5 công cụ miễn phí sửa mọi lỗi trên Windows 10

19:08, Thứ Bảy, 07/05/2016 (GMT+7)
Windows 10 là hệ điều hành mới nhất và lớn nhất của của Microsoft cho đến nay, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mà người dùng gặp phải. Trong khi cập nhật hệ thống không giải quyết được các vấn đề thì 5 công cụ dưới đây sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. 
 
Trước khi sử dụng các công cụ dưới đây để sửa lỗi của Windows 10, bạn phải đảm bảo máy tính của mình đã được cập nhật và thiết lập tự động cập nhật.
 
Để thực hiện, truy cập vào menu Start > Settings > Update & security > Windows Update. Từ đây, nhấp vào  liên kết Advanced options ở phía dưới. Trên Windows 10, các bản cập nhật luôn tải tự động nhưng để cài đặt bắt buộc máy tính phải khởi động lại. 
 
Nếu ít khi khởi động lại máy tính, hãy chắc chắn rằng trình đơn thả xuống ở phía trên của mục Choose how updates are installed được thiết lập Automatic. Đồng thời tích chọn Give me updates for other Microsoft products when I update Windows. Cuối cùng, quay trở lại bấm Check for updates để cập nhật và khởi động lại nếu cần thiết.
 
Ngoài chạy Windows Update, cài đặt công cụ bảo vệ chống virus thích hợp đồng thời sử dụng kết hợp với 5 chương trình miễn phí tốt nhất dưới đây để sửa chữa bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải trên Windows 10 khi mà tính năng Update không giải quyết được.
 
1. Driver Booster
Nếu máy tính chạy Windows 10 của bạn gặp các vấn đề về phần cứng (ví dụ máy in, card âm thanh …) thì một trình điều khiển (driver) bị lỗi có thể là nguyên nhân chính. Hiện có một số công cụ miễn phí có thể cập nhật trình điều khiển cho máy tính rất dễ dàng và Driver Booster là một trong số đó. 
 
Lưu ý: Khi cài đặt Driver Booster nhớ tích bỏ hết các tuỳ chọn mặc định để loại bỏ việc cài đặt thêm các phần mềm không cần thiết trên hệ thống. 
 
Giao diện chính của Driver Booster chỉ có hai thẻ là Outdated và UpToDate. Thẻ Outdated chính là danh sách các trình điều khiển đã cũ, chỉ cần bấm nút Update Now màu đỏ ở góc trên bên phải để cập nhật tất cả các trình điều đã cũ của hệ thống. 
 
Chương trình sẽ tự động cập nhật các trình điều khiển của hệ thống mà không cần bạn phải quan tâm, thậm chí Driver Booster cho phép lên lịch để kiểm tra và thông báo khi có bất kỳ trình điều khiển nào đã cũ để có thể cập nhật. Phần mềm còn tự động tạo ra một điểm khôi phục trước khi cập nhật trình điều khiển mới.
 
2. FixWin 10
FixWin 10 là một chương trình miễn phí, giúp sửa chữa các vấn đề lỗi phát sinh trên Windows 10 và đặc biệt là tiện ích này không cần cài đặt. Chương trình được chia làm 6 mục rõ ràng, mỗi mục sẽ đại diện cho các vấn đề với một thành phần cụ thể (File Explorer, System Tools …). Trong đó mỗi lựa chọn sẽ có ít nhất 10 bản sửa lỗi, một số lỗi có thể yêu cầu khởi động lại, nhưng bạn sẽ được thông báo về điều này khi bạn nhấn vào nút Fix.
 
 
Mục Welcome đầu tiên cho phép tạo một điểm khôi phục hệ thống (nên thực hiện trước khi sửa chữa) sau đó mới tiến hành sửa chữa tập tin bất kỳ bị hỏng trên máy tính. Sửa lỗi trong mục File Explorer cho phép bạn thêm biểu tượng Recycle Bin ngoài desktop, hiển thị các tập tin và thư mục ẩn trên máy tính. Trong khi mục System Tools sẽ sửa chữa các vấn đề của Task Manager, Registry Editor và Device Manager.
 
Nếu không thể xác định vị trí các bản sửa lỗi, nhấp vào mục Windows 10 để thấy các bản sửa lỗi thường gặp liên quan đến Menu Start, vấn đề kết nối Wi-Fi, Windows Update và thậm chí cả Office. Phần Additional Fixes cho phép giải quyết các vấn đề sau khi nâng cấp lên Windows 10. 
 
Mục Troubleshooter thay vì cung cấp các giải pháp sửa lỗi, no sẽ mở công có liên quan đến việc sửa lỗi cho thiết bị trên máy tính. Nếu không bạn sẽ phải tự tìm kiếm và mở chúng. Việc gỡ rối của Windows có thể dễ dàng sửa chữa các vấn đề liên quan đến máy in, loa, kết nối Internet và Windows Update.
 
3. Ultimate Windows Tweaker 4
Không giống như FixWin 10 có thể giải quyết các vấn đề của Windows 10 và cho phép bạn khắc phục chúng, Ultimate Windows Tweaker cho phép bạn nhanh chóng kích hoạt, vô hiệu hóa, ẩn hoặc loại bỏ các tính năng nhất định từ Windows.
 
Bạn có thể thực hiện tất cả các thay đổi ở đây khi truy cập vào ứng dụng Settings trên Windows 10, Registry Editor hoặc Group Policy Editor. Tuy nhiên, Ultimate Windows Tweaker gom tất cả các tùy chọn vào một mối và phân chia rõ ràng các vấn đề để bạn có thể nhanh chóng tìm thấy. 
 
Nhớ bấm nút Create Restore Point ở phía dưới bên trái trước khi bắt đầu, đánh dấu những thay đổi mà bạn muốn thực hiện, sau đó bấm Apply ở phía dưới. Phần Additional cho phép mang công cụ Windows Photo Viewer của Windows 7 trở lại Windows 10 với một cú nhấp chuột.
 
4. Missed Features Installer 10
Trong thực tế, Windows 10 là một trong những phiên bản hệ điều hành tốt nhất của năm 2015, sửa chữa rất nhiều các lỗ hổng mà người dùng Windows 8.1 mắc phải. Nhưng Windows 7 vẫn là phiên bản phổ biến nhất của Windows cho đến nay. 
Windows 10 là hệ điều hành tốt hơn, nhưng nếu bạn bắt buộc phải sử dụng một số tính năng của Windows 7 thì Missed Features Installer 10 chính là giải pháp. 
 
Chương trình là một gói phần mềm gồm các chương trình của bên thứ ba, có thể mang lại các tính năng từ phiên bản Windows trước lên Windows 10. Ví dụ, bạn có thể mang Start Menu giống Windows 7 lên Windows 10, hay tiện ích máy tính để bàn, windows Movie maker và Windows Experience Index Tool.
 
File cài đặt ISO của Missed Features Installer 10 có dung lượng hơn 1GB và sau khi tải về bạn có thể sử dụng chức năng ổ đĩa ảo trên Windows 10 để chạy các tập tin trực tiếp. 
 
5. O&O Shut Up 10
Windows 10 có rất nhiều cài đặt bảo mật mà bạn có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên cách đơn giản nhất để can thiệp vào chính là sử dụng công cụ O&O ShutUp 10.
 
Chương trình được chia thành 9 mục bao gồm cả Security, Privacy và Windows Update, trong đó mỗi mục có rất nhiều tùy chọn. Các thiết lập của chương trình là tương tự các tính năng trên Windows 10, nhưng tất cả được ẩn nên rất khó tìm kiếm. Tuy nhiên khi sử dụng O&O Shut Up, bạn sẽ thấy mỗi thiết lập đi kèm với giải thích chi tiết về tính năng đó. Nếu muốn áp dụng tất cả các cài đặt của chương trình cho hệ thống, bấm menu Actions và chọn tùy chọn đó.
 
 
Bạn nên giải quyết tất cả các tùy chọn được đánh dấu bằng dấu chấm than màu đỏ vì đó là những thiết lập đã tắt nhưng là những tính năng quan trọng cần phải được bật lên. Ví dụ như trên hình, chương trình thông báo Windows Defender đã được vô hiệu hóa và tất nhiên là bạn nên kích hoạt lên ngay lập tức.
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
.
.
.

.
.
.