3 cách kích hoạt tài khoản Guest trên Windows 10

07:43, Thứ Ba, 25/08/2015 (GMT+7)

Nếu bạn muốn để cho một người khác sử dụng máy tính của mình, họ có thể truy cập vào những dữ liệu cá nhân, mật khẩu lưu trên trình duyệt, đọc email của bạn hay thậm chí là can thiệp vào các thiết lập hệ thống.

Trong trường hợp này kích hoạt tài khoản khách sẽ là giải pháp tốt nhất. Với tài khoản khách người dùng sẽ không thể cài đặt phần mềm, thay đổi cấu hình hệ thống và thậm chí là không thể đặt mật khẩu cho tài khoản này. Nói đơn giản hơn người dùng tài khoản khách chỉ có thể sử dụng tất cả những gì sẵn có mà không thể can thiệp vào bất kỳ dữ liệu hay thiết lập nào trên hệ thống. Vì thế bạn hoàn toàn an tâm để người khác sử dụng tài khoản này mà không cần phải lo lắng về việc bảo mật dữ liệu cá nhân của mình trên máy tính.

Tài khoản Guest trong Windows 10

Trong Windows 10, Microsoft đã chuyển hầu như tất cả các thiết lập tài khoản người dùng sang ứng dụng Settings mới, nhưng lại không có tùy chọn dưới phần Accounts để kích hoạt tài khoản khách (Guest). Ứng dụng Settings chỉ cho phép bạn tạo ra các tài khoản địa phương (Local) hay Microsoft.

Theo mặc định tài khoản khách vẫn có sẵn trong Windows 10, tuy nhiên nó lại không được kích hoạt trong Windows 10 thông qua ứng dụng Settings hoặc Control Panel. Để kích hoạt tài khoản khách trong Windows 10, bạn cần phải sử dụng Local Users and Groups.

Kích hoạt tài khoản Guest trên Windows 10

Có 3 cách mà người dùng có thể sử dụng để kích hoạt tài khoản Guest khi cần trên Windows 10:

Phương pháp 1: Kích hoạt thông qua tính năng Local users and Groups

Phương pháp 2: Kích hoạt thông qua cửa sổ dòng lệnh Command Prompt

Phương pháp 3: Kích hoạt thông qua Group Policy

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng phương pháp.

Phương pháp 1: Kích hoạt thông qua tính năng Local users and Groups

Bước 1: Bạn truy cập vào menu Start hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, rồi nhập lệnh lusrmgr.msc vào khung trống và sau đó nhấn phím Enter để mở Local Users and Groups.

 

Bước 2: Trong cửa sổ Local Users and Groups (Local) hiển thị, bạn kích chọn mục Users ở cột bên trái như hình dưới đây.

 

Bước 3: Tiếp theo, trong cửa sổ ở giữa bạn kích đúp vào mục Guest để xem tất cả các tài khoản người dùng trên máy tính chạy Windows 10 của bạn.

 

Bước 4: Nhấn chuột phải vào mục Guest và chọn lệnh Properties.

Bước 5: Trong hộp thoại Guest Properties hiển thị, để kích hoạt tài khoản Guest bạn chọn thẻ Genera, sau đó tích bỏ tuỳ chọn Account is disabled. Trong khung Ful name bạn nhập tên tài khoản khách thay thế tên tài khoản mặc định của hệ thống nếu muốn, sau đó bấm nút Apply>OK để kích hoạt tài khoản khách trên hệ thống.


Để đăng nhập hoặc chuyển sang tài khoản Guest, bạn bấm vào tên tài khoản người dùng trên menu Start (phía trên bên trái của Start) và sau đó nhấn vào tài khoản khách để chuyển đổi tài khoản.


Phương pháp 2: Kích hoạt tài khoản Guest thông qua Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền administrator. Để làm như vậy, bạn hãy nhập lệnh  CMD trong menu Start hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó kích chuột phải vào mục Command Prompt trong các kết quả tìm kiếm và chọn tuỳ chọn Run as administrator.

Bấm nút Yes khi hộp thoại nhắc nhở User Account Control hiển thị.

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, bạn nhập vào lệnh dưới đây rồi kết thúc bằng phím Enter.

net user guest /active:yes


Bước 3: Cuối cùng đóng cửa sổ Command Prompt để kết thúc.

Phương pháp 3: Kích hoạt tài khoản Guest thông qua Group Policy

Lưu ý: Tính năng Group Policy sẽ không có sẵn trên phiên bản Windows 10 Home Edition. Vì vậy, phương pháp này sẽ không làm việc trên Windows 10 Home Edition.

Bước 1: Mở của sổ Group Policy Editor bằng cách nhập vào lệnh Edit Group Policy trong menu Start hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và sau đó nhấn phím Enter.

 

Bấm nút Yes khi hộ thoại nhắc nhở User Account Control hiển thị.

Bước 2: Trong của sổ Group Policy Editor hiển thị bạn điều hướng đến mục dưới đây:

Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options.

Bước 3: Qua sát khung bên phải bạn tìm đến mục Accounts: Guest account status rồi kích đúp vào nó để mở của sổ thuộc tính.

Bước 4: Trong hộp thoại Accounts: Guest account status Properties hiển thị, bạn kích vào tuỳ chọn Enabled và sau đó bấm nút Apply để bật tài khoản Guest trong Windows 10.


Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 3 cách để kích hoạt tài khoản khách trên Windows 10. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong ba phương pháp trên sao cho phù hợp.

 

Hoàng Thanh (theo intowindows)

.
.
.

.
.
.