Cách sử dụng tính năng File History trên Windows 10

11:05, Thứ Hai, 31/08/2015 (GMT+7)

Đây là là tính năng sao lưu khá đặc biệt được tích hợp lần đầu trên Windows 8 và tiếp tục xuất hiện trở lại ở Windows 10 với một số thay đổi. Tính năng sao lưu và khôi phục này dễ sử dụng nhất với đa số người dùng Windows 10 nói chung và dưới đây sẽ là cách để bạn sử dụng công cụ này.

Trên phiên bản Windows 10, người dùng vẫn có thể truy cập công cụ File History từ Control Panel, nhưng vẫn còn có một cách dễ dàng hơn để truy cập công cụ này đó là thông qua  ứng dụng Settings mới. Để truy cập vào tính năng File History, bạn truy cập ứng dụng Settings, sau đó kích chọn mục Update & Security > Backup.

Tiếp theo, bạn kết nối ổ đĩa gắn ngoài vào máy tính của mình, sau đó bấm nút dấu + ở bên phải của mục Add a drive. Một cửa sổ hiển thị yêu cầu bạn chọn ổ đĩa ngoài để lưu trữ dữ liệu sẽ được sử dụng để sao lưu, hãy chọn đúng ký tự ổ đĩa gắn ngoài mà bạn muốn sao lưu. Sau khi chọn xong, File History sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu cá nhân cho bạn.

Theo mặc định mục "Automatically back up my files" sẽ được kích hoạt, tức là File History sẽ tự động sao lưu dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, nếu đã tạo ra một bản sao lưu rồi mà bạn không cần tạo bản sao lưu khác nữa thì chỉ cần tắt tính năng này và khi cần chỉ kích hoạt lại để tạo bản sao lưu tiếp theo.

Bấm chọn liên kết More options để thay đổi các thiết lập mặc định của File History

Theo mặc định, History File trên Windows 10 sẽ tiến hành sao lưu tất cả các thư mục với những dữ liệu được lưu trữ trong thư mục User của bạn. Nhưng nếu bạn muốn sao lưu thêm các thư mục khác ngoài thư mục này thì bấm vào liên kết More options ngay bên dưới thanh trượt  Automatically back up my files và di chuyển xuống mục "Back up these folders".


Từ đây, bạn có thể thêm một thư mục mới bằng cách nhấn vào nút "+" Add a folder ở phía trên cùng của danh sách. Trong cửa sổ Select Folder xuất hiện, bạn duyệt đến thư mục muốn chỉ định sao lưu rồi kích chọn tên thư mục đó và bấm nút Choose this folder.


Khi cần phải xoá bỏ một thư mục không cần phải sao lưu nữa, chỉ cần kích chuột trái để chọn thư mục đó rồi bấm nút Remove để xoá đi là xong.

Ngoài ra người dùng cũng có thể chọn mức độ sao lưu dữ liệu thường xuyên thông qua tính năng File History với mặc định là cứ sau một giờ hệ thống sẽ tính hành sao lưu tự động, cũng như thời gian mà Windows sẽ lưu trữ các phiên bản đã sao lưu trước đó.

Khi tính năng File History được kích hoạt, có một giải pháp mới để truy cập vào phiên bản cũ của một tập tin là kích chuột phải vào nó trong File Explorer và sau đó chọn Properties. Trong cửa sổ mới mở ra, chọn thẻ Previous Versions để truy cập nhanh đến các phiên bản lưu trữ của tập tin sao lưu.

Hoàng Thanh (Theo PCWorld)

.
.
.

.
.
.