5 lời khuyên hữu ích mà người mới dùng Android không thể bỏ qua

15:16, Thứ Bảy, 07/05/2016 (GMT+7)
Cho dù bạn người mới làm quen với hệ điều hành Android hoặc đã thân thuộc với nó, thì hãy thực hiện ngay 5 thiết lập dưới đây để cải thiện hiệu suất và thời lượng pin cho thiết bị của mình. 
 
1. Giảm bớt độ sáng màn hình 
 
Đây là việc đầu tiên mà bạn nên thực hiện, bởi thường người dùng mới luôn thiết lập độ sáng màn hình ở mức tối đa và điều này làm thời lượng pin của máy giảm nhanh chóng. Tuy nhiên thay vì giảm đi một chút hãy giảm xuống khoảng 50% hoặc thấp hơn cho đến khi bạn cảm thấy đủ dùng là được. 
Để điều chỉnh độ sáng, vuốt từ mép trên cùng của màn hình xuống, nếu thấy một thanh trượt điều chỉnh độ sáng thì hãy kéo thanh trượt đó sang trái để giảm độ sáng hoặc sang phải để tăng. Nếu không, truy cập vào Settings>Display and wallpaper (hoặc tuỳ chọn tương tự liên quan đến màn hình trên thiết bị). Tiếp đến, kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình (lưu ý phải tắt tuỳ chọn tự động điều chỉnh độ sáng trước khi thực hiện).
 
2. Sử dụng hình nền tối màu 
Nếu smartphone của bạn đang dùng sử dụng tấm nền AMOLED thì có một cách khác để cải thiện thời lượng pin của thiết bị đó là chọn một hình nền màu đen. Vì các điểm ảnh màu đen không cần phải được chiếu sáng. Vì vậy việc lựa chọn hình nền màu đen sẽ giúp tiết kiệm pin đáng kể. 
 
Tuy nhiên, vị trí của chức năng thiết lập hình nền lại khác nhau trên các mẫu smartphone của mỗi hãng và mỗi phiên bản hệ điều hành, nhưng trên hầu hết các thiết bị bạn có thể bấm và giữ vào vùng trống bất kỳ trên màn hình, sau đó chọn Wallpapers từ menu xuất hiện. Sau đó chọn một màn hình nền màu đen hoặc tối màu nhất có thể để thay thế. 
 
3. Vô hiệu hóa các phím tắt mới của ứng dụng 
Nếu thường xuyên tải và cài đặt các ứng dụng mới trên Google Play Store, thì chẳng bao lâu màn hình home của thiết bị sẽ trở nên lộn xộn, vì đó là nơi mà các phím tắt sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng cài đặt một ứng dụng mới. 
Nhưng nếu không muốn sự lộn xộn này, bạn hoàn toàn có thể ngăn không cho các ứng dụng sau khi cài đặt tạo phím tắt trên màn hình home. Để thực hiện, mở ứng dụng Google Play rồi truy cập vào Menu > Settings, tiếp theo kích vào tuỳ chọn Add icon to Home screen là xong. 
 
Tất nhiên bạn vẫn có thể thêm các phím tắt thông qua màn hình danh sách ứng dụng, nhưng sẽ không làm cho màn hình home lộn xộn. 
 
4. Kích hoạt chức năng "Không làm phiền" 
Khi đang ngủ, đang bận tiếp khách hoặc khi làm việc, bạn không muốn điện thoại kêu, rung khi có các cuộc gọi, tin nhắn hoặc thông báo, Android cung cấp chức năng "Do not disturb" đảm bảo điện thoại sẽ không làm phiền đến bạn. 
Trên một số điện thoại, chức năng này có có tên gọi khác là Downtime. Trên Galaxy S6 lại có tên là "Scheduled", trong khi trên OnePlus One lại là "Quiet hours". Tóm lại bạn chỉ cần truy cập vào menu Settings > Sounds (hoặc Sounds and notifications), sau đó tìm một trong các tuỳ chọn có tên tương tự để kích hoạt nó lên. Sử dụng tính năng này, bạn có thể thiết lập theo giờ cụ thể không muốn bị làm phiền. 
 
5. Thiết lập tìm điện thoại khi thất lạc hoặc mất 
Làm thế nào để tìm ra chiếc smartphone của mình khi nó bị mất, giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp hoặc một ứng dụng của bên thứ ba để xác định vị trí của thiết bị. Trước khi điều tồi tệ đó xảy ra bạn cần phải kích hoạt ngay chức năng "Find my mobile" trên thiết bị của mình ngay sau khi mua.
 
Hãy bắt đầu với Android Device Manager, khi được kích hoạt chức năng này sẽ cho phép người dùng theo dõi, xác định vị trí của smartphone dùng Android. Từ đó, bạn có thể thực hiện các thao tác cảnh báo bằng chuông, khóa điện thoại và xóa sạch dữ liệu trên máy từ xa để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Để kích hoạt tính năng này lên, bạn truy cập vào Settings>Security Device Administrators và chấp nhận tất cả những tùy chọn để kích hoạt việc xóa dữ liệu cá nhân, khóa điện thoại… bằng Android Device Manager.
 
Nếu mất điện thoại, từ một trình duyệt bất kỳ trên máy tính hay điện thoại bạn truy cập vào địa chỉ http://www.android.com/devicemanager, rồi đăng nhập vào tài khoản Google của bạn, rồi chọn thiết bị muốn tìm kiếm. Nếu điện thoại của bạn đang có kết nối mạng, ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy vị trí của nó trên bản đồ. Sau đó, chọn các tùy chọn sẵn có như Ring để máy phát âm báo, Lock (khóa máy) và xóa dữ liệu (Erase) từ xa. 
 
Một số smartphone khác như Galaxy S6 lại kết hợp với chức năng theo dõi của bên thứ ba. Ví dụ, khi truy cập vào menu Settings>Lock screen and security, bạn sẽ thấy tùy chọn gọi là Find My Mobile. Để sử dụng chức năng này, yêu cầu người dùng phải có tài khoản (hoặc đăng ký) Samsung, sau khi có tài khoản bạn sẽ có được các chức năng tương tự như Android Device Manager ở trên. 
 
 
Hoàng Thanh (theo Cnet)
 

 

.
.
.

.
.
.