Những lưu ý về bảo mật thông tin trên Facebook

13:17, Thứ Năm, 02/10/2014 (GMT+7)

Facebook là một mạng xã hội mở với nhiều thông tin, kết nối dễ dàng. Mặt trái của nó có thể tiết lộ nhiều thông tin cá nhân của bạn, cho nên quan trọng là bạn phải biết cách tự bảo vệ mình. Hãy lưu ý những thiết lập về tính riêng tư khi bạn đăng những dòng trạng thái, hay đăng ảnh cá nhân, ghi chú hay kê khai những thông tin về bản thân như độ tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, trình độ, nơi công tác. Khi bạn chia sẻ những thông tin kiểu như vậy trên Facebook, mạng xã hội này đều cung cấp tùy chọn cho người dùng sẽ chia sẻ cho những đối tượng nào: Only Me (chỉ riêng bạn), Friends (Bạn bè), Public (Công khai) hay Custom (tùy biến cho một nhóm hoặc một vài người cụ thể).

Để thiết lập những mức bảo mật thông tin trên  Facebook, bạn vào phần Settings -> Privacy sẽ thấy các tùy chọn:

1. Your Post (những bài đăng của bạn): Ai có thể nhìn thấy được những thông tin bạn chia sẻ và hồ sơ cá nhân bạn khai trên Facebook.

2. Những ứng dụng mà bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook, bạn có thể thay đổi lựa chọn những đối tượng nào có thể được những hoạt động của bạn thao tác trong ứng dụng đó, hoặc xóa ứng dụng mà bạn không còn cần dùng nữa tại đây.

3. Hồ sơ cá nhân (Profiles) bạn khai trên Facebook, hãy kiểm tra lại một lần những thiết lập cần thiết có nên để công khai thông tin hay không. Ví dụ như địa chỉ email sẽ giúp Facebook hỗ trợ tìm kiếm bạn bè cho bạn, là những địa chỉ email đã từng trao đổi  thư từ với bạn và gợi ý “Add Friend” trong quá trình bạn duyệt Facebook.

Ba liệt kê phía trên là những điều cơ bản mỗi người sử dụng Facebook cần xem xét đầu tiên khi muốn bảo mật sự riêng tư. Ngoài ra, trong phần Privacy, bạn có thể xem xét thêm những tùy chọn bảo mật khác như: Ai có thể gửi lời mời kết bạn đến bạn?, người dùng Facebook có thể tìm ra bạn trên mạng xã hội này thông qua địa chỉ email hay số điện thoại của bạn được không?

Tiếp theo, phần thiết lập chi tiết tính riêng tư cho từng ứng dụng cụ thể, theo hình chụp màn hình bên dưới thì: Ứng dụng Dropbox, nếu không muốn chia sẻ thông tin với ai, bạn chọn “Only Me”, còn với Youtube, những ai là “Friends” của bạn có thể xem được những gì bạn chia sẻ trên Youtube. Và đây là nơi bạn có thể thay đổi các thiết lập đó.

Tóm lại, trước khi bạn post một thông tin hay một hình ảnh gì chia sẻ lên Facebook, cần lưu ý chọn phần đối tượng xem cho phù hợp với mục đích của bạn. Để tìm hiểu những hỗ trợ chính thức về những cập nhật bổ sung cũng như sự hướng dẫn đầy đủ nhất cho các thắc mắc của bạn, hãy tìm hiểu ở địa chỉ: www.facebook.com/help/privacy.

Hải An

.
.
.

.
.
.