5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới trên iOS 13 nhất định phải biết

12:11, Chủ Nhật, 29/09/2019 (GMT+7)
#
Với iOS 13 Apple đã tăng gấp đôi quyền riêng tư, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn để đảm bảo chỉ những gì bạn cho phép thì hệ điều hành mới thực hiện. 
 
Quyết định tần suất các ứng dụng theo dõi vị trí 
 
Với iOS 13, các ứng dụng không còn được phép yêu cầu quyền truy cập liên tục vào vị trí của người dùng trong lần đầu tiên mở các ứng dụng đó. Thay vào đó, người dùng có thể chọn từ ba tùy chọn khác nhau: Cho phép truy cập vị trí trong khi đang sử dụng ứng dụng, cho phép một lần hoặc không cho phép tất cả. 
Trong đó nếu chọn cho phép một lần (Allow Once) sẽ cung cấp cho ứng dụng dữ liệu vị trí của người dùng hiện tại, nhưng lần tiếp theo ứng dụng muốn truy cập vào vị trí sẽ được nhắc lại. Nếu là lần đầu tiên sử dụng ứng dụng, một số ứng dụng sẽ cố gắng truy cập vị trí của người dùng trong khi ứng dụng đang chạy ẩn, bạn sẽ nhận được lời nhắc hỏi có muốn phê duyệt quyền truy cập liên tục không. 

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn một ứng dụng cụ thể luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn, hãy đi tới menu Settings > Privacy > Location Services và nhấn vào tên của ứng dụng đó để đưa vào “danh sách trắng”. 
 
Cũng trong Location Services bạn có thể thay đổi ý định về cài đặt quyền truy cập vị trí hoặc tắt nó đi hoàn toàn nếu cần thiết. 
 
Apple cũng làm cho nó minh bạch hơn về tần suất ứng dụng truy cập vị trí của bạn, bằng cách đưa ra cảnh báo định kỳ bao gồm bản đồ của tất cả các địa điểm mà ứng dụng đã kiểm tra vị trí trong nền và hỏi liệu bạn có muốn giữ cài đặt của ứng dụng không. 
 
 
Ngừng sử dụng Bluetooth không cần thiết
 
Một số ứng dụng không bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào vị trí của bạn, nhưng điều đó sẽ không ngăn các ứng dụng đó sử dụng các mạng Wi-Fi hoặc thiết bị Bluetooth đã biết gần đó. Với iOS 13, giờ đây bạn sẽ nhận được những lời nhắc nhở yêu cầu quyền truy cập vào iPhone hoặc chức năng Bluetooth của iPad  khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên.

 

Ví dụ khi lần đầu tiên khởi chạy Facebook sau khi cài đặt iOS 13, ngay lập tức sẽ nhận được yêu cầu cấp quyền truy cập ứng dụng cho kết nối Bluetooth. Tất nhiên bạn có thể từ chối vì thực tế chặn thiết lập này hầu như chẳng ảnh hưởng gì đến việc sử dụng thiết bị. 
 
 
Tất nhiên, sẽ có các ứng dụng như Tile, dịch vụ giúp theo dõi khóa hoặc ví bị mất của bạn sẽ phải sử dụng Bluetooth để kết nối với trình theo dõi của họ, do đó sẽ cần phải chấp thuận yêu cầu truy cập kết nối Bluetooth nếu muốn chúng hoạt động.
 
Tuy nhiên, sau khi sử dụng iOS 13 hoặc iPadOS một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng ứng dụng yêu cầu truy cập Bluetooth có thể không thực sự cần đến. Để xem danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền truy cập Bluetooth trong menu Settings > Privacy > Bluetooth. 
 
Dừng chức năng theo dõi Wi-Fi
 
Ứng dụng sẽ chỉ có quyền truy cập vào thông tin mạng Wi-Fi trên iOS 13 hoặc iPadOS nếu bạn cấp quyền truy cập vào vị trí của bạn, nếu đó là ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) hoặc là ứng dụng định cấu hình và sử dụng điểm phát sóng gần đó (chẳng hạn như thiết lập một phụ kiện nhà thông minh tạo ra mạng Wi-Fi tạm thời riêng). Ngoài ba chức năng đó thì các ứng dụng khác là không cần thiết phải cấp quyền để xem bạn kết nối với mạng Wi-Fi nào.
 
Đăng nhập bằng Apple
 
Apple đã không dừng lại với các tính năng bảo mật vị trí nâng cao trong iOS 13 và iPadOS. Có một tính năng dăng nhập mới đã được hãng bổ sung gọi là Sign in with Apple, bạn sẽ bắt đầu thấy trong các ứng dụng khi iOS không hoạt động.

 

Sign in with Apple tương tự như các nút đăng nhập của Facebook và của Google, nhưng với cách tiếp cận của Apple là không theo dõi và lưu trữ dữ liệu người dùng để bán quảng cáo. Apple thậm chí sẽ tạo ngẫu nhiên một địa chỉ email để bạn sử dụng khi đăng ký và đăng nhập vào ứng dụng. Điều này sẽ giúp người dùng không nhận được thư rác gửi đến hộp thư đến cũng như không phải tạo tài khoản giả để bảo vệ quyền riêng tư và tránh các email không mong muốn.
 
Cải tiến HomeKit
Ngoài iOS, Apple cũng tuyên bố rằng nền tảng nhà thông minh HomeKit của họ đang giành được sự hỗ trợ cho các bộ định tuyến an toàn và camera an ninh gia đình được mã hóa. Các bộ định tuyến mới sẽ được bổ sung thêm một lớp tường lửa cho các thiết bị nhà thông minh và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các thiết bị nào có thể giao tiếp với nhau.

 

Camera HomeKit sẽ sớm có khả năng mã hóa video và lưu trữ trên iCloud. Hiện nay, nhiều máy quay video gia đình thông minh tải các video không được mã hóa lên máy chủ tương ứng để lưu trữ và phân tích. Với HomeKit Secure Video, tất cả video đã tải lên sẽ được mã hóa và không ai có thể xem nó.
 
Tất nhiên, iOS 13 không chỉ tập trung vào quyền riêng tư mà còn có rất nhiều tính năng mới, chẳng hạn như cách chặn người gọi không xác định, bàn phím dựa trên cử chỉ mới và nhiều các tính năng ẩn của iOS 13 cũng như iPadOS mới đang chờ người dùng khám phá.
 
 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.