5 tính năng mà người dùng Android bỏ lỡ khi chuyển sang iPhone và ngược lại

15:27, 08/10/2019

(XHTT) – Nếu đang sử dụng điện thoại Android và muốn chuyển sang sử dụng iPhone. Chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ 5 tính năng quen thuộc mà chỉ Android mới có, nhưng iOS trên iPhone có những lợi thế mà Android không thể có được. 

Nếu đang sử dụng điện thoại Android và muốn chuyển sang sử dụng iPhone. Chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ 5 tính năng quen thuộc mà chỉ Android mới có, nhưng có những lợi thế rõ ràng mà chỉ iOS trên iPhone mới có và đó là những đánh đổi mà người dùng sẽ được – mất khi quyết định lựa chọn. 
 
 
Những tính năng trên Android sẽ bỏ lỡ khi chuyển sang iOS
 
Xoay màn hình thủ công
 
Sẽ rất khó chịu khi bạn nằm trên giường và đọc một bài báo hay một câu chuyện trên điện thoại và màn hình thi thoảng lại xoay từ chế độ dọc sang ngang, vì bạn nghiêng điện thoại quá nhiều.
 
Tất nhiên, iPhone 11 giống như mọi điện thoại khác có nút khóa giữ điện thoại theo bất kỳ hướng nào bạn muốn, nhưng nếu muốn thay đổi lại thì cần vào Control Center và nhấn nút.
 
 
Android 9 giải quyết vấn đề trên linh hoạt
 
Khi bạn bật khóa định hướng màn hình, điện thoại chạy Android 9.0 vẫn sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn chuyển tạm thời nếu cần bật điện thoại để xem video hoặc chơi trò chơi. Khi xoay điện thoại lúc khóa định hướng đang bật, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải. Chạm vào biểu tượng đó và điện thoại sẽ xoay mà không cần tắt khóa định hướng.
 
Kiểm soát thông báo và thanh trạng thái hữu ích
 
Không có chiếc điện thoại nào có thể có một hệ thống hoàn hảo để quản lý thông báo gửi đến, nhưng iPhone kém hoàn hảo hơn nhiều so với Android. Ngay cả trước khi truy cập sâu vào menu Settings, bong bóng thông báo trên Android vẫn vượt trội hơn nhiều so với Trung tâm thông báo toàn màn hình của Apple và các biểu tượng nhỏ xuất hiện trên thanh trạng thái hữu ích hơn nhiều so với cách mà Apple đang sử dụng bây giờ. 
Trên iPhone, người dùng phải bật tính năng cho phép thông báo của những ứng dụng nào được gửi đến hoặc kiểm tra kỹ trung tâm thông báo, đây rõ ràng không phải là một lựa chọn hấp dẫn.
 
Android cũng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều khi thời điểm và thông báo nào xuất hiện. Mặc dù về cơ bản nó có nhiều tính tương đồng với iOS, nhưng trên điện thoại Android bạn có quyền kiểm soát chi tiết các cảnh báo thông qua các kênh thông báo, nhóm thông báo im lặng thông minh và báo lại.
 
Ngăn kéo ứng dụng
 
Cho đến nay, mặc dù đã trải qua 13 phiên bản hệ điều hành Android, nhưng Apple vẫn khăng khăng “xả rác” ra màn hình chính với mọi ứng dụng bạn từng tải xuống và cài đặt nên nó trông rất lộn xộn, trong khi Android cho phép người dùng giữ lại những ứng dụng quan trọng, thường xuyên truy cập trên màn hình home, còn những ứng dụng khác có thể chuyển vào ngăn kéo ứng dụng để có thể truy cập tập trung tại một nơi. 
 
Một màn hình luôn bật
 
Tính năng luyến tiếc nhất khi chuyển từ điện thoại Android sang iPhone đó chính là màn hình luôn bật (Always-on display).
 
Trên hầu hết điện thoại Android, bạn có thể xem thời gian, ngày tháng, thông báo và các thông tin khác ngay cả khi màn hình điện thoại đang tắt, nhờ màn hình đen trắng nên tính năng này cũng sử dụng rất ít năng lượng. Ngược lại màn hình iPhone sẽ phải sáng lên, tiêu hao pin hơn thì bạn mới thấy được danh sách những thông tin đó. 
 
Khóa thông minh
Android đã có một tính năng thông minh trong nhiều năm, cho phép điện thoại Android có thể tự động mở khóa và kết nối ngay lập tức với tai nghe, đồng hồ, mạng Wi-Fi và các thiết bị Bluetooth đáng tin cậy khác khi điện thoại phát hiện các thiết bị này ở gần.
 
Vì vậy, nếu bạn đang đeo một chiếc smartwatch đã ghép nối hoặc được kết nối với mạng đáng tin cậy, điện thoại Android sẽ được mở khóa ngay. Trái ngược với việc phải kết nối lại thủ công trên iPhone mất nhiều thời gian hơn. 
 
Mặc dù Android có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng nếu chuyển sang dùng iPhone bạn sẽ có được những tính năng mà Android “muốn cũng không có được”.
 
Face ID
Kể từ khi Apple ra mắt iPhone X, loại bỏ cảm biến vân tay vật lý và thay thế bằng tính năng bảo mật xác thực sinh trắc học nhận dạng khuôn mặt 3D được gọi là Face ID. Cho đến nay chỉ có một điện thoại Android duy nhất tại Mỹ (LG G8) đã cố gắng sao chép tính năng này. Google Pixel 4 sắp ra mắt được cho là thiết bị thứ hai cũng sẽ có tính năng tương tự và tương lai điện thoại Android có thể sẽ phổ biến hơn.
Nhưng thực tế là Apple đang đi trước Android nhiều năm khi nói đến tính năng bảo mật sinh trắc học. Face ID trên iPhone 11 nhanh, dễ dàng, an toàn và ít bị lỗi hơn trước. Cho đến khi Samsung bắt đầu tập trung vào thế hệ sinh trắc học tiếp theo thì Face ID trên điện thoại Android hiện tại chỉ là để “trang trí” mà thôi.
 
Cập nhật thường xuyên
Một điều mà bất kỳ người dùng điện thoại Android nào đều cảm thấy thất vọng đó là khả năng cập nhật lên phiên bản Android mới nhất đều rất chậm, ngay cả khi đó là một thiết bị cao cấp. Điều này hoàn toàn trái ngược với hệ điều hành iOS của Apple. 
Với việc cập nhật hệ điều hành thường xuyên hàng năm, chưa kể các bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi riêng lẻ. Hệ điều hành iOS ngay khi chính thức ra mắt đều có thể cập nhật cho hầu hết các mẫu iPhone, kể cả những chiếc iPhone có 3 đến 4 tuổi, điều mà không thể có được trên điện thoại Android. 
 
Điều hướng cử chỉ 
 
Android 10 có hai hệ thống điều hướng cử chỉ khác nhau, trong khi điện thoại Samsung lại có một hệ thống điều hướng cử chỉ hoàn toàn khác. Tuy nhiên tất cả đều không đơn giản giống như cách mà iPhone đang sử dụng như: Vuốt ngược lại để quay lại, vuốt lên để chuyển đổi ứng dụng, vuốt sang phải trên màn hình khóa hoặc màn hình chính đầu tiên để truy cập các widget.   

 
Có thể nói tính năng điều hướng cử chỉ trên iPhone là một hệ thống rất thông minh, nó làm cho giải pháp sử dụng nút home trước đây có vẻ đã lỗi thời. Mặt khác, cách tiếp cận trên Android cho cảm giác không nhất quán và còn cách xa ít nhất hai hoặc ba phiên bản nữa mới theo kịp iOS.
 
Tối ưu hóa hiệu năng
Có một thực tế rằng hiệu năng của các thiết bị Android cho dù đang sử dụng bộ vi xử lý mới nhất và mạnh nhất của Qualcomm đều bị vi xử lý của Apple trên iPhone bỏ xa. Đó không chỉ là bộ xử lý A13 Bionic so với chipset Snapdragon 855 hiện tại mà từ trước tới nay đều như vậy. 
Thực tế Apple đã tối ưu hóa hệ điều hành iOS rất tốt cho các mẫu iPhone của mình, vì vậy mọi phiên bản đều được cải tiến về tốc độ xử lý nên hiệu năng luôn cảm thấy nhanh hơn nhiều so với Android trên các mẫu điện thoại Galaxy và Pixel mới nhất, mạnh nhất ở thời điểm ra mắt. Thẳng thắn mà nói, iPhone đã làm được nhiều hơn mặc dù chỉ có RAM 4GB so với Galaxy S10 Plus cũng thực hiện tương tự nhưng cần RAM lên tới 12GB.
Hoàng Thanh
 

.