12 thiết lập bảo mật người dùng iOS 8 cần phải biết

16:47, Thứ Ba, 30/09/2014 (GMT+7)

Ngày nay, thông tin cá nhân luôn gắn kết chặt chẽ với chiếc smartphone, do đó vấn đề bảo mật thông tin đã trở thành vấn đề cần thiết. Đã có nhiều những phân tích, bài viết về những nguy cơ tiềm ẩn dành cho người sử dụng iOS 7. Và giờ hệ điều hành iOS 8 ra mắt, người dùng cần lưu ý những thiết lập bảo mật nào cho thiết bị di động sử dụng hệ điều hành này như: iPhone, iPad, iPod touch, bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn.

Vấn đề 1: Ứng dụng QuickType lưu trữ mật khẩu 

QuickType là tính năng đoán trước văn bản của Apple dành cho iOS8, khi kích hoạt, nó sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn hoàn thiện từ hoặc câu một cách nhanh chóng. Từ điển của QuickType sẽ càng phong phú theo thời gian bạn sử dụng bởi nó sẽ lữu trữ những từ bạn nhập vào.

Theo mặc định, QuickType không đưa ra gợi ý khi bạn muốn điền thông tin người dùng và mật khẩu. Điều này sẽ không có gì đáng nói nếu bạn đã từng dù chỉ một lần chia sẻ những thông tin cá nhân quan trọng của mình, QuickType sẽ nhanh chóng “thuộc lòng” bí mật của bạn như một kẻ “tọc mạch” không mấy thân thiện. Bạn có thể “tắt” tính năng này bằng cách nhấn và giữ biểu tượng hình tròn (Toggle) để lựa chọn tắt chức năng này, hoặc bạn làm như sau mở: Settings -> General ->Keyboard và tắt tính năng Predictive.

Vấn đề 2: Việc tìm kiếm thông tin của bạn thường bị theo dõi vì mục đích Quảng cáo

Đôi khi bạn vẫn hay nhận được những thư Spam hay thông tin quảng cáo không mong muốn từ “trên trời” chui vào hòm thư hay messages của bạn, đó là vì bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm theo thói quen và không không thiết lập chế độ bảo mật như sử dụng cỗ máy tìm kiếm Google nổi tiếng. Các hãng quảng cáo hay cá nhân chỉ với vài thủ thuật đã có được thông tin như địa chỉ mail, số điện thoại thông qua Cookies được lưu trữ trên những trang bạn đã truy cập. Cải thiện điều này như là một xu thế tất yếu, Apple đưa đến cho người dùng một công cụ tìm kiếm mới toanh – “DuckDuckGo thêm nữa là tính năng duyệt web riêng tư (Private Browsing Mode) cho người sử dụng Safari sẽ “kín đáo” hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu Apple có dám từ bỏ những công cụ tìm kiếm của bên thứ 3 trên thiết bị của mình để tránh những nguy cơ vẫn tồn tại đó.

Vấn đề 3: Lưu trữ Cookies & thông tin thẻ tín dụng khiến bạn mất tiền một cách không ngờ

Thông qua các thiết lập, Bạn có thể làm khá nhiều điều để cải thiện tính riêng tư khi sử dụng Safari:

  • Do Not Track: Tránh được sự theo dõi từ những nhà quảng cáo.
  • Block Cookies: Chống lưu thông tin cá nhân. 
  • Fraudulent Website Warning: Đưa ra cảnh báo khi bạn cố gắng mở một trang bị nghi ngờ mất an toàn, lừa đảo. 

Tất cả những điều đó là hữu dụng đối với chính bạn nhưng nguy cơ vẫn hiện hữu khi một ai đó sử dụng điện thoại của bạn. Passwords & AutoFill có thể là nguyên nhân khiến bạn mất tiền. Mọi thông tin cá nhân như mật khẩu và thông tin về thẻ ghi nợ đã được lưu trong máy sẽ là cơ hội tốt cho bất kỳ sự lợi dụng.

Vấn đề 4: Những ứng dụng có thể truy cập vào Camere, Photos

Với những phiên bản iOS trước bạn đã có thể kiểm soát tốt những thông tin cá nhân, bây giờ với iOS 8 người dùng còn có thể quản lý, cấp quyền truy cập cho các ứng dụng được phép truy cập vào các phần quản lý Camera, Microphones, Background Location cũng như các chức năng khác từ việc thiết lập từ Settings-> Privacy 

Khi vào phần quản lý tính riêng tư của mỗi ứng dụng, bạn còn có thể thiết lập chi tiết cụ thể hơn nữa tùy vào từng loại ứng dụng.

Vấn đề 5: Thông tin về hành vi người dùng thường được thu thập phục vụ mục đích quảng cáo và phát triển phần mềm

Trong phần Privacy, phần quản lý về chẩn đoán, sử dụng và quảng cáo Diagnostics & Usage and Advertising sẽ giúp Apple thu thập thông tin của bạn nhằm hạn chế và khắc phục lỗi cho sản phẩm của họ. Thông thường thì sẽ không có những thông tin về định danh cá nhân người dùng trong báo cáo gửi đến cho Apple, nhưng tùy vào các ứng dụng khi xảy ra sự cố hay mắc lỗi thì một mớ những thứ hỗn độn bao gồm cả những thông tin bạn phản hồi đến Apple sẽ được gửi đi.

Nếu bạn không muốn thông tin này được gửi ra hãy chọn Don't Send trong Diagnostics & Usage. Ở phía dưới của mục Diagnostics & Usage bạn cũng có thể vô hiệu hóa tính năng gửi thông tin đến hãng, tính năng này nhằm mục đích phát triển ứng dụng cho hãng. Chỉ cần tắt chức năng Share With App Developers để ngăn chặn điều này.

Hay đơn giản hơn, bạn cũng có thể giới hạn chức năng theo dõi quảng cáo Limit Ad Tracking in Advertising  mà các nhà quảng cáo theo dõi bạn bằng cách bật tính năng Limit Ad Tracking sau đó chọn Reset Advertising Identifier

Vấn đề 6: Điện thoại theo dõi mọi cử động của bạn 

Kể từ phiên bản iOS 7 Apple đã cho ra mắt tính năng theo dõi vị trí bạn ghé thăm thường xuyên nhất (như ở nhà hay nơi làm việc). Có thể thấy một danh sách tất cả những nơi mà Apple đã theo dõi bạn cùng với số lượng và thời điểm bạn ghé thăm với mục đích giúp bạn cập nhật sớm nhất tình hình giao thông, do đó mọi thông tin về bạn đều được cập nhật tại Notification Center. Nếu không muốn Apple theo sát bạn như hình với bóng như vậy hãy thiết lập như sau: Settings -> Privacy -> Location Services -> System Services và vô hiệu tính năng Frequent Locations.

Vấn đề 7: Vị trí hay nơi bạn sẽ đến bị tiết lộ

Sử dụng kết hợp của nhiều ứng dụng, iOS8 có thể thông báo người dùng đang ở đâu, gần địa điểm nào. Ví dụ Khi đến ngân hàng gần một của hàng Starbucks, hay một cửa hàng tạp hóa đều được thông báo đến bạn. Trong khi một số sẽ thấy điều này là tiện dụng, nâng cao kinh nghiệm mua sắm, một số lại nghĩ điều này không khác gì một sự quảng cáo gián tiếp. Bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này bằng cách chọn: Settings -> Privacy -> Location Services -> System Services và tắt tính năng Location-Based Alerts.

Vấn đề 8: Sự phiền toái của quảng cáo

iAds là các banner xuất hiện trong các ứng dụng từ bên thứ 3, nó xuất hiện trên điện thoại tùy vào vị trí địa lý bạn đang ở đâu hay từ một vài thông tin khác. Trong khi bạn không thể loại bỏ nó hoàn toàn thì bạn có thể làm như sau: hãy tắt bỏ tính năng Location-Based iAds trong thiết lập System Services.

Vấn đề 9: Ứng dụng Siri có thể bị truy cập bởi người lạ

Trong khi ứng dụng Siri của Apple mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị chỉ với vài câu lệnh đơn giản thì người khác dùng điện thoại của bạn cũng khai thác thông tin của bạn như gửi tin nhắn, trả lời Facebook hay thậm chí nghe thư thoại mà không cần phải chạm vào điện thoại. Điều này lại thật  nguy hiểm phải không?

Để tắt tính năng này, vào Settings -> General -> Siri và tắt bỏ Allow "Hey Siri". Điều này sẽ giúp bạn vô hiệu hóa hoàn toàn Siri, “cực chẳng đã” thì mới làm như vậy, tốt hơn, bạn nên sử dụng cho phép Siri hoạt động khi màn hình được mở khóa, vì vậy Siri chỉ bị vô hiệu khi màn hình bị khóa, Để thiết lập như vậy hãy truy cập: Settings -> Touch ID & Passcode, bạn nhập Passcode vô hiệu hóa Siri từ Allow Access When Locked.

Vấn đề 10: Vị trí của bạn đang ở đâu có thể được chia sẻ mọi lúc mọi nơi

Từ ứng dụng Messages, trong khi bạn gửi tin nhắn, tin nhắn đó có thể đi kèm vị trí chính xác của bạn trong một khoảng thời gian. Trong khi nó hữu ích để giúp bạn theo lũ trẻ hay chia sẻ cho một ai đó theo chủ ý của bạn, nhưng bạn cũng hoàn toàn gửi các thông tin này một cách tình cờ cho một ai đó và cần làm gì để khắc phục điều này.

Truy cập Messages -> Details, bạn sẽ tìm thấy 2 lựa chọn chia sẻ vị trí khi trò chuyện: Send My Current Location – (Gửi gửi thông tin vị trí hiện tại) và  Share My Location  - (Chia sẻ vị trí của tôi). Với lựa chọn Share My Location  bạn có thể cập nhật vị trí trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn chỉ việc chọn Stop Sharing My Location để dừng chia sẻ vị trí, hoặc thay đổi sang lựa chọn Off trong phần: Settings -> Privacy -> Location Services-> Share My Location

Vấn đề 11: Những bức ảnh “nhạy cảm” chưa hề bị xóa

Hệ điều hành iOS 8 lưu trữ những bức ảnh bạn xóa trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn xóa chúng trong mục "Recently Deleted" của ứng dụng Photos, trong khi nó hữu dụng khi bạn vô tình xóa đi những bức ảnh quý thì chúng cũng có thể mang lại phiền toái cho bạn. Tất nhiên là vẫn có cách để giải quyết nhưng hơi thủ công một chút, bạn vào ứng dụng Photos - Albums -> Recently Deleted – chọn vào hình bạn muốn xóa vĩnh viễn và xóa chúng.

Vấn đề 12: Những liên lạc gần đây của bạn dễ dàng được tìm thấy 

Khi sử dụng chuyển đổi ứng dụng, truy cập bằng cách nhấp đúp nút Home bạn sẽ thấy một danh sách những liên lạc của bạn gần đây ở phía trên màn hình. Trong khi tính năng này giúp bạn nhanh chóng liên lạc khi cần thiết ngay cả khi bạn xóa tin nhắn hay lịch sử cuộc gọi, vì vậy ai cũng có thể nhìn thấy được những người mà bạn đã liên hệ gần đây.

Để khắc phục vấn đề này, truy cập Settings vào các phần tương ứng Mail, Contacts, Calendars, bạn sẽ thấy Show in App Switcher, và vô hiệu hóa cả 2 lựa chọn Phone Favorites và Recents.

Thảo Nguyên (Theo WonderHowTo)

.
.
.

.
.
.