Thiết bị lọc nước bằng ánh sáng mặt trời có kích thước chỉ bằng nửa con tem

16:53, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)
Thiết bị có kích thước còn nhỏ hơn cả con tem thư này có thể tạo nên một cuộc cách mạng về nước sạch.
 
Thiết bị được phát triển bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia và Viện Khoa học năng lượng và Vật liệu của đại học Stanford. Thiết bị này có kích cỡ từ 1 - 2 cm2, với thành phần cấu tạo gồm một số hóa chất đặc biệt. Dưới điều kiện thích hợp về ánh sáng mặt trời, nhiệt độ nó sẽ tạo ra một phản ứng hóa học và giết hết vi khuẩn có trong nước. 
Thiết bị có kích thước chỉ bằng nửa con tem thư
Thiết bị có kích thước chỉ bằng nửa con tem thư
Theo các tác giả, thiết bị có thể được sử dụng cho những người đi bộ khát nước. Họ có thể sử dụng thiết bị để nhanh chóng tạo ra nước sạch để uống trực tiếp mà không cần đến các phương pháp lọc khác như đun nước sôi, dùng các máy làm sạch bằng tia cực tím… Hiện trên thị trường cũng đã có những thiết bị sử dụng năng lượng từ mặt trời để khử trùng nước. Phần lớn chúng sử dụng ánh sáng cực tím. Tuy nhiên, thời gian thực hiện khử trùng thường khá lâu - từ vài giờ tới 2 ngày. Còn với thiết bị nói trên, chỉ mất vài phút mà chất lượng nước không hề thua kém.
 
Mở rộng hơn nữa, thiết bị có thể giúp các quốc gia đang phát triển giải quyết vấn đề về nước sinh hoạt một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Theo số liệu của Liên hiệp quốc, hiện trên toàn cầu có khoảng 663 triệu người không được tiếp cận với nước sạch và gần 1.000 trẻ em chết mỗi ngày bởi không có nước sạch và các bệnh liên quan tới vệ sinh môi trường. 
Chong Liu - một trong số các nhà nghiên cứu và là tác giả của bài viết giới thiệu về thiết bị này cho biết: “Tia cực tím chỉ chiếm khoảng 4% tổng năng lượng mặt trời trong khi đó ánh sáng nhìn thấy thì chiếm tới 50%. Vì vậy tại sao chúng ta không tận dụng nó để làm sạch nước?. Thiết bị mới sẽ khai thác tiềm năng từ phần ánh sáng này".
 
Những thử nghiệm ban đầu đã cho kết quả khả quan. Trong một thí nghiệm được kiểm soát, thiết bị giết chết 99,999% vi khuẩn có trong 25 ml ở phút thứ 20. Tuy nhiên, cũng theo các tác giả, nó hiện chỉ có tác dụng với các vi khuẩn E.Coli và vi khuẩn acid lactic. Còn những vi khuẩn hay chất độc như chì, asen thì thiết bị chưa thể làm được gì. Các nhà nghiêu cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm thiết bị trong thực tế và thực hiện những điều chỉnh cần thiết để nó có thể được thương mại hóa trong vòng 3-5 năm tới.
 
P.V (Theo Cnet)
 
.
.
.

.
.
.