6 cách để khóa màn hình khóa của iPhone

08:44, 24/05/2017

(XHTT) - Từ cảnh báo tin nhắn văn bản đến cài đặt không dây, màn hình khóa iPhone hiện có rất nhiều dữ liệu và cài đặt quan trọng. Nếu để iPhone thật sự bảo mật thì dưới đây là cách để kiểm soát màn hình khóa của iPhone tốt hơn. 

(XHTT) - Từ cảnh báo tin nhắn văn bản đến cài đặt không dây, màn hình khóa iPhone hiện có rất nhiều dữ liệu và cài đặt quan trọng. Nếu để iPhone thật sự bảo mật thì dưới đây là cách để kiểm soát màn hình khóa của iPhone tốt hơn.
 
Nếu iPhone của bạn đã được khóa bằng mật mã hoặc Touch ID không có nghĩa là nó đã tuyệt đối an toàn khỏi những con mắt và ngón tay tò mò. Từ thông báo tin nhắn văn bản đến Siri, email, màn hình khóa điện thoại vẫn có rất nhiều những cảnh báo, tính năng và cài đặt mà bất kỳ ai cũng có thể làm xáo trộn, ngay cả iPhone đã khóa.
 
Tuy nhiên, iOS có rất nhiều cài đặt có thể giúp khóa màn hình khóa iPhone để ngăn chặn tối đa những người tò mò. 
 
Tắt thông báo trên màn hình khóa
 
Thông thường khi có tin nhắn và email mới gửi đến, nó sẽ xuất hiện trên màn hình ngay cả khi màn hình iPhone đang khóa, điều này là do người dùng cho phép các ứng dụng như Messages và Mail hiển thị các thông báo trên màn hình khóa iPhone. Thậm chí từ màn hình khóa còn có thể trả lời tin nhắn văn bản hoặc xóa email trực tiếp.
 
Mặc dù rất tiện lợi nhưng nó rất dễ để người khác có thể đọc các tin nhắn này trên iPhone mà không cần mở khóa. Do vậy để đảm bảo an toàn nên xem xét tắt thông báo trên màn hình khóa cho các ứng dụng nhạy cảm như vậy.
 
 
Truy cập menu Settings > Notifications để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị. Bấm chọn ứng dụng muốn ngăn không cho hiển thị thông báo trên màn hình khóa, rồi chuyển tùy chọn Show on Lock Screen sang trạng thái Off. Tiếc là hiện tại không có cách nào để tắt tất cả các thông báo trên màn hình khóa ngay lập tức.
 
Chặn truy cập vào widget và thông báo
 
Kể cả khi màn hình iPhone đang khóa thì chỉ cần vuốt từ trái sang phải trên màn hình thì có thể xem tất cả các thông báo từ các widget. Điều đó có nghĩa nếu các ứng dụng mà bạn cài đặt trên máy có widget thì bất kỳ ai cũng có thể truy cập lịch, xem hộp thư đến, truy cập vào danh bạ yêu thích … 
 
Ngoài ra, nếu vuốt xuống từ trên cùng của chế độ Today view sẽ thấy số lượt chạy của tất cả thông báo trên màn hình khóa, sắp xếp theo ngày. Về cơ bản, đó là lịch sử hoạt động của các ứng dụng quan trọng của bạn trong tuần, tất cả đều có thể cho bất kỳ ai xem. 
 
 
Nếu không muốn bất cứ ai có thể xem lịch sử hoạt động của các ứng dụng ở chế độ Today view và các thông báo từ các widget, truy cập menu Settings > Touch ID & Passcode, di chuyển xuống phía dưới đến mục Allow Access When Locked, rồi bỏ tùy chọn Today ViewNotifications View là xong. 
 
Lưu ý: Ngay cả khi bỏ tùy chọn Notifications View ở trên thì các thông báo riêng lẻ của các ứng dụng vẫn sẽ xuất hiện trên màn hình khóa, trừ khi bạn tắt chúng trong cài đặt của thông báo (Notifications), nhưng sẽ không thể kéo xuống để xem danh sách tất cả các thông báo của mình.
 
Tắt truy cập Control Center
 
Vuốt từ dưới cùng của màn hình khóa trên iPhone là có thể truy cập Control Center, bảng điều khiển chứa các cài đặt điều khiển nhanh từ: chuyển đổi chế độ máy bay, không làm phiền, cài đặt hẹn giờ, bật/tắt các kết nối, sử dụng đèn flash LED làm đèn pin ...
 
 
Mặc dù rất tiện dụng, nhưng điều này có thể cho phép kẻ trộm iPhone truy cập Control Center và kích hoạt chế độ máy bay, làm cho bạn không thể tìm thấy thiết bị của mình thông qua tính năng Find My iPhone khi mất hoặc thất lạc iPhone. Nếu không muốn bất cứ ai có thể truy cập vào Control Center, truy cập vào menu Settings > Control Center, rồi chuyển thiết lập Access on Lock Screen sang trạng thái Off. 
 
Chặn truy cập Siri
 
Siri có thể thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng ngay cả khi iPhone của bạn bị khóa như: lập kế hoạch cho các cuộc họp mới, tạo lời nhắc và thậm chí gửi tin nhắn văn bản đến các địa chỉ liên lạc.
 
 
Mặc dù Siri không thể thực hiện các tác vụ nhạy cảm (như đọc email của bạn) mà không có mật khẩu, nhưng nếu cần bạn có thể chặn truy cập Siri hoàn toàn khỏi màn hình khóa. Truy cập Settings > Siri rồi tắt tùy chọn Access When Locked .
 
Tắt quyền truy cập vào Wallet
 
Nếu là người dùng Apple Pay, iOS sẽ cho phép bạn truy cập thẻ tín dụng đã lưu trữ trên thiết bị từ màn hình khóa iPhone bằng cách nhấn đúp vào nút Home.
 
 
Mặc dù không thể thực hiện mua hàng mà không có xác thực bằng Touch ID hoặc mật mã, nhưng nếu bạn không muốn thông tin thẻ Apple Pay hiển thị trên màn hình khóa thì truy cập menu Settings > Wallet & Apple Pay, bỏ tùy chọn Double-Click Home Button đi. 
 
Đặt iPhone trong “Lost Mode”
 
 “Lost Mode” cho phép chủ nhân có thể khóa máy từ xa bằng mật mã hoặc hiển thị một thông báo trên màn hình, thậm chí còn hiện cả vị trí hiện thời thông qua GPS. Vì vậy khi iPhone của bạn bị mất với rất nhiều dữ liệu quan trọng bên trong, nếu hành động nhanh thì bạn vẫn có cách để khóa iPhone của mình từ xa.
 
 
Để đặt iPhone bị mất vào Lost Mode, hãy truy cập iCloud.com rồi bấm Find My iPhone, chọn iPhone của bạn, sau đó nhấp vào nút Lost Mode. Bạn cũng có thể bật Lost Mode bằng cách sử dụng ứng dụng Find My iPhone trên một thiết bị iOS khác.
 
Lưu ý: Lost Mode sẽ chỉ hoạt động nếu iPhone bị mất của bạn vẫn có quyền truy cập không dây. Nhưng nếu tên trộm đã chuyển iPhone sang chế độ máy bay thì cách này hoàn toàn mất tác dụng. 
 
 
Hoàng Thanh (theo pcworld)
 
.
1