Windows 10 không có chỗ cho Mozilla Firefox ?

11:48, Thứ Tư, 05/08/2015 (GMT+7)

 Việc nâng cấp lên Windows 10 thông qua công cụ “thiết lập nhanh” sẽ khiến Microsoft tự động thay thế trình duyệt Web hiện có trên máy tính của bạn thành Edge, ngay cả khi bạn đang sử dụng một trình duyệt khác trên PC cài đặt Windows 7 hoặc 8. Để người dùng có thể thiết lập Mozilla Firefox, Google Chrome, Apple Safari hoặc một trình duyệt bất kỳ trên Windows 10 không phải là điều dễ dàng hoặc trực quan như trên các phiên bản trước của Windows.


Trong một bức thư ngỏ gửi đến công ty Microsoft, Người đứng đầu Mozilla – ông Chris Beard cho rằng những trải nghiêm trên trình duyệt mới là “rất đáng lo ngại”. Dường như, bản nâng cấp mới nhất của Windows được tạo ra là để “vứt bỏ” tất cả các lựa chọn trải nghiệm trình duyệt Web theo ý muốn của khách hàng mà thay vào đó là sự trải nghiệm Internet theo cách mà Microsoft muốn.


Trong các phiên bản Windows trước đây, người dùng có thể cài đặt các trình duyệt theo đề xuất để chúng trở thành ứng dụng duyệt Web mặc định. Chỉ cần bạn kích chuột vào "Use this as my default browser", trình duyệt sẽ tự động thay đổi các thiết lập của PC.


Trên Windows 10, các trình duyệt cũng sẽ vẫn gợi ý bạn tích hợp các trình duyệt Web mặc định. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ phải tự động thay đổi các thiết lập ban đầu của mình. Dưới đây là các bước thực hiện:


1. Nhấp chuột vào nút “Use this as my default browser”. Bước làm này sẽ giúp khởi động các ứng dụng trong mục Settings, mở ra một tab chọn các ứng dụng mặc định khác (Choose default apps).2. Nhấp chuột vào biểu tượng Edge của Microsoft. Tại đây, các trình duyệt sẽ không hiện thị ra ngay mà bạn phải cuộn xuống mục “trình duyệt Web” và kích chuột vào Edge, nhưng những ghi chú liên quan đến trình duyệt của Mozilla “có thể không được hiển thị trực quan cho lắm”.


3. Nhấp chuột vào trình duyệt mà bạn muốn chọn. Bạn sẽ được gợi ý lựa chọn một ứng dụng bất kỳ (Mozilla sẽ đánh giá cao nếu bạn chọn Firefox, nhưng Microsoft sẽ cho bạn thấy tất cả các trình duyệt đang được cài đặt trên máy tính). Cuối cùng là đóng cửa sổ ứng dụng và lưu lại tất cả các thiết lập đã thay đổi.


Việc lựa chọn các thiết lập tùy chỉnh thay vì các thiết lập nhanh trong quá trình cài đặt nâng cấp cũng sẽ giúp người dùng lựa chọn được trình duyệt mặc định mà mình mong muốn.


Theo Microsoft, công ty này thiết kế Windows 10 để mang lại cho người dùng một trải nghiệm nâng cấp đơn giản và liền mạch. Và trong quá trình nâng cấp, bạn có quyền lựa chọn thiết lập mặc định, bao gồm cả trình duyệt web. Sau khi hoàn tất việc nâng cấp, bạn có thể dễ dàng lựa chọn trình duyệt mặc định phù hợp với yêu cầu của mình. Microsoft cũng cho rằng việc lắng nghe các ý kiến phản hồi của khách hàng là vô cùng cần thiết để có những thay đổi hợp lý cho các tính năng trong tương lai.


Trong khi đó, đại diện của phía Mozilla cho biết lý do để hãng này tiếp cận tới những người phát triển hệ điều hành Windows của Microsoft là khi họ phát hiện ra Edge đã tự động thiết lập trở thành trình duyệt mặc định, nhưng cuộc gặp gỡ đã không mang lại kết quả mong muốn. Mặc dù, phía Mozilla đánh giá cao Windows 10 vì nó vẫn cho phép người dùng lựa chọn một trình duyệt khác thay thế, nhưng để thực hiện được điều này thì không hề rõ ràng và rất khó khăn.


Microsoft đang đặt cược rất lớn vào Edge (đây là trình duyệt thay thế Internet Explorer). Edge được cho là nhẹ hơn, nhanh hơn và hiện đại hơn rất nhiều so với IE. Nó cũng bao gồm rất nhiều tính năng độc đáo như khả năng vẽ trực tiếp lên các trang web và công cụ tìm kiếm Bing sẽ cho các định nghĩa chính xác về từ bằng cách kích phải chuột vào đúng từ khóa đó.


Tuy nhiên, các khách hàng quan trọng của Windows vẫn có thể sở hữu các ứng dụng cài đặt hiện có và biến Edge trở thành trình duyệt mặc định vì rất có thể Microsoft vẫn chưa quên vụ kiện chống độc quyền tại  Hoa Kỳ  về việc hạn chế khách hàng lựa chọn các trình duyệt của các đối thủ khác.


Bên cạnh sự hân hoan chào đón Windows 10 của đông đảo người dùng, thì vẫn có những người cho rằng họ rất thất vọng khi Microsoft đã có những bước đi thụt lùi như vậy. Vì những thay đổi trên hệ điều hành này là rất đáng lo ngại, trong khi có hàng triệu người dùng yêu mến Windows và những tùy chọn trong hệ điều hành này lại bị phớt lờ. Để có thể khắc phục vấn đề nói trên, Mozilla kêu gọi trên các phương tiện truyền thông, người dùng có thể có nhiều lựa chọn trình duyệt trên Windows 10 bằng cách nhấn “Ctrl+Z”.


Thứ Tư tuần trước, hệ điều hành Windows 10 của Microsoft đã chính thức được phát hành miễn phí cho các khách hàng đang sử dụng Windows 7 và 8. Sau đó hai ngày, Microsoft công bố hệ điều hành này đã có 14 triệu lượt tải về.

Hoàng Hải (Theo CNN)

.
.
.

.
.
.