Windows 10 Updates nhẹ hơn và chạy nhanh hơn với cả PC và smartphone

13:34, Thứ Sáu, 04/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Micosoft đã chính thức giới thiệu Nền tảng hợp nhất mới (UUP) với mục đích để các bản cập nhật Windows 10 trở nên nhẹ hơn và chạy nhanh hơn trên cả hai nền tảng PC và smartphone.

Về bản chất, UUP (Unified Update Platform) là một công nghệ mới có thể hỗ trợ các thiết bị Windows 10 chỉ tải về những nội dung đã được thay đổi mới nhất, nên sẽ cải thiện đáng kể việc các thiết bị phải tải về những bản OS đầy đủ và nặng nề, như trường hợp bản cập nhật Creators Update sắp ra mắt vào năm 2017 tới đây. Những bản cập nhật khác biệt này vì thế cũng chỉ hỗ trợ tiếp nhận những nội dung gì mới nhất mà không phải là một bản OS build đầy đủ.

Nền tảng UUP sẽ có sẵn trên PC và smartphone được cài đặt Windows 10, ngoại trừ các thiết bị chơi game Xbox One là không được Microsoft chuyển cập nhật thông qua bản Windows Updates này.

Theo Microsoft giải thích, lợi ích lớn nhất của nền tảng trên là dung lượng của file tải về có thể giảm lên tới 35%, đây thực sự là một bước tiến đáng kể và đặc biệt hữu ích cho người dùng đang sử dụng dịch vụ Intenet tốc độ chậm hoặc dung lượng băng thông hạn chế.

Microsoft cũng cho rằng những cải tiến trên sẽ giúp kiểm tra các bản cập nhật phần mềm hiệu quả hơn bằng cách thay đổi hệ thống hoạt động của các thiết bị chạy Windows 10. Theo đó, Microsoft đang tiến hành giảm các dữ liệu cập nhật được gửi về các thiết bị của khách hàng cũng như số lượng các tác vụ xử lý mà công ty tiến hành trên các thiết bị, điều này thực sự rất quan trọng với các thiết bị được thiết lập trên nền tảng Mobile OS. Việc sử dụng nền tảng UUP, khi bạn muốn kiểm tra quá trình cập nhật phần mềm ứng dụng của thiết bị, thì dịch vụ Windows Update sẽ đánh giá xem các bản cập nhật đó có cần thiết gửi đến các thiết bị không. Nếu cần, dịch vụ Windows Update sau đó sẽ trả những bản cập nhật này về để thiết bị tải về và cài đặt. Vì dịch vụ cập nhật ngày càng phải xử lý nhiều tác vụ, nên công đoạn trên sẽ khiến việc kiểm tra các hoạt động cập nhật được nhanh chóng hơn.

Nền tảng UUP mới hiện có sẵn để thử nghiệm trên các thiết bị di động Windows và triển khai ban đầu trên nền tảng Windows 10 số phiên bản 14959, nhưng mọi người dùng có thể theo dõi quá trình hoạt động trong bản Creators Update sắp ra mắt vào mùa Xuân tới đây.

 

Hoàng Thanh (theo smedia)

.
.
.

.
.
.