Cách giữ Windows 10 bản quyền khi nâng cấp phần cứng

16:00, Thứ Sáu, 21/08/2015 (GMT+7)

Tuy nhiên, Microsoft không nói rõ ràng về việc này và cũng không cung cấp mã kích hoạt ngay sau khi nâng cấp. Sở dĩ, Microsoft không muốn giải thích rõ hơn về quá trình kích hoạt vì sẽ cung cấp nhiều thông tin cho kẻ xấu lợi dụng.

Bản quyền Windows 10 được kích hoạt như thế nào?

Tất cả đều yêu cầu một mã sản phẩm, kể cả các máy tính chạy hệ điều hành Windows 8, Windows 8.1 và các máy tính mới chạy Windows 10 cũng có một khóa sản phẩm được tích hợp trong trình điều khiển UEFI. Nếu bạn mua mới một phiên bản Windows 10 để cài đặt nó trên máy tính của mình thì cũng sẽ có một mã để kích hoạt.

Trong các trường hợp trên, mã khóa sản phẩm được dùng để kích hoạt Windows. Tuy nhiên đối với người dùng nâng cấp từ các hệ điều hành trước thì không được Microsoft cung cấp mã sản phẩm Windows 10. Và cũng không có cách nào để tìm được khóa sản phẩm Windows 10 khi chọn cách nâng cấp miễn phí.

 

Làm thế nào để được miễn phí Windows 10 bản quyền?

Bản quyền Windows 10 được cung cấp miễn phí từ các phiên bản hệ điều hành bản quyền trước đó (từ Windows 7). Với cách này, Microsoft sẽ không cung cấp cho người dùng khóa bản quyền Windows 10. Thay vào đó, khi bạn thực hiện nâng cấp từ Windows 7 SP1 hoặc Windows 8.1 thì quá trình nâng cấp sẽ đăng kí một ID duy nhất và kết hợp với phần cứng máy tính để kích hoạt Windows trên máy chủ của Microsoft. Trong tương lai, bất cứ khi nào bạn cài đặt Windows 10 trên máy tính này thì nó sẽ tự động báo cáo với máy chủ kích hoạt của Microsoft. Microsoft sẽ xác nhận máy tính có phần cứng này được phép sử dụng Windows 10 bản quyền và sẽ tự động kích hoạt.

Quá trình kích hoạt này sẽ không thể hiện rõ trong quá trình cài đặt Windows 10. Quá trình tự động này chỉ hoạt động nếu máy tính của bạn có phần cứng tương tự như khi nâng cấp lên Windows 10.

 

Những gì sẽ xảy ra khi thay đổi phần cứng?

Microsoft không bao giờ muốn giải thích một cách cụ thể về tiến trình kích hoạt Windows 10 dựa trên phần cứng. Nếu bạn chỉ thay đổi ổ đĩa hoặc card đồ họa thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Nếu thay đổi một vài thiết bị ngoại vi thì Windows 10 sẽ kích hoạt tự động khi hoàn tất quá trình cài đặt.

Tuy nhiên, vấn đề sẽ xảy ra khi bạn thay đổi bo mạch chủ (mainboard) hoặc thay đổi CPU. Khi đó, Windows 10 sẽ xem đây như một máy tính mới, có cấu hình phần cứng hoàn toàn khác so với máy tính ban đầu, không cho phép kích hoạt miễn phí Windows 10.

Nếu gặp vấn đề này thì bạn nên cài đặt Windows 10 bình thường, bỏ qua lời nhắc khóa sản phẩm trong quá trình cài đặt. Sau khi cài đặt xong, Windows 10 sẽ cố gắng kích hoạt từ Microsoft nhưng sẽ không kích hoạt tự động. Màn hình kích hoạt sẽ yêu cầu bạn mua khóa sản phẩm từ chợ ứng dụng Windows Store.

Theo Gabriel Aul, Phó Giám đốc kỹ thuật của nhóm Windows & Devices của Microsoft, người dùng có thể liên hệ hỗ trợ trên Windows 10, giải thích tình hình và họ sẽ kích hoạt Windows 10 cho bạn.

 

Để thực hiện điều này, bạn mở menu Start, chọn All Apps rồi chạy ứng dụng Contact Support, rồi điều hướng đến Services & apps > Windows > Setting up category, nơi hiển thị các vấn đề kích hoạt. Bạn có thể nhắn tin, trò chuyện hoặc gọi thoại với đại diện hỗ trợ của Microsoft.

Việc miễn phí Windows 10 bản quyền không được gắn với tài khoản Microsoft mà nó chỉ gắn liền với cấu hình phần cứng của máy tính. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào máy tính cài đặt Windows 10 để liên hệ hỗ trợ từ Microsoft Support và đại diện hỗ trợ kỹ thuật xác nhận một bước trước khi yêu cầu kích hoạt lại bản quyền.

Không thể chuyển miễn phí Windows 10 bản quyền sang máy tính khác

Quá trình kích hoạt lại bản quyền Windows 10 chỉ được thực hiện miễn phí trên cùng một máy tính. Điều này sẽ gây ra một số bất tiện cho những người dùng mua giấy phép bán lẻ đầy đủ (không phải giấy phép OEM) của Windows 7/8/8.1. Giấy phép bản quyền loại này được sử dụng cho nhiều máy tính khác nhau.

Thanh Liêm (Theo Howtogeek)

.
.
.

.
.
.