3 giải pháp sao lưu miễn phí đầy đủ cho Windows 10

20:05, Thứ Ba, 08/12/2015 (GMT+7)
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 và muốn tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để tạo ra bản sao lưu của hệ thống hoàn chỉnh thì dưới đây là 3 giải pháp để thực hiện.
 
1. Sử dụng công cụ tích hợp
 
Mặc định Windows 10 cũng được tích hợp công cụ để người dùng có thể tạo ra một bản sao lưu đầy đủ của ổ đĩa hệ thống sang một thiết bị lưu trữ bên ngoài. Bản sao lưu hình ảnh này sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn gặp sự cố phần cứng hay lỗi hệ thống và tính năng này được gọi là File History. Bạn có thể tìm thấy tính năng này thông qua Control Panel trên Windows 10.
 
 
Một trong những cách để bạn có thể truy cập vào Control Panel là sử dụng nút Start Menu, bằng cách kích chuột phải vào nút Start menu để chọn. Hoặc bạn cũng có thể nhập từ khoá Control Panel vào khung Search cạnh nút Start để chọn đều được.
 
 
Trong hộp thoại Control Panel hiển thị, bấm chọn tùy chọn File History để kích hoạt tính năng này lên. File History là một trong những cách mà bạn có thể tạo ra một bản sao lưu các tập tin sang ổ đĩa bên ngoài, do đó có thể nhận khôi phục lại chúng nếu máy tính bị mất hoặc bị hỏng. 
 
Nếu đang sử dụng một dịch vụ sao lưu đám mây, bạn có thể bỏ qua những điều này và sử dụng tuỳ chọn System Image Backup nằm ở góc dưới bên trái.
 
 
Nếu truy cập vào System Backup, bạn sẽ được yêu cầu kết nối đến một ổ đĩa cứng gắn ngoài và ổ đĩa hệ thống sẽ được sao lưu hoàn chỉnh vào ổ đĩa gắn ngoài đó. Quá trình này có thể mất một vài giờ tùy thuộc vào dữ liệu trên máy tính của bạn.
 
System Image là một cách để sao lưu toàn bộ ổ đĩa hệ thống. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của nó là không thể sử dụng để khôi phục lại các tập tin cá nhân mà chỉ có thể được khôi phục lại như một hình ảnh.
 
2. AOMEI Backupper Standard 
 
AOMEI Backupper Standard là một trong những chương trình tốt nhất cho nhu cầu sao lưu Windows 10 hoàn chỉnh ngoại tuyến. Chương trình có ưu điểm là được cung cấp miễn phí, giao diện đơn giản và đặc biệt là cách sử dụng khá dễ dàng.
 
 
Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt như bình thường, sau đó kích hoạt chương trình lên rồi bấm nút Create New Backup để tiến hành sao lưu hệ thống theo hướng dẫn từng bước của chương trình.
 
 
Ngoài ra, thông qua AOMEI Backupper Standard, bạn có thể sao lưu ổ đĩa, sao lưu phân vùng và sao các lưu tập tin cá nhân. Một số các tính năng nâng cao khác trong quá trình tạo ra các bản sao lưu cũng được tích hợp như chia nhỏ hay đặt mật khẩu bảo vệ. Nếu muốn lên lịch sao lưu tự động cho chương trình thì bấm chọn Schedule Check rồi xác định thời gian muốn tạo ra bản sao lưu của hệ thống.
 
 
3. Duplicati Cloud Backup 
 
Cả hai giải pháp trên đều cho phép người dùng sao lưu Windows 10 vào các ổ đĩa gắn ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu dung lượng lưu trữ lớn từ các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc OneDrive, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bản sao lưu hoàn chỉnh cho Windows 10 trên các dịch vụ này thông qua công cụ miễn phí là Duplicati Cloud Backup.
 
 
Đây là một giải pháp sao lưu đám mây tương đối đơn giản để bạn có thể nhanh chóng tạo ra bản sao lưu của hệ thống cũng như truy cập chúng từ xa khi cần. Duplicati Cloud Backup hiện chỉ mới hỗ trợ các dịch vụ gồm Amazon S3, OneDrive, Google Drive, Rackspace Cloud Files và một vài dịch vụ khác.
 
 
Cách làm việc của ứng dụng là khá đơn giản và tất cả những gì bạn cần làm là chọn vị trí muốn sao lưu, kết nối nó vào một thư mục trong tài khoản lưu trữ đám mây của bạn.
 
 
Ứng dụng này cũng sẽ tự động khởi động cùng với Windows, điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các tập tin của hệ thống, những thay đổi sẽ được cập nhật trên dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn. Tất nhiên tính năng khôi phục dữ liệu cỉa Duplicati Cloud Backup cũng khá đơn giản, nếu băng thông Internet không phải là một vấn đề với bạn.
 
Trên đây là những giải pháp đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một bản sao lưu hoàn chỉnh cho Windows 10, để bạn có thể khôi phục lại những dữ liệu quý báu của mình khi sự cố ngoài ý muốn xảy ra. 
 
Hoàng Thanh (Theo Cnet)
 
 
.
.
.

.
.
.