8 lý do để người dùng cần phải root các thiết bị Android

07:31, 07/01/2017

XHTT) - Cho dù bạn đang sử dụng các mẫu smartphone cao cấp như Galaxy S7, Google Pixel hay LG V20 thì vẫn có rất nhiều lý do để root thiết bị của mình. Bởi điều đó cho phép người dùng tùy biến, tối ưu và cá nhân hóa thiết bị theo bất kỳ cách nào bạn muốn.   

( XHTT) - Cho dù bạn đang sử dụng các mẫu smartphone cao cấp như Galaxy S7, Google Pixel hay LG V20 thì vẫn có rất nhiều lý do để root thiết bị của mình. Bởi điều đó cho phép người dùng tùy biến, tối ưu và cá nhân hóa thiết bị theo bất kỳ cách nào bạn muốn. 
 
Bình thường khi bạn máy của bạn chưa root thì đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng điện thoại với quyền user. Sau khi điện thoại được root thì bạn sẽ có thể sử dụng máy với quyền admin. Trong Android thì quyền admin này còn được gọi bằng tên khác là super user. Vậy Root Android được hiểu là cách để người dùng điện thoại thay đổi quyền sử dụng của mình từ User lên thành Super User – quyền điều khiển cao nhất.
 
Root Android là gì? - Hướng dẫn root điện thoại Android
 
1. Xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn 
 
Hiện rất nhiều smartphone khi bán ra đều được cài đặt sẵn rất nhiều ứng dụng của các nhà sản xuất. Với một số người dùng nhất định, các ứng dụng đó vẫn thật sự hữu ích, tuy nhiên nếu bạn không bao giờ sử dụng đến các ứng dụng đó thì việc xóa bỏ chúng để tránh lãng phí bộ nhớ của điện thoại là cần thiết. Các ứng dụng lãng phí đó thường được gọi là "bloatware", tuy nhiên việc gỡ bỏ chúng là không thể vì các nhà sản xuất không cho phép bạn thực hiện điều đó.
 
 
Trong trường hợp này nếu muốn xóa bỏ hoàn toàn các ứng dụng này khỏi điện thoại, giải pháp sẽ là root điện thoại sau đó có thể xóa bất kỳ ứng dụng nào mà bạn muốn. 
 
2. Cải thiện thời lượng pin
 
Trên Play store có khá nhiều ứng dụng cho phép quản lý việc sử dụng pin một cách rất hiệu quả, nhưng để có thể thực hiện được tất nhiên yêu cầu thiết bị của bạn phải root. Các ứng dụng đó có thể can thiệp vào hệ thống, làm giảm tốc độ của bộ vi xử lý, do đó sẽ tiết kiện điện năng hơn và cũng đồng nghĩa là tiết kiệm pin hơn.
 
 
Đối với các thiết bị cao cấp sử dụng vi xử lý xung nhịp cao thì điều này có thể rất hiệu quả. Nhưng với các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý khiêm tốn thì sự khác biệt về thời lượng pin sẽ không đáng kể.
 
3. Cài đặt ứng dụng mới
 
Nếu điện thoại đã root, bạn có thể tải và cài đặt nhiều ứng dụng rất hữu ích cho thiết bị của mình, ví dụ như ứng dụng Tasker có thể bổ sung thêm hàng loạt tính năng thú vị cho smartphone như: Tắt đèn từ xa, chuyển thiết bị sang chế độ im lặng, bật/tắt 3G, GPS, bật màn hình, gửi tin nhắn theo thời gian định trước …. 
 
 
 
4. Sao lưu tất cả mọi thứ
 
So với giải pháp sao lưu tích hợp trên smartphone với nhiều hạn chế, nếu điện thoại của bạn đã root thì có thể sao lưu linh hoạt với rất nhiều tùy chọn như: Toàn bộ dữ liệu cho các ứng dụng, danh bạ, tin nhắn, hình ảnh thậm chí là cả sở thích của người dùng, nhưng đặc biệt cho phép bạn sao lưu Nandroid.
 
 
Giải pháp này sẽ tạo một bản sao lưu toàn bộ hệ thống và có thể phục hồi lại nguyên trạng thiết bị bất cứ lúc nào.
 
5. Overclock cải thiện hiệu năng
 
Như đề cập ở trên, điện thoại đã root sau khi cài đặt ứng dụng No-Frills CPU Control có thể điều chỉnh để giảm tốc độ CPU, từ đó giảm điện năng tiêu thụ và kéo dài thời lượng pin.
 
 
Tuy nhiên ứng dụng cũng có khả năng đẩy tốc độ của CPU lên cao hơn để thiết bị có được hiệu năng tốt nhất. Đây sẽ là giải pháp lý tưởng cho các loại máy tính bảng có pin kém.
 
 
 
6. Khôi phục ảnh đã xóa 
 
Root cũng cho phép bạn khôi phục lại các file ảnh đã bị xóa khỏi thiết bị Android nhanh chóng.
 
 
Sau khi cài đặt DiskDigger, ứng dụng sẽ quét, tìm và cung cấp bản xem trước nội dung các file ảnh, từ đó bạn có thể chọn để quyết định có khôi phục file ảnh đó nữa hay không. Một điểm cộng khác của ứng dụng là có thể gửi trực tiếp file ảnh đến địa chỉ email mà không cần phục hồi trở lại thiết bị.
 
 
7. Thay đổi hệ thống với ROM tùy chỉnh
 
Đây có thể là lý do chính mà hầu hết người Android muốn root thiết bị của mình. Sử dụng bản ROM tùy chỉnh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người dùng đang sử dụng các mẫu smartphone không nhận được bản cập nhật phần mềm chính thức.  
 

 
Thông qua các diễn đàn uy tín như CyanogenMod hoặc Paranoid Android, bạn có thể tìm tải và cài đặt các phiên bản Android mới nhất cho các thiết bị của mình nếu quá lâu rồi nó không có được bản cập nhật mới nhất từ các nhà sản xuất.
 
8. Cá nhân hoá điện thoại 
 
Nếu không muốn sử dụng các bản ROM tùy chỉnh, bạn vẫn có thể cá nhân hoá thiết bị của mình thông qua công cụ tùy biến Android được gọi là Xposed Framework. Mặc dù để có thể sử dụng công cụ này đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về kỹ thuật, nhưng khi đã nắm rõ được nó bạn sẽ khó có thể bỏ được. 
 
 
Hoàng Thanh (Theo Androidpit)
 
.