8 vấn đề của Windows 10 và cách khắc phục

10:36, Thứ Hai, 02/05/2016 (GMT+7)
Bạn đã nâng cấp lên Windows 10 để trải nghiệm các tính năng mới, nhưng vẫn còn những rắc rối như hết pin nhanh, không tải hay cài đặt ứng dụng được, không thể kết nối Wi-Fi … Bài viết dưới đây sẽ chỉ là các giải pháp khắc phục đó. 
 
1. Cập nhật tạm dừng hoặc không cài đặt
 
Kể từ khi Windows 10 tung ra các bản cập nhật, bạn thậm chí không thể thực hiện được thông qua tính năng Windows Update. Nếu một trong những bản cập nhật của hệ thống bạn đang tải bị dừng hoặc không thể cài đặt, có thể là tập tin cập nhật bị hỏng. 
 
Để thực hiện, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để kích hoạt hộp thoại Run và nhập vào đường dẫn sau C:\Windows\SoftwareDistribution\Download sau đó nhấn OK. Tiếp theo, xóa tất cả mọi thứ bên trong thư mục này đi, nhưng không xóa các thư mục riêng của mình. Có thể bạn cần phải khởi động vào chế độ Safe mode nếu một số tập tin không xóa. Sau khi hoàn tất, khởi động lại máy tính của bạn và thử thực hiện lại cập nhật một lần nữa.
 
2. Thời lượng pin giảm nhanh
 
Sau khi nâng cấp lên Windows 10 bạn thấy hệ điều hành mới làm giảm thời lượng pin của máy tính nhanh chóng. Trước khi xác định các nguyên nhân khác, hãy chắc chắn trình điều khiển của thiết bị đã được cập nhật. Nếu không có thể một số tính năng mới của Windows 10 là nguyên nhân chính. Mặc dù trợ lý ảo Cortana là rất tiện dụng nhưng “Cô ấy” cũng là một trong những nguyên nhân chính làm giảm thời lượng pin. 
Để tắt trợ lý ảo này đi, bạn sử dụng thanh tìm kiếm trong Windows 10 và nhập vào từ khoá Cortana, bấm chọn kết quả có liên quan sau đó chuyển tính năng Let Cortana respond to Hey Cortana sang trạng thái Off.
 
Tính năng Windows Update cũng có thể trực tiếp làm giảm thời lượng pin của thiết bị, nhất là khi nó có thể chia sẻ thông tin cập nhật mà bạn đã tải về với những người dùng khác. Để tắt chức năng này, nhấn tổ hợp phím Windows + I và sau đó điều hướng đến mục Update & security > Windows Update > Advanced options > Choose how updates are delivered, rồi chuyển thiết lập này sang trạng thái Off. 
 
3. Thay đổi ứng dụng mặc định
Sau khi nâng cấp lên Windows 10, bạn sẽ thấy các file ảnh, trình duyệt web không còn được mở bằng các ứng dụng mặc định như trên các phiên bản Windows cũ hơn. Dưới đây là cách bạn có thể mang Windows 10 trở về “khuôn khổ” với các ứng dụng quen thuộc.  
Đầu tiên, nhấn tổ hợp phim Windows + I và chọn System. Sau đó chọn mục Default apps từ khung bên trái. Từ đây bạn có thể thay đổi ứng dụng mặc định để mở hình ảnh, video, trình duyệt … 
 
4. Không phát hiện kết nối Wi-Fi
Nếu sau khi cài Windows 10 mà hệ thống không quét được kết nối Wi-Fi thì có thể do phần mềm VPN mà bạn đã cài đặt. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến một số kết nối Ethernet. Giải pháp đầu tiên là bạn truy cập đến trang web của phần mềm VPN và cập nhật lên phiên bản mới nhất có thể tương thích với Windows 10, vì điều này thường sẽ giải quyết được vấn đề này.
 
Nếu vẫn không làm việc, hãy mở cửa sổ lệnh hành chính bằng cách nhấn phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin). Sau đó, nhập vào lệnh sau, kết thúc bằng phím Enter sau mỗi lệnh:
 
reg delete HKCR\CLSID\{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /f
netcfg -v -u dni_dne
 
Nếu cách trên vẫn không làm việc, vấn đề này có thể liên quan đến trình điều khiển mà không phải là phần mềm VPN. Trong trường hợp này, bạn tìm kiếm từ khoá device manager rồi bấm chọn kết quả tương ứng, trong cửa sổ mới bấm chọn mục Network adapters. Sau đó kích chuột phải vào adapter không dây của hệ thống và chọn Update Driver Software ….
 
5. Touchpad không làm việc
Nếu touchpad của máy tính không làm việc, hãy bắt đầu với một số bước đơn giản để kiểm tra xem nó đã được kích hoạt chưa. Đầu tiên, kiểm tra bàn phím xem có nút chức năng có thể tắt hoặc bật touchpad không. 
Nếu không có, bấm tổ hợp phím Windows + I rồi chọn Devices > Mouse & touchpad > Additional mouse options. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, bấm chọn thẻ Device Settings, ngay bên dưới mục Devices, chọn touchpad của bạn và đảm bảo nó không bị vô hiệu hóa. Nếu có hãy bấm nút Enable để kích hoạt lại.
 
Nếu không được, nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager. Sau đó mở rộng mục Mice and other pointing devices, kích chuột phải vào touchpad và chọn Update Driver Software…. Ngoài ra bạn có thể truy cập trực tiếp đến trang web của nhà sản xuất và tải trình điều khiển về để cài đặt hoặc thay thế.
 
6. Không thể cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng
Khi gặp sự cố cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng trên Store, có thể bạn sẽ phải xoá bộ nhớ cache bằng cách: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập lệnh WSReset.exe và nhấp OK.
Cửa sổ Command Prompt trống sẽ mở ra, nhưng đừng lo nó đang làm việc của mình. Cuối cùng nó sẽ đóng lại và Store sẽ được kích hoạt và hy vọng vấn đề của bạn đã được giải quyết.
 
7. Microsoft Office không mở tập tin
Bạn mở tập tin Microsoft Office và nhận ra được các thông báo lỗi như “file is corrupt and cannot be opened”, “unable to start correctly”, and “experience an error trying to open the file” … thì điều này có thể do tính năng bảo vệ xem (Protected View). 
 
Để khắc phục, nhấn tổ hợp phím Ctrl + X rồi chọn Command Prompt (Admin). Nhập vào lệnh sau đây, nhưng thay thế bằng phiên bản Office bằng phiên bản máy tính bạn đang sử dụng rồi nhấn ENTER.
 
icacls "%programfiles%\Microsoft Office 15" /grant *S-1-15-2-1:(OI)(CI)RX
 
Bây giờ bạn có thể mở các tập tin văn phòng trên hệ thống, nếu vẫn không được hãy thực hiện việc sửa chữa cài đặt lại bộ Office trên hệ thống bằng cách, nhập từ khoá programs and features rồi chọn kết quả có liên quan. Tìm mục Office trong danh sách, kích chuột phải lên đó và chọn Change. Chọn tiếp Online Repair và cuối cùng bấm Repair.
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)

 

.
.
.

.
.
.