Lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng theo cách nhanh nhất ?

10:11, Thứ Ba, 06/10/2015 (GMT+7)
Việc dọn dẹp các phân vùng ổ đĩa, xoá các loại dữ liệu rác, các tập tin tạm không quan trọng, các dữ liệu không còn sử dụng hay gỡ bỏ các chương trình không chỉ giúp lấy lại không gian ổ đĩa, mà còn góp phần tăng tốc độ truy cập dữ liệu của hệ thống lên đáng kể so với trước.
 
Sử dụng Disk Cleanup
Theo mặc định, Windows được tích hợp công cụ cho phép xóa các tập tin tạm thời và những dữ liệu lỗi thời không sử dụng khác được gọi là Disk Cleanup. Để truy cập tính năng này, kích chuột phải vào phân vùng ổ đĩa cứng cần dọn dẹp trong Windows Explorer/File Explorer và chọn Properties. Hoặc bạn có thể tìm kiếm từ khoá Disk Cleanup trong Menu Start.
 
 
Trong cửa sổ mới hiển thị, chọn thẻ General rồi bấm nút Disk Cleanup.
Chọn các kiểu tập tin mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Trong đó bao gồm các tập tin tạm, các file log, các file trong thùng rác của bạn, các dữ liệu duyệt web … Ngoài ra bạn cũng có thể chọn để chỉ dọn dẹp các tập tin hệ thống bằng cách bấm nút Clean up system files.
 
Sau khi chọn xong, bạn có thể bấm nút More Options rồi bấm tiếp nút Clean ngay bên dưới mục System Restore and Shadow Copies để xóa toàn bộ dữ liệu sao lưu và khôi phục hệ thống.
 
Nút này sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục cũ, do đó cần phải đảm bảo điểm khôi phục mới nhất của máy tính đang hoạt động tốt, nếu không bạn sẽ không thể sử dụng điểm khôi phục đó để khôi phục lại hệ thống khi gặp sự cố. 
 
Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng
 
Chắc chắn khi gỡ bỏ cài đặt các chương trình sẽ giúp lấy lại không gian ổ cứng cho hệ thống. Bằng cách truy cập vào Control Panel và chọn Programs and Features, sau đó nhấp chuột vào cột Size để xem mỗi chương trình được cài đặt đang chiếm bao nhiêu không gian ổ đĩa. Từ đó sẽ xác định được thủ phạm đang chiếm dụng ổ cứng của bạn, có thể kích chuột phải và chọn Uninstall để gỡ bỏ. 
Nếu không nhìn thấy cột này, hãy nhấp vào nút Options ở góc trên bên phải của danh sách và chọn Details view. Lưu ý, điều này không phải lúc nào cũng chính xác vì một chương trình có thể có thông tin sử dụng rất nhiều không gian ổ đĩa, nhưng vẫn có các chương trình không có bất kỳ thông tin nào ở cột Size của nó.
Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn cũng có thể mở PC Settings và đi đến mục System -> Apps & features. Từ đây có thể loại bỏ ứng dụng Windows Store hoặc các ứng dụng thông thường. Tất nhiên, vẫn có thể sử dụng tính năng Uninstall trong Control Panel cũ nếu bạn muốn.
 
Phân tích ổ đĩa
 
Để biết chính xác những gì đang sử dụng không gian trên ổ cứng, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích đĩa cứng như WinDirStat. Phần mềm này sẽ quét toàn bộ ổ cứng và hiển thị chính xác các thư mục, loại tập tin và các tập tin đang sử dụng không gian ổ đĩa.
 
Điều đó đảm bảo bạn không xóa bất kỳ tập tin hệ thống nào mà chỉ xóa các tập tin dữ liệu cá nhân. Nếu bạn thấy thư mục của một chương trình trong thư mục Program Files đang chiếm dụng ổ cứng lớn, bạn có thể gỡ bỏ chương trình đó đi để giải phóng ổ cứng khi cần.
 
Xoá sạch các tập tin tạm thời
Công cụ Disk Cleanup của Windows là rất hữu ích, nhưng nó không xóa các tập tin tạm thời được sử dụng bởi các chương trình khác. Do đó giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng công cụ của bên thứ ba như Ccleaner.
 
Cleaner sẽ dọn dẹp tất cả các tập tin rác từ một loạt các chương trình của bên thứ ba, cũng như xoá sạch các tập tin mà Disk Cleanup của Windows không xoá được.
 
Xoá các tập tin trùng lặp
Xoá các tập tin trùng lặp sẽ giúp bạn lấy lại rất nhiều không gian ổ đĩa cho hệ thống. Vì hầu hết các tập tin trùng lặp chủ yếu là các tập tin nhạc, video, hình ảnh … Bạn có thể sử dụng chương trình VisiPics  để tìm và xoá các tập tin ảnh trùng lặp, hay dupeGuru cho phép người dùng xóa hoặc di chuyển lên đến 10 tập tin cùng một lúc.
 
Giảm dung lượng sử dụng cho System Restore
Nếu System Restore chiếm rất nhiều không gian ổ đĩa cứng cho các điểm khôi phục, bạn có thể giảm dung lượng ổ đĩa được phân bổ cho tính năng này bằng cách: Trên màng hình Desktop bạn click chuột phải vào My Computer rồi chọn Properties, tiếp theo bạn kích chọn liên kết System Protection ở bên trái. 
 
Trong hộp thoại System Properties hiển thị bạn bấm nút Conrfigure. Đến đây, bạn chú ý đến phần Max Usage chính là dung lượng lưu trữ tối đa cho System Restore, bạn có thể giảm xuống khoảng 10% hoặc thấp hơn tuỳ nhu cầu sử dụng. Sau đó bấm nút OK để lưu lại. 
 
 
Hoàng Thanh (theo howtogeek)
 
.
.
.

.
.
.