7 bí mật cần biết của Taskbar trên Windows 10

13:18, Thứ Năm, 21/04/2016 (GMT+7)
Thanh tác vụ (taskbar) ở dưới cùng màn hình không chỉ để trang trí, nó còn có rất nhiều chức năng thú vị mà bạn có thể khai thác giúp cho việc sử dụng Windows linh hoạt và dễ dàng hơn.
 
Thanh taskbar ở dưới cùng của màn hình không có nhiều chức năng để bạn dễ dàng truy cập vào các chương trình đang mở. Bạn có thể ghi các chương trình vào thanh tác vụ, các file dữ liệu cho đến các chương trình, khởi động một chương trình như một quản trị viên … và thực hiện rất nhiều thủ thuật hay khác. 
 
1. Ghi chương trình bất kỳ lên thanh tác vụ
 
Theo mặc định, khi các chương trình và ứng dụng đang chạy sẽ xuất hiện biểu tượng trên thanh tác vụ. Khi đóng một chương trình, biểu tượng của nó trên thanh tác vụ cũng biến mất. Nếu bạn không muốn nó biến mất và truy cập nhanh để sử dụng ở những lần sau chỉ cần kích chuột phải vào nó và chọn Pin this program to taskbar (Windows 7) hoặc Pin to taskbar (Windows 10).
 
 
2. Sử dụng bàn phím
 
Bằng cách bấm tổ hợp phím Windows-1, lập tức các chương trình đầu tiên được hiển thị trên thanh tác vụ sẽ mở ra. Nếu nó đã được mở, cửa sổ ứng dụng đó sẽ được chọn và “báo” để bạn biết. 
 
Lưu ý: Bạn có thể sắp xếp lại các biểu tượng trên thanh tác vụ chỉ với thao tác kéo thả đơn giản, giúp kiểm soát những chương trình bất kỳ được mở bởi Windows-1.
 
3. Mở một tập tin được sử dụng gần đây
 
Nhấn chuột phải vào biểu tượng trên thanh tác vụ của chương trình đang mở, một danh sách tất cả các tập tin, ứng dụng của chương trình đó đã mở lúc trước sẽ hiển thị, đây là một dạng lịch sử tập tin. Từ đó, bạn có thể chọn để mở lại nhanh các tập tin đó mà không cần truy cập vào nơi lưu trữ tập tin ban đầu. 
 
 
4. Pin một tập tin vĩnh viễn với một chương trình
 
Các tập tin trong danh sách truy cập gần đây của các chương trình sẽ biến mất theo thời gian... trừ khi bạn ghim chúng ở đó. Nếu tập tin đó đang nằm trên danh sách của ứng dụng, bạn chỉ cần di con trỏ chuột lên tên tập tin, sau đó nhấp vào biểu tượng chiếc đinh ghim xuất hiện bên trái.
 
 
Nếu tập tin bạn muốn ghim không có trên danh sách này hãy mở thư mục chứa tập tin đó, sau đó kéo nó vào biểu tượng trên thanh tác vụ thích hợp. Khi hộp thoại “Pin to…” hiển thị hãy chọn nó là xong.  
 
 
5. Thay đổi thuộc tính của một chương trình từ thanh tác vụ
 
Kích chuột phải vào biểu tượng trên thanh tác vụ của chương trình, sau đó kích chuột phải vào tên chương trình đó (thường tên chương trình sẽ hiển thị ở gần dưới cùng của danh sách) rồi chọn Properties.
 
 
Hộp thoại Properties của chương trình đó sẽ hiển thị. Từ đó, bạn có thể thay đổi các thiết lập khác nhau tuỳ theo nhu cầu mà không cần phải quay lại desktop để truy cập vào shortcut của chương trình đó.
 
6.  Chạy một chương trình với quyền quản trị 
 
Bấm giữ phím tổ hợp phím Shift + Ctrl trong khi bạn kích chuột phải vào biểu tượng của một chương trình trên thanh tác vụ, một hộp thoại sẽ hiển thị từ đây bạn chọn lệnh Run as administrator.
 
7. Dễ dàng truy cập vào các thư mục và thư mục con
 
Kích chuột phải vào một vùng trống trên thanh tác vụ và chọn Tools > New toolbar hộp thoại New toolbar sẽ hiển thị, từ đây bạn điều hướng đến bất kỳ thư mục hoặc ổ đĩa nào thường xuyên truy cập.
 
 
Sau đó, bấm nút Select Folder, bạn sẽ có một menu tầng của các thư mục và các tập tin bên trong đó trên thanh tác vụ.
 
 
Hoàng Thanh (theo pcworld)
 
.
.
.

.
.
.