Lời khuyên để nâng cấp Windows XP lên Windows 7 hoặc Windows 8

09:45, Thứ Năm, 27/02/2014 (GMT+7)

Windows 7 Professional và Windows 8 Pro mạnh hơn so với hệ điều hành Windows XP truyền thống. Cũng giống như hầu hết các phần mềm mới hiện nay, nếu chúng chạy trên Windows 7 và 8 với các thành phần phần cứng hiện đại thì sẽ tốt hơn. Như vậy, bạn có được một trải nghiệm tốt nhất khi nâng cấp máy tính đồng thời với hệ điều hành mới. Cụ thể, các dòng máy tính xách tay hiệu HP EliteBook là một tiêu điểm, nó là loại máy tính nhỏ gọn và thích hợp cho nhu cầu điện toán đám mây.   

Nếu còn băn khoăn về các thiết bị phần cứng hiện có trên máy tính của mình, bạn hãy tải về và cài đặt công cụ Windows 7 Upgrade Advisor  hoặc Windows 8.1 Upgrade Assistant. Đây là những công cụ dùng để kiểm tra mức độ tương thức của máy tính, giúp bạn biết được cấu hình phần cứng tích hợp và tất cả các thành phần kết nối như chuột, bàn phím, ổ cứng, máy in… có đáp ứng được hệ điều hành Windows 7 hoặc 8 hay không. 

Một số ứng dụng cũ có thể sẽ không làm việc với Windows 7 Professional và Windows 8 Pro, hoặc phiên bản mới hơn của phần mềm lại không hỗ trợ các hệ điều hành mới này. Do đó bạn cần phải đưa ra quyết định về những việc cần làm sau khi nâng cấp hệ điều hành. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sử dụng một chế độ giả lập gọi là Windows XP Mode để chạy các ứng dụng cũ nếu nó không tương thích với Windows 7. Trong khi XP Mode được tích hợp trong Windows 7 nó lại không sẵn sàng với Windows 8, vì thế bạn phải cài đặt Windows XP Mode thông qua VMware Player.  

Các dịch vụ hoạt động trên nền tảng đám mây là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các chương trình lỗi thời. Chẳng hạn, nếu phiên bản cũ của Office không chạy trên Windows 7 hoặc 8 thì hãy thử dùng các dịch vụ trực tuyến như Google Docs hoặc Office 365. Để sao chép một phần hoặc toàn bộ dữ liệu của mình trong Windows XP, thay vì sao chép qua đĩa USB hoặc DVD bạn có thể sử dụng Windows Easy Transfer. Đây là cách dễ nhất để di chuyển dữ liệu từ máy tính chạy Windows XP sang máy tinh chạy Windows 7/8 thông qua kết nối mạng LAN. 

Việc lưu trữ dữ liệu trên một ổ đĩa nhỏ bên ngoài thường dễ bị lỗi hoặc có nguy cơ nhiễm virus, vì vậy hãy sử dụng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến mà nổi bật là OneDrive (trước đây gọi là SkyDrive). Nó cho phép bạn lưu lại được nhiều dữ liệu trên web, sau đó truy cập từ bất kỳ máy tính nào.  

Việc nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7/8 có thể sẽ gặp phải vài rủi ro, một số người dùng còn cảm thấy không thoải mái với các thao tác quan trọng liên quan đến thiết lập và tổ chức dữ liệu. Thế nhưng hầu hết các máy tính xách tay hiện nay đều đã cài sẵn Windows 7, điều này cho thấy đa số người dùng máy tính đã xử lý tốt một hệ điều hành mới hơn Windows XP truyền thống. Hơn nữa, một khi đã quen thuộc với Windows 7 thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm tốt trên Windows 8.

Thảo Nguyên

.
.
.

.
.
.