iPhone X vẫn đáng sở hữu hơn iPhone 11 Pro?

08:03, 16/10/2019

(XHTT) - Nếu đang sở hữu chiếc iPhone X được 2 năm tuổi, hẳn bạn đang phân vân trước quyết định liệu có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro mới hơn hay không? Vậy thì dưới đây là những lý do người dùng vẫn nên giữ lại iPhone X thay vì bản nâng cấp.

Nếu đang sở hữu chiếc iPhone X được 2 năm tuổi, hẳn bạn đang phân vân trước quyết định liệu có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro mới hơn hay không? Vậy thì dưới đây là những lý do người dùng vẫn nên giữ lại iPhone X thay vì bản nâng cấp có giá khởi điểm lên tới 830 USD.
 
Không thể phủ nhận có rất nhiều cải tiến và tính năng mới được Apple trang bị cho iPhone 11 Pro. Tuy nhiên không có lý do nào thật sự thuyết phục đáng để bỏ đi một chiếc iPhone X vẫn đang còn tốt để nâng cấp. Không phải camera mới, không phải camera mới hay con chip mới. 
Bởi tất cả những điều đó sẽ không làm bạn cảm thấy mình đang sở hữu một chiếc iPhone đắt tiền hơn, mới hơn trừ khi bạn đặc biệt tìm kiếm chúng. Tất cả các tính năng mới từ iPhone 11 Pro và một số tính năng khác sẽ xuất hiện trong năm 2020 với thế hệ iPhone tiếp theo. Vậy tại sao phải vội vàng nâng cấp lên iPhone 11 Pro nếu bạn vẫn đang thấy hài lòng với iPhone X hiện tại. 
Mặc dù là bản nâng cấp nhưng phải khẳng định rằng iPhone X trông rất giống với iPhone 11 Pro, nhất là ở mặt trước. Vì vậy người dùng sẽ không có được những thay đổi tinh tế hoặc một cái nhìn mới hơn cho chiếc smartphone mới. Cả hai thiết bị vẫn là thiết kế khung kim loại sáng bóng, ôm cong ở các cạnh và các góc kết hợp với hai mặt kính.
Nếu bạn cho rằng iPhone X trông có vẻ đã cũ và lỗi thời thì hoàn toàn sai, vì iPhone 11 Pro sẽ không mang lại một cái nhìn mới hơn, tốt hơn so với người anh em. Hai thiết bị gần như giống hệt nhau với thiết kế tai thỏ kích thước lớn ở mặt trước, khác biệt chính để phân biệt iPhone X và iPhone 11 Pro chính là mặt kính ở mặt sau với thiết kế cụm camera hình vuông.
Mặc dù sở hữu phần cứng đã được 2 năm tuổi, nhưng nếu bạn vẫn thấy iPhone X với chipset Apple A11 Bionic, kết hợp RAM 3GB cùng bộ nhớ trong 64GB hoặc 256BB vẫn hoạt động mượt mà với hầu hết các ứng dụng iOS cũng như các tác vụ hàng ngày kể cả các tác vụ nặng.
Vậy thì không có lý do gì để nâng cấp lên iPhone 11 Pro với chipset Apple A13 Bionic, bộ nhớ RAM được nâng cấp lên 4GB. Có thể chipset mới của iPhone 11 Pro mang lại hiệu năng tốt hơn, bao gồm cả khả năng đồ họa, nhưng trừ khi bạn thấy không hài lòng với hiệu năng của iPhone X hiện tại, việc iPhone 11 Pro có hiệu năng cao hơn sẽ không ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm người dùng hàng ngày.
iPhone X vẫn có một camera tuyệt vời: Mặc dù không có chế độ chụp đêm chuyên dụng của iPhone 11 Pro hoặc camera thứ ba với góc siêu rộng, nhưng hai camera còn lại của bản nâng cấp vẫn giống hệt chiếc iPhone cách đây hai năm.
iPhone 11 Pro vẫn có camera chính 12MP khẩu độ f/1.8 góc rộng, kết hợp camera phụ 12MP khẩu độ f/2.4 với ống kính tele. Cả hai camera đều hỗ trợ công nghệ lấy nét theo pha kép và ổn định hình ảnh quang học, nhưng chỉ có camera tele hỗ trợ thêm tính năng zoom quang học 2x. Đó là những tính năng giống hệt với camera kép trên iPhone X. 
Nhưng iPhone 11 Pro có một đặc quyền riêng đó là sở hữu camera ra góc cực rộng, tuy nhiên ứng dụng camera với các chế độ chụp khác vẫn giống hệt, nhất là chất lượng ảnh chụp gần như không có sự khác biệt.
iPhone 11 Pro sở hữu màn hình "Super Retina XDR" mới lạ, nhưng rõ ràng màn hình "Super Retina HD" của iPhone X vẫn cực kỳ ấn tượng. Thực tế thì màn hình của iPhone X vẫn có tất cả những tính năng quan trọng để làm cho iOS, ứng dụng và các nội dung hiển thị tuyệt vời, như HDR, TrueTone và một gam màu rộng. Cả iPhone X và iPhone 11 Pro thậm chí đều có màn hình cùng mật độ điểm ảnh 458 ppi.
Tuy nhiên màn hình của iPhone 11 Pro có tỷ lệ tương phản và độ sáng tốt hơn. Tuy nhiên đó chỉ là những nâng cấp mang tính chiều sâu. Nếu bạn thấy không hài lòng về tỷ lệ tương phản hoặc độ sáng của màn hình iPhone X, thì đây sẽ là một trong những lý do nên nâng cấp, nhưng đây rõ ràng không phải là lý do cốt yếu. 
iPhone 11 Pro có camera selfie tốt hơn về mặt kỹ thuật, nhưng không nhiều: Nếu vẫn thấy hài lòng với ảnh chụp selfie từ camera trước 7MP khẩu độ f/2.2 của iPhone X, vậy thì không cần phải nâng cấp lên iPhone 11 Pro vì camera selfie chỉ được nâng cấp về độ phân giải lên 12MP, còn các tính năng khác vẫn tương tự.  
iPhone X nhỏ hơn và nhẹ hơn iPhone 11 Pro: Mặc dù cả hai thiết bị đều có cùng màn hình kích thước 5,8 inch, nhưng rõ ràng iPhone X có kích thước 143,6 x 70,9 x 7,7 mm cùng trọng lượng chỉ 174 gram. Đó là nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn so với bản nâng cấp iPhone 11 Pro (kích thước 144 x 71,4 x 8,1 mm; trọng lượng 188 gram).
Nếu thời lượng pin iPhone X của bạn bắt đầu giảm sau 2 năm sử dụng, nhưng mọi thứ khác đều ổn thì hoàn toàn có thể thử thay pin với giá 70 USD tại Apple Store thay vì mua iPhone hoàn toàn mới có giá đắt hơn đáng kể.
 
 
Hoàng Thanh
 

.