Bật, ẩn và tắt trợ lý ảo Cortana trên Windows 10

07:43, Thứ Tư, 12/08/2015 (GMT+7)

Cortana là một công cụ thông minh cũng tương tự như Google Now, nó làm tốt các công việc theo ngữ cảnh như nhắc nhở giờ đến các chuyến bay, nhắc bạn các thứ cần mua sắm khi đến các cửa hàng tạp hóa.

Nhưng những công việc của Cortana phụ thuộc rất nhiều vào kho dữ liệu mà nó nhận được, bao gồm những dữ liệu cá nhân và những dữ liệu liên quan. Do đó, người dùng cần phải cung cấp nhiều thông tin hơn để Cortana có thể làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, một bộ phận người dùng không muốn những thông tin cá nhân bị sử dụng nên họ đã hạn chế sử dụng các ứng dụng trợ lý ảo.

Bật Cortana

Đối với người dùng bên ngoài nước Mỹ, như Việt Nam, thì để kích hoạt Cortana, bạn cần phải thiết lập chuyển đổi vị trí đang ở sang United States. Thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng nhỏ đến hệ điều hành, như thời gian và kiểu bàn phím trên hệ thống sẽ thay đổi theo.

 

Để thực hiện, bạn mở Control Panel rồi chọn Clock, Language, and Region. Trong cửa sổ hiện ra, bạn bấm vào liên kết Region rồi chuyển qua thẻ Location và chọn United States ở tùy chọn Home location.

 

Ẩn hộp tìm kiếm Cortana Search trên Taskbar

Theo mặc định, Cortana sẽ hiển thị một hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nằm ngay bên cạnh nút Start. Điều gây khó chịu là khi tìm kiếm trên Windows là hộp tìm kiếm Cortana hiển thị kết quả giống nhau. Ngay cả khi, bạn bấm phím Windows và nhập từ khóa vào thì nó cũng được hiển thị trong hộp tìm kiếm Cortana.

 

Nếu muốn vô hiệu hóa hộp tìm kiếm Ask me anything và muốn ẩn Cortana vào một nút nào đó thì bạn bấm chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Cortana và chọn Show Cortana icon. Còn nếu chọn Hidden thì biểu tượng này sẽ biến mất.

Khi bạn muốn hiện Cortana trở lại thì thực hiện quy trình tương tự, hoặc bấm tổ hợp phím Windows + S để mang hộp tìm kiếm trở lại.

Tắt Cortana

Nếu như bạn muốn tạm biệt cô trợ lý ảo dễ thương này, không muốn “cô ấy” biết nhiều thông tin vị trí hiện tại của bạn, thông tin tìm kiếm, lịch sử duyệt web, lịch biểu, danh sách liên hệ và nhiều thông tin khác thì bạn có thể vô hiệu hóa Cortana bằng cách mang nó lên rồi bấm vào nút Notebook ở cửa sổ bên trái.

 

Bạn có thể vô hiệu hóa ngay Cortana ở tùy chọn đầu tiên nhưng nên đọc những tính năng mà Cortana có thể trợ giúp bạn, như những đề xuất, ý tưởng, nhắc nhở, cảnh báo,…

Ngay sau đó, dòng chữ Ask me anything trong hộp tìm kiếm sẽ được thay thế bằng Search the web and windows, biểu tượng Cortana sẽ được thay thế bằng biểu tượng Search, tức là ứng dụng Cortana đã bị vô hiệu hóa.

 

Tuy nhiên, bạn cần phải xóa những dữ liệu mà ứng dụng Cortana đã ghi trước đó, bằng cách bấm chuột vào liên kết Manage what Cortana knows about me in the cloud, từ phần Cortana, bạn bấm vào nút Clear.

Thanh Liêm

.
.
.

.
.
.