10 cài đặt cần làm ngay trên laptop chạy Windows 10

10:28, Thứ Ba, 10/01/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Bạn đang sử dụng hoặc mới mua laptop chạy Windows 10 thì dưới đây sẽ là 10 thiết lập cần thiết mà bạn nên kiểm tra hoặc thay đổi để tối ưu hóa cho nhu cầu sử dụng của mình.
 
1. Kiểm tra các bản cập nhật
 
Mặc định Windows 10 sẽ tự kiểm tra các bản cập nhật mới nhất mỗi khi Microsoft phát hành.
 
 
Tuy nhiên nếu sau khi cài đặt Windows 10 cho laptop mà không thấy báo cập nhật, hãy kiểm tra bằng cách truy cập vào Settings (nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên nút Start), chọn Update & Security từ cột bên trái và bấm nút Check for updates. Hoặc chỉ cần nhập từ khóa "updates" vào hộp tìm kiếm và kích chọn Check for updates trong kết quả tìm kiếm. 
 
2. Bật System Restore
 
Nó sẽ là giải pháp nhanh nhất giúp bạn khôi phục lại nguyên trạng laptop trước khi gặp bất kỳ trục trặc nào. Để tạo một điểm khôi phục, nhập từ khóa "restore" vào hộp tìm kiếm và chọn Create a restore point. Trong hộp thoại System Properties xuất hiện thẻ System Protection sẽ được chọn.
 
 
Từ đó bạn có thể chọn ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C) và bấm nút Configure. Rồi kích vào tùy chọn Turn on system protection nếu nó chưa được bật. Sau đó có thể chọn không gian của ổ đĩa để lưu trữ điểm khôi phục bằng cách kéo thanh trượt Max usage và bấm OK.
 
3. Điều chỉnh cài đặt hiển thị
 
Nếu laptop của bạn có màn hình Full HD (hoặc cao hơn) chắc chắn hình ảnh hiển thị sẽ rất sắc nét, nhưng văn bản và các biểu tượng sẽ hiển thị khá nhỏ và khó đọc. Giảm độ phân giải sẽ không phải là giải pháp vì lúc này hình ảnh sẽ nhìn không còn đẹp nữa. Tuy nhiên Windows 10 cho phép tăng kích thước của văn bản, biểu tượng và các ứng dụng.
 
 
Nhấp chuột phải vào desktop và chọn Display settings, sau đó điều chỉnh thanh trượt Change the size of text, apps, and other items để thay đổi kích thước hiển thị của văn bản, ứng dụng và các biểu tượng trên hệ thống theo nhu cầu. Yêu cầu phải đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực.
 
4. Chọn kế hoạch sử dụng pin hợp lý
 
Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng pin cho laptop, bạn có thể thiết lập kế hoạch sử dụng điện năng tiết kiệm nhất bằng cách chọn Power saver hoặc High performance khi cần phải làm các công việc đồ họa. Trong khi tùy chọn ở giữa Balanced sẽ tự động điều chỉnh mức độ sử dụng năng lượng pin của máy khi cần thiết. 
 
 
Để chọn một kế hoạch sử dụng điện năng phù hợp, bấm vào biểu tượng pin dưới khay hệ thống ở góc dưới bên phải màn hình và chọn Power & sleep settings. Tiếp theo chọn Additional power settings và lựa chọn kế hoạch sử dụng năng lượng hợp lý.
 
5. Cài đặt trình duyệt mặc định
 
Nếu muốn sử dụng Chrome hoặc một trình duyệt khác với trình duyệt Microsoft Edge, bạn sẽ phải cài đặt lại bằng cách.
 
 
Truy cập vào Settings > System > Default apps và bấm chọn Microsoft Edge trong mục Web browser ở bên phải, trong danh sách xổ xuống hãy chọn trình duyệt mặc định mình muốn sử dụng cho hệ thống. 
 
6. Thay đổi hướng cuộn trang của touchpad 
 
Mặc định khi sử dụng chức năng cuộn trang bằng touchpad với hướng di chuyển sẽ là từ điểm trên cùng (top) của touchpad đến điểm dưới cùng (bottom).
 
 
Tuy nhiên, Windows 10 cho phép thay đổi nó theo cách bạn muốn. Bằng cách truy cập Settings > Devices > Mouse & touchpad và kích hoạt mục Reverse scrolling direction lên. 
 
7. Hiển thị phần mở rộng tên tập tin
 
Mặc định Windows 10 sẽ ẩn phần mở rộng tên tập tin, nhưng nếu cần thiết phải hiển thị chúng để làm việc thì chỉ cần.
 
 
Mở File Explorer, nhấn View từ menu trên cùng và sau đó kích vào tùy chọn File name extensions.
 
8. Cấu hình riêng tư cho Cortana 
 
Để Cortana có thể phục vụ tốt hơn người dùng, mặc định Microsoft sẽ thu thập tất cả những thói quen sử dụng, thông tin tìm kiếm, truy cập … trên máy tính của người dùng. Tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng tới quyền riêng tư, vì vậy bạn có thể tắt đi bằng cách.
 
 
Truy cập vào Settings> Privacy, đầu tiên chọn thẻ General và tắt tính năng Send Microsoft info about how I write to help us improve typing and writing in the future đi, tiếp theo chuyển sang mục Speech, inking, & typing và bấm nút Stop getting to know me để hoàn tất. 
 
9. Vô hiệu hóa User Account Control
 
Thường khi tải và cài đặt một ứng dụng mới, hộp thoại User Account Control sẽ hiển thị để cảnh báo. Nếu không muốn hộp thoại này làm phiền thì bạn có thể vô hiệu hóa bằng cách, tìm kiếm từ khóa "UAC" và chọn Change User Account Control settings.
 
 
Di chuyển thanh trượt xuống Never notify rồi bấm OK và sau đó bấm tiếp Yes khi Windows yêu cầu xác nhận lại thay đổi này.
 
10. Loại bỏ bloatware
 
Nhiều nhà cung cấp máy tính sau khi cài đặt Windows 10 cũng không quên cài đặt thêm nhiều ứng dụng thử nghiệm, trong đó có khá nhiều ứng dụng là không cần thiết. Rất may Windows 10 cho phép loại bỏ những ứng dụng không mong muốn này.
 
Bằng cách truy cập vào Settings > System > Apps & features và lướt qua danh sách. Nếu muốn gỡ bỏ ứng dụng nào chỉ cần nhấp vào tên ứng dụng đó và bấm nút Uninstall.
 
 
Hoàng Thanh (theo cnet)
.
.
.

.
.
.