Cách nào để chụp ảnh đẹp trên Galaxy Note 10 và Note 10 Plus?

08:02, Thứ Năm, 29/08/2019 (GMT+7)
#
Không thể phủ nhận bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus sở hữu hệ thống camera chuyên dụng, có khả năng chụp những bức ảnh đẹp. Nhưng nếu bạn không biết 10 cách dưới đây thì sẽ khó có thể chụp được những bức ảnh chất lượng nhất.
 
Tối ưu hóa cảnh tự động
Trình tối ưu hóa cảnh (Scene Optimizer) là một trong những tính năng quan trọng được Samsung bổ sung gần đây nhất cho ứng dụng camera của dòng Galaxy Note. Theo như tên gọi, đó là chức năng sử dụng AI để phân tích đối tượng, cảnh vật, ánh sáng … và đưa ra các thiết lập tối ưu hóa, giúp tăng chất lượng ảnh.
Nhưng mặc định Scene Optimizer không được bật, vì vậy trước khi chụp ảnh bạn nên bật tính năng này bằng cách kích hoạt ứng dụng camera, rồi truy cập Camera settings (biểu tượng hình răng cưa nhỏ ở phía trên bên trái) rồi bật tính năng này lên.
 
Sau đó, bạn sẽ thấy một biểu tượng màu xanh xuất hiện bất cứ khi nào hướng ống kính camera vào một vật thể. Trong một tích tắc, nó sẽ nhận ra đối tượng và áp dụng các thay đổi cần thiết.
 
Chế độ ổn định khi quay video
 
Một trong những nguyên nhân làm cho những video clip bị rung và nhòe đó là thiếu sự ổn định trong khi quay, có thể do tay rung. Vậy tại sao không để camera thay bạn làm công việc ổn định video? Mặc định Galaxy Note 10 đi kèm với chế độ siêu ổn định để quay video (Super Steady Mode), mang lại sự ổn định dựa trên phần mềm, do đó đảm bảo video clip được ghi lại mượt hơn và không bị rung. Chế độ này hỗ trợ cho cả ống kính góc rộng và ống kính chính.
Để kích hoạt Super Steady Mode, hãy mở chế độ video và nhấn vào biểu tượng bàn tay nhỏ ở trên cùng. Đó là tất cả những gì bạn cần làm để có được những đoạn video clip ổn định với chất lượng tốt nhất có thể. Nhưng khi sử dụng tính năng này, video sẽ bị giới hạn ở độ phân giải 1080p với tốc độ 30 khung hình/giây.
 
Lưu video dưới định dạng chất lượng cao HDR10 + 
Giống như Samsung Galaxy S10, Galaxy Note 10 và Note 10 Plus cũng hỗ trợ HDR10 +. Đó là định dạng dải động cao, giúp bạn có được những video clip với màu sắc phong phú hơn và gần với màu sắc thực tế hơn bằng cách tối ưu hóa màu sắc và độ tương phản.
Mặc định, tính năng này không được bật vì vậy bạn nên kích hoạt ứng dụng camera, rồi truy cập menu Camera settings (biểu tượng hình răng cưa nhỏ ở phía trên bên trái) rồi chọn Advanced Recording Options. Tiếp theo kích hoạt tính năng HDR10 + lên, nhưng lưu ý rằng vì đây là một tính năng thử nghiệm nên có thể bạn sẽ không nhận được kết quả giống nhau sau mỗi lần sử dụng. 
 
Ghi âm chất lượng cao
Một tính năng không kém phần quan trọng khi quay video đó là ghi âm, và đây là lần đầu tiên Samsung trang bị tính năng này cho dòng Galaxy Note 10 và đó là Zoom-in mic. Theo đó nếu trong một buổi biểu diễn ca nhạc, nếu zoom camera vào ca sĩ để quay phim, micro của Galaxy Note10 sẽ chỉ tập trung thu âm tiếng hát từ ca sĩ này và loại tiếng ồn của khán giả xung quanh. 
Tính năng "zoom" âm thanh sẽ hoạt động song song và đồng bộ với tính năng thu phóng trong camera của Note10 khi ở chế độ quay video. Tính năng này cũng có thể được tìm thấy trong menu Advanced Recording Options và ngay phía dưới tùy chọn HDR10 +, chỉ cần kích hoạt nó lên là xong. 
 
Chế độ chụp đêm và góc siêu rộng
Có một điều mà người dùng cần hết sức lưu ý khi chụp ảnh đó là sự kết hợp giữa Chế độ ban đêm (Night mode) và Chế độ siêu rộng (Ultra-wide) không phải là sự kết hợp tốt trên Note 10 Plus. Mặc dù bạn sẽ có được một góc chụp rộng nhưng chất lượng sẽ giảm với nhiễu khá nhiều. Do đó, tùy chọn tốt nhất là chụp ảnh “bình thường” ở chế độ ban đêm mà không dùng với ống kính góc siêu rộng.
 
Chỉnh ảnh bị méo khi chụp bằng camera góc rộng
Ống kính góc rộng của Galaxy Note 10 là lựa chọn rất tốt khi người dùng cần chụp ảnh phong cảnh hoặc chụp nhóm nhiều người. Tuy nhiên khi chụp bằng ống kính này bạn sẽ thấy ảnh chụp có hiệu ứng kiểu “mắt cá” với các chi tiết ở góc ngoài hơi méo, nhất là khi chụp ảnh nơi có các tòa nhà hoặc bất kỳ cấu trúc thẳng nào khác ở hai bên.
Rất may, Galaxy Note 10 đi kèm với tùy chọn thích hợp để có thể chỉnh sửa lỗi này, nhưng nó không được Samsung kích hoạt nó theo mặc định. Để thực hiện thay đổi này, truy cập vào menu Settings trong ứng dụng camera, di chuyên xuống phía dưới đến khi thấy tùy chọn Save Options, tiếp theo kích hoạt tính năng Ultra Wide Shape Correction lên là xong.
 
 
Chỉnh sửa giao diện camera
 
Theo mặc định nhà sản xuất thường tích hợp và hiển thị khá nhiều chế độ chụp ảnh trong ứng dụng camera để người dùng có thể chọn nhanh khi cần. Tuy nhiên với một số người nó lại khá lộn xộn và có nhiều chế độ rất ít khi sử dụng. 

Trong trường hợp này Galaxy Note 10 và Note 10 Plus hoàn toàn có thể sắp xếp lại các chế độ chụp hình, chỉ cho hiển thị những chế độ thường xuyên sử dụng bằng cách, truy cập menu Settings > Camera Modes > Edit Modes, từ đây hãy tích bỏ chọn những chế độ mà bạn không thường sử dụng để chúng ẩn khỏi các tùy chọn ngoài giao diện camera, giúp quá trình lựa chọn chế độ chụp nhanh hơn.
 
Chụp ảnh bằng bút S Pen
Sử dụng các thao tác cử chỉ để chụp ảnh là tính năng đã có mặt trên nhiều smartphone hiện nay. Tuy nhiên với người dùng Galaxy Note 10 và Note 10 Plus thì còn một cách khác thú vị hơn để chụp ảnh đó là sử dụng bút S Pen.
 
Theo đó người dùng chỉ cần kích hoạt camera lên, rồi hướng camera về phía bạn hoặc đối tượng cần chụp, sau đó bấm nút trên bút S Pen là ngay lập tức ảnh sẽ được chụp. Trên thực tế tính năng này đã có mặt trên người tiền nhiệm Galaxy Note 9.
Ngoài ra, người dùng Galaxy Note 10 và Note 10 Plus còn có thể thể đứng từ xa và vẫy bút S-Pen theo chiều lên/xuống để chuyển camera trước/sau, vẽ nửa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để zoom in hoặc zoom out, để chuyển đổi chế độ chụp chỉ cần vuốt bút S Pen theo chiều ngang. Mọi thứ đều được thực hiện rất đơn giản và vô cùng thuận tiện mà không cần phải chạm vào điện thoại.
 
Quay video xóa phông và hơn thế
Hai năm trước, chế độ Live Focus trên Galaxy Note 8 là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều nhất, không chỉ cho phép chụp ảnh xóa phông mà còn hỗ trợ tùy chọn độ mờ của phông nền cho ảnh trước và sau khi chụp. Nhưng trên Galaxy Note 10, chế độ Live Focus đã nhận được nâng cấp vô cùng quan trọng.
Theo đó, bạn không chỉ có thể làm mờ phông nền ảnh chụp mà còn có thể sử dụng cho cả quay video hoặc có thể chọn từ ba kiểu xóa phông khác nhau gồm Color Point, Big Circle và Glitch. Để quay video ở chế độ Live Focus, hãy vuốt sang chế độ thích hợp.
 
Chia sẻ trực tiếp ảnh lên Instagram
Không thể phủ nhận Samsung Galaxy Note 10 có thể chụp được những bức ảnh với chất lượng hàng đầu, nhưng còn ấn tượng hơn khi bạn có thể chia sẻ ảnh trực tiếp lên Instagram từ giao diện camera. 
Tất cả những gì cần làm là chụp một bức ảnh, nhấn vào hình thu nhỏ hình tròn để mở nó và bạn sẽ thấy biểu tượng Instagram ở phía dưới. Hãy nhấn vào biểu tượng Instagram, rồi đăng nhập vào tài khoản của mình và đăng ảnh, rất nhanh và đơn giản.  
 
Hoàng Thanh
 

 

.
.
.

.
.
.