8 lý do không nên nâng cấp lên Windows 10

11:40, Thứ Sáu, 28/08/2015 (GMT+7)

1. Vấn đề bảo mật

Trong khi lập luận rằng Microsoft cần truy cập vào tất cả các loại dữ liệu để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho người dùng, trợ lý ảo Cortana có thể nhìn vào bên trong email và lịch của bạn. Một số người dùng không biết rằng trong bản Windows 8 có một ID Quảng cáo phục vụ vấn đề theo vết người dùng thì không lý do gì trong Windows 10, Microsoft lại từ bỏ chính sách đó.

Tất nhiên, nếu bạn đã sử dụng bộ máy tìm kiếm Google, ứng dụng Gmail, hay Google Drive để lưu trữ thông tin, tất cả đều trên một tài khoản miễn phí của Google, hoặc cách khác là dùng trình duyệt Chrome, khi đó chắc chắn là bạn đã được “theo dõi” rất kỹ từ Google rồi. Microsoft đang bước vào cuộc chiến với Google, Facebook trong việc thu thập thông tin người dùng và hệ điều hành Windows 10 chắc chắn sẽ là một trong những công cụ chiến lược của hãng.

2. Vấn đề liên quan đến OneDrive

Rắc rối chỉ xảy ra nếu bạn đã sử dụng ứng dụng OneDrive trong Windows 8.1, khi bạn đã quen nhìn thấy tất cả các tập tin trong File Explorer của Windows.  Trong Windows 10, khi bạn chọn thư mục OneDrive bạn muốn xem để có thể quan sát trong File Explorer. Một khi bạn đã thực hiện sự lựa chọn đó, các thư mục khác sẽ không thể truy cập vào File Explorer - hoặc gần như bất cứ nơi nào khác trên Win10. Cách duy nhất để xem những tập tin mà bạn có trong OneDrive là truy cập trực tiếp vào website của OneDrive.

Điều đó có thể dẫn đến tình huống khó khăn như trong ảnh chụp màn hình này, bạn đã vô tình tạo ra một thư mục trong File Explorer và cả một bản sao trong OneDrive.Một tình huống khác là bạn không thể tìm thấy một tập tin mà bạn thực sự muốn. Microsoft hứa hẹn nó sẽ sớm sửa chữa vấn đề này trong những ngày tới

3. Thiếu Media Center và DVD Player

Nhiều người dùng muốn chạy Windows Media Center (WMC) trên Windows 10, điều này hiện nay chưa thực hiện được vì tính đang chạy Windows 7 hay Windows 8.1 có cài đặt Media Center nếu nâng cấp lên Windows 10 sẽ bị mất tính năng này. Khi đó, hệ thống sẽ thông báo Windows Media Center không tương thích với Windows 10 và buộc người dùng phải gỡ bỏ phần mềm này.

Nếu người dùng muốn cài đặt Win10 trên máy Win7 có WMC, sau đó sử dụng trên Win7 (điều này chỉ làm được trong vòng 30 ngày), sau đó WMC sẽ không hoạt động. Tóm lại, việc Windows 10 không có khả năng chạy DVD Player là một hạn chế vì ngay ứng dụng VLC miễn phí cũng có thể làm tốt điều đó.

4. Không nhiều các ứng dụng phổ thông

Một thực tế là Windows Store hiện nay vẫn khá là ít ứng dụng so với kho ứng dụng của các đối thủ sừng sỏ như App Store của Apple hay Google Play của Android. Windows 10 hướng tới sẽ là một nền tảng hệ điều hành chung dành cho cả máy để bàn lẫn thiết bị di động thì nếu thành công Microsoft còn phải cần rất nhiểu cố gắng trong tương lai.

5. Một số ứng dụng Mail và Edge chưa sẵn sàng

Một số ứng dụng quan trọng của Windows 10 vẫn còn chứa nhiều lỗi như những thông báo ở góc trái màn hình cho ứng dụng Mail hay bị treo. Không có sự trình bày những liên kết khoa học giữa các hộp thư, vì vậy khi người dùng phải dùng nhiều tài khoản Mail, họ sẽ phải thoát ra vào lại từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách thủ công. Quá trình thay đổi đó hiện nay rất hay bị treo.

Edge, trình duyệt mới của Microsoft chưa có nhiều phần mở rộng hỗ trợ giống như Google Chrome hay Mozilla Firefox. Việc thay đổi công cụ tìm kiếm là khó khăn, di chuyển các tab và menu trên màn hình đôi khi không được và bạn không thể ghim các tab.

 

6. Người dùng có thể không quen với giao diện của Windows 10 ở chế độ Tablet

Nếu bạn đang chạy Windows 8.1 và sử dụng nó trên một thiết bị cảm ứng thì nhiều người sẽ không quen với cách Windows 10 bố trí lại giao diện.

Cửa sổ toàn bộ ứng dụng có taskbar đặt nằm chặt phía dưới, trong khi các thanh cửa sổ ở đầu tự động ẩn. Trình duyệt Edge khi chạy toàn màn hình thì không hỗ trợ bất kỳ lệnh vuốt Metro IE cũ. Bạn không thể vuốt qua các ứng dụng đang chạy. Trải nghiệm của người dùng mới thì rõ ràng sử dụng Office trên iPad là dễ dàng và thân thiện hơn so với Office trên Windows 10.

7. Không có sẵn nhiều chương trình cài đặt

Nếu bạn tiếp tục nhận được thông báo rằng nâng cấp của bạn là chưa hoàn chỉnh (trong Win7 hoặc Win8.1, kích chuột phải vào biểu tượng Windows Update trong khay hệ thống và chọn Check Status Update), Microsoft sẽ liệt kê ra rất nhiều yêu cầu để nâng cấp lên Windows 10. Trái với những gì bạn có thể mong đợi, nhiều yêu cầu sẽ không được thỏa mãn.

Thay vào đó, trình cài đặt Windows 10 sẽ xem xét hệ thống của bạn và dựa trên phần cứng và phần mềm mà nó tìm thấy, gán yêu cầu của bạn để một số yêu cầu nâng cấp tương tự tiếp tục xuất hiện. Như vậy, nỗ lực nâng cấp ưu tiên cho yêu cầu của bạn dựa trên đánh giá của họ về hệ thống của bạn hơn là trên một bản nâng cấp mà người dùng mong đợi.

8. Cập nhật bắt buộc

Cho dù bạn có thích hay không, tất cả các Windows 10 bản Home và Windows 10 bản Pro sẽ không được ẩn đằng sau một máy chủ cập nhật (như WSUS hoặc WUB) mà người dùng sẽ nhận được tất cả các bản vá lỗi được áp dụng theo quy mô thời gian của Microsoft.

Tóm lại, Windows 10 là một phiên bản hệ điều hành cách mạng của Microsoft và nếu bạn là người ham trải nghiệm cái mới thì còn ngần ngại gì mà không thử nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành này. Còn bạn không muốn gặp nhiều rắc rối sau khi nâng cấp sẽ không sử dụng được một số phần mềm quen thuộc cũng như phần cứng chưa tương thích. Giao diện bạn đang quen và thành thục lại phải thay đổi thì cộng với tất cả 8 lý do nêu trên, hãy chờ một thời gian nữa để thử sử dụng Windows 10 chắc chắn vẫn chưa muộn.

Thảo Nguyên (Theo InfoWorld)

.
.
.

.
.
.