartSwitch hoặc Google Restore để lấy lại tất cả các dữ liệu ứng dụng đã sao lưu trước đó. Một lần nữa, đây là biện pháp cuối cùng nếu bạn gặp vấn đề lớn. 
 
Hoàng Thanh
 
.