Làm thế nào để cài đặt các ứng dụng Windows lên thẻ SD hoặc USB?

08:50, Thứ Ba, 23/06/2015 (GMT+7)

Chuẩn bị thẻ SD hoặc USB

Bất kỳ thẻ SD hoặc ổ đĩa flash nào cũng có thể sử dụng để lưu trữ ứng dụng của Windows 8/8.1 nhưng vẫn cần phải được định dạng bằng NTFS. Để kiểm tra xem thẻ SD hoặc ổ đĩa flash đang sử dụng định dạng nào, chỉ cần mở File Explorer lên rồi kích chuột phải lên ký tự của thẻ SD hoặc ổ đĩa flash và chọn Properties.

 

Trong hộp thoại Properties xuất hiện, nếu mục File system không phải là định dạng NTFS thì bắt buộc bạn phải định dạng lại. Tuy nhiên, trước khi định dạng lại, bạn phải sao chép những dữ liệu bên trong sang một nơi khác, vì khi định dạng thẻ SD hoặc ổ đĩa flash sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa đó.

Để định dạng thẻ SD hoặc ổ đĩa flash, kích chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa rồi chọn Format. Trên cửa sổ hộp thoại Format, hãy đảm bảo NTFS được chọn tại mục File system và mục Format options được chọn là Quick Format và sau đó nhấn Start để tiến hành định dạng.


Thậm chí nếu ổ đĩa đã được định dạng NTFS, bạn có thể tạo ra một thư mục mới trên ổ đĩa để lưu trữ dữ liệu cho ứng dụng Windows 8/8.1. Đơn giản chỉ cần mở File Explorer lên rồi duyệt đến ổ đĩa và tạo ra một thư mục, nên đặt tên thư mục đó là "Windows Apps", "Win8Apps"… để giúp bạn xác định nó. Bên trong những thư mục này, Windows sẽ tạo một thư mục con cho mỗi ứng dụng bạn cài đặt trong tương lai.

Thay đổi thiết lập registry

Để thay đổi vị trí nơi ứng dụng Windows 8/8.1 sẽ được cài đặt, đầu tiên bạn phải cấp quyền chỉnh sửa và quyền truy cập các khóa registry tương ứng. Để bắt đầu, mở Registry Editor lên bằng cách: Từ màn hình Start, nhập khoá "regedit" rồi kích chọn chương trình từ kết quả tìm kiếm rồi làm theo các bước sau:

1. Trong Registry Editor, điều hướng đến vị trí sau: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionAppx.

2. Ở phía bên trái của cửa sổ, bấm chuột phải vào khoá Appx ở bên trái rồi chọn Permissions ... trong menu xổ xuống.


  3. Trong cửa sổ Permissions, nhấp vào nút Advanced.


 4. Trong hộp thoại Advanced Security Settings, nhấp vào liên kết Change trên đầu trang bên cạnh mục TrustedInstaller.


  5. Nhập từ khoá “administrators vào khung trống bên dưới rồi nhấn Check Names và nhấn OK.


  6. Phía trên cùng của hộp thoại Advanced Security Settings, kích vào tuỳ chọn Replace owner on subcontainers and objects và bấm OK.


  7. Quay trở lại cửa sổ Permissions, chọn mục Administrators từ danh sách rồi kích vào tuỳ chọn Full Control dưới cột Allow và nhấn OK.


  8. Quay trở lại cửa sổ Registry Editor chính, bấm đúp vào khoá PackageRoot ở phía bên phải của cửa sổ.


9. Sau đó nhập vào đường dẫn đến vị trí thẻ SD hoặc ổ đĩa flash mà bạn muốn cài đặt ứng dụng lên đó rồi nhấn OK.


10. Khởi động lại máy tính để đảm bảo các thay đổi được áp dụng.

Di chuyển các ứng dụng cũ sang vị trí mới

Như vậy từ sau thời điểm này trở đi, các ứng dụng bạn tải và cài đặt trên Windows 8/8.1 sẽ được cài đặt trên thẻ SD hoặc ổ đĩa flash theo mặc định. Trong trường hợp bạn muốn "di chuyển" những ứng dụng hiện tại sang vị trí mới thì chỉ cần gỡ bỏ cài đặt chúng và sau đó cài đặt lại từ Windows Store. Lưu ý rằng bạn có thể mất bất kỳ dữ liệu nào đã lưu trước đó khi cài đặt lại và di chuyển chúng sang vị trí mới.

Hoàng Thanh (theo pcworld)

.
.
.

.
.
.