Hai phương pháp cài đặt Windows 10 Technical Preview

19:06, Thứ Bảy, 04/10/2014 (GMT+7)

Microsoft đã tung ra phiên bản Windows 10 Technical Preview trên trang web preview.windows.com, mang đến nhiều tùy chọn phiên bản 32-bit/64-bit.

Để đảm bảo việc cài đặt Windows 10 Technical Preview diễn ra suôn sẻ, Microsoft yêu cầu hệ thống phải đảm bảo một số thành phần kỹ thuật tối thiểu như sau:

CPU: 1 GHz, hỗ trợ PAE, NX và SSE2
RAM: 1 GB (32-bit), hoặc 2 GB (64-bit)
Ổ cứng trống: 16 GB
GPU: hỗ trợ Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM.

Bên cạnh việc cài đặt trên máy tính chính bằng cách ghi file ISO ra đĩa quang, nếu muốn thử nghiệm hệ điều hành mới, bạn có thể tải tập tin ISO về và cài đặt trên một máy ảo.

Lưu ý rằng, việc cài đặt bản Technical Preview của Windows 10 sẽ yêu cầu bạn tham gia vào chương trình mang tên Windows Insider hoàn toàn mới mẻ của Microsoft.

Về cơ bản, thông qua chương trình Windows Insider, các bạn sẽ được tiếp cận với bản xem trước của Windows 10 và tham gia đóng góp những phản hồi liên quan đến lỗi trên hệ điều hành mới này rồi gửi đến các kỹ sư của Microsoft. Đây chính là điểm nhấn trong lần ra mắt này khi Microsoft sẽ mang đến Windows 10 những gì tốt nhất dựa trên phản hồi tích cực từ phía người dùng.

Nhưng Microsoft cũng đưa ra cảnh báo, vì là một chương trình thử nghiệm nên Windows 10 Technical Preview sẽ không thể tránh những thiếu sót trong quá trình sử dụng, có thể gây hậu quả mất dữ liệu, đặc biệt khi phải cài đặt lại hệ thống. Do đó, tốt nhất bạn cần sao lưu dữ liệu thường xuyên khi muốn cài đặt và thử nghiệm phiên bản mới này.

Microsoft cung cấp mã hợp lệ cho phiên bản Technical Preview là NKJFK-GPHP7-G8C3J-P6JXR-HQRJR để bạn sử dụng trong quá trình cài đặt vào hệ thống. Tùy theo cấu hình hệ thống mà bạn có thể chọn phiên bản 32-bit hay 64-bit (khuyến cáo RAM trên 4GB) để tải về và cài đặt cho máy. Bạn có thể xem thông tin bằng cách click chuột phải vào My Computer rồi chọn Properties.

Có hai phương pháp cài đặt Windows 10 Technical Preview để bạn thử nghiệm trên hệ thống, bao gồm cài trên máy ảo và cài trên phân vùng vật lý.

Phương pháp 1: Cài trên phân vùng vật lý

Để cài đặt trên phân vùng vật lý, giúp sử dụng Windows 10 Technical Preview như là phiên bản hệ điều hành chính thức, bạn hãy ghi file ISO tải về ra một đĩa DVD rồi bắt đầu việc cài đặt.


Về cơ bản, quá trình cài đặt Windows 10 Technical Preview khá giống với cài đặt Windows 8 trước đó, tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn nên thiết lập kích hoạt tính năng Windows Update, sẽ giúp bạn rất nhiều điều trong quá trình sử dụng phiên bản thử nghiệm này.

Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì kết nối Internet để tiến hành đăng nhập vào hệ thống với một tài khoản Microsoft khi giao diện yêu cầu khai báo thông tin cần thiết. Điều này cũng áp dụng cho phương pháp cài đặt trên phân vùng ổ đĩa ảo.

Phương pháp 2: Cài trên phân vùng đĩa ảo

Để làm được điều này, trước hết bạn cần tải về một công cụ tạo đĩa ảo trên hệ thống, mà tiêu biểu nhất có thể kể đến Oracle VirtualBox vốn rất phổ biến vì dễ sử dụng.

Sau khi khởi động VirtualBox, bạn cần tiến hành khai báo đường dẫn đến file ISO của Windows 10 Technical Preview đã tải về. Trong quá trình thiết lập, bạn cần lựa chọn hệ điều hành cài đặt như khi cài Windows 8.1 vì công cụ của Oracle chưa nhận biết hệ điều hành mới. Bên cạnh đó, bạn cần vào Settings > System, tìm thẻ Motherboard rồi đánh dấu kiểm trước hai lựa chọn Enable EFI và Enable PAE/NX.

Lưu ý: Các lựa chọn trên là cần thiết, vì nếu không Windows 10 Technical Preview sẽ bị lỗi “treo cứng” trong quá trình cài đặt. Cụ thể, sau khi nhấn phím bất kỳ sau thông báo Press any key to boot, biểu tượng Windows Technical Preview sẽ bị mắc kẹt mãi trên nền màu đen.

Bên cạnh đó, để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, bạn cần trang bị cho hệ thống của mình CPU đa lõi, kết hợp với bộ nhớ RAM lớn. Và dĩ nhiên lượng tài nguyên chia sẻ cho máy ảo phải đảm bảo thông số kỹ thuật tối thiểu với Windows 10 Technical Preview như Microsoft đưa ra.

Chúc các bạn thành công.

Diệp Vân

.
.
.

.
.
.