Vô hiệu hóa Flash để ngăn chặn nguy cơ bảo mật tiềm ẩn

07:05, Thứ Ba, 28/07/2015 (GMT+7)

Tuy vậy, hầu hết chúng ta vẫn sử dụng tiện ích này vì nhiều trang web sử dụng để hiển thị nội dung thay cho việc chuyển sang HTML5 (ra đời từ 28/10/2014, hiện là phiên bản thứ 5 của "ngôn ngữ lập trình siêu văn bản" - HTML, chuyên dùng để hiển thị nội dung trang web và đang là cứu cánh thay thế cho Flash Player).

Ngoài ra, theo như các công cụ của Hacking Team, bạn nên vô hiệu hóa Adobe Flash trên tất cả các trình duyệt để tránh các cuộc tấn công trong tương lai. Các thao tác bạn sắp làm sau đây chỉ vô hiệu hóa, chứ không loại bỏ Adobe Flash khỏi máy tính nếu như bạn đã cài đặt nó.

1. Vô hiệu hóa trên Firefox

 Việc này dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều, chỉ cần vào trình thực đơn (menu) của Firefox rồi chọn Add-ons

Bạn sẽ mở cửa sổ các tiện ích (add-ons) của Firefox, để tiến hành vô hiệu hóa Adobe Flash Player, bạn chọn Plugin ở phía bên trái.

Cửa sổ Plugin hiện ra, cuộn chuột xuống và tìm dòng Shockwave Flash rồi chọn Không bao giờ kích hoạt (Never Activate). Bạn cần tắt rồi chạy lại trình duyệt Firefox để các thao tác có hiệu lực.

2. Vô hiệu hóa trên Chrome

Google Chrome luôn đi kèm với phiên bản Flash của chính nó và mặc định thì Flash bị tắt nhưng có thể tắt nó một cách hoàn toàn bằng cách sau:

Trên thanh địa chỉ (address bar) của Chrome, bạn gõ dòng sau rồi nhấn Enter

chrome://plugins

Bạn sẽ vào đến màn hình của Chrome Plugins, kéo xuống rồi tìm dòng Adobe Flash Player và vô hiệu hóa nó. Cần tắt và chạy lại Chrome để các thao tác có hiệu lực.

Trước khi tắt Flash

Sau khi tắt Flash

 3. Vô hiệu hóa Flash trên Internet Explorer

 Để làm điều này, bạn vào thực đơn Settings, chọn biểu tượng nhỏ trên cùng phía bên phải rồi chọn Manage Add-ons.

Bạn sẽ tới cửa sổ Manage Add-ons, chọn Toolbars and Extensions, sau đó tìm dòng Shockwave Flash Object, bạn nhấn chuột phải để vô hiệu hóa qua lựa chọn Disable.

4. Vô hiệu hóa Flash trên Opera

 Bạn nhấn vào nút Opera ở phía trên bên trái rồi chọn Settings

- Lựa chọn Websites sẽ xuất hiện ở phía trái, nhấn chọn Manage individual plugins ở bên dưới mục Plugins.

- Tìm dòng Adobe Flash Player rồi chọn nút Disable.

5. Vô hiệu hóa Flahs trên Safari

Bạn chọn biểu tượng Settings ở phía trên góc bên phải, sau đó chọn Preferences.

- Chọn thẻ Security, rồi bỏ chọn Enable Plug-ins và đóng cửa sổ này lại. Một điều cần lưu ý là các thao tác trên sẽ vô hiệu hóa tất cả Plugin của Safari. 

Theo ý kiến của người viết bài, Flash cần được tắt đi để hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật có thể xảy ra trong tương lai.

Quốc Phong (Tổng hợp)


.
.
.

.
.
.