5 việc cần làm trước khi trao iPhone hoặc iPad cho trẻ nhỏ

09:14, 17/06/2017

(XHTT) - Bạn muốn cho trẻ chiếc iPhone hoặc iPad cũ mà mình đang dùng. Nhưng trước khi quyết định cho trẻ sử dụng thiết bị này, bận cần phải làm ngay các việc dưới đây để đảm bảo trẻ luôn an toàn. 

(XHTT) - Bạn muốn cho trẻ chiếc iPhone hoặc iPad cũ mà mình đang dùng. Nhưng trước khi quyết định cho trẻ sử dụng thiết bị này, bận cần phải làm ngay các việc dưới đây để đảm bảo trẻ luôn an toàn.
 
Xóa dữ liệu cũ trên thiết bị
 
Trước khi chuyển chiếc iPhone hoặc iPad cũ cho trẻ, bạn cần đảm bảo rằng mọi dữ liệu cá nhân đã bị xóa sạch. Cách tốt nhất là chạy lệnh "factory", để xóa sạch bộ nhớ và trả thiết bị về cài đặt gốc như ban đầu.  
 
 
Đương nhiên, trước tiên bạn cần phải sao lưu toàn bộ dữ liệu trên iPhone hoặc iPad cũ. Bạn sẽ phải thực hiện bước này nếu trước đây đã nâng cấp lên iPhone hoặc iPad mới và khôi phục dữ liệu từ iCloud. Nếu không, bấm Settings > iCloud profile, sau đó bấm iCloud > Backup > Back Up Now để sao lưu dữ liệu trên thiết bị lên tài khoản iCloud của mình. Hoặc có thể kết nối iPhone hoặc iPad cũ với máy Mac hoặc Windows và đồng bộ hóa nó với iTunes.  
 
 
Sau khi đã sao lưu dữ liệu an toàn, bạn có thể an tâm xóa dữ liệu trên thiết bị bằng cách: Truy cập menu Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings. Chờ cho đến khi quá trình khôi phục thiết bị về cài đặt gốc hoàn tất là xong. 
 
Tạo tài khoản iCloud cho trẻ
 
Hiện tại Apple chỉ cho phép người dùng tạo Apple ID cho những người dùng có độ tuổi từ 13 trở lên, nhưng trong nhiều trường hợp iPhone hoặc iPad của bạn dành cho con mình có độ tuổi còn nhỏ hơn quy định. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tạo cho trẻ một tài khoản iCloud và Apple ID của riêng mình.  
 
 
Để tạo tài khoản iCloud cho trẻ trên iPhone hoặc iPad, truy cập vào menu Settings, sau đó bấm chọn tên tài khoản iCloud của bạn rồi chọn Family Sharing > Add Family Member > Create an Apple ID for a child.  
 

Sau đó khai báo ngày sinh của trẻ, đồng ý với một số thông tin và điều khoản quy định, chọn tiếp phương thức thanh toán khi mua hàng từ App Store (có thể kiểm soát hoặc chặn người dùng mua tùy nhu cầu), sau đó chọn tên người dùng và mật khẩu Apple ID để hoàn tất. Theo mặc định, tài khoản iCloud mới của trẻ sẽ không thể mua hàng từ App Store mà không có sự đồng ý của bạn. 

Kiểm soát những gì trẻ có thể và không thể thực hiện trên iPhone hoặc iPad
 
Khi đã thiết lập tài khoản iCloud mới cho trẻ trên iPhone hoặc iPad cũ, tiếp theo bạn cần lựa chọn xem tính năng nào của iOS mà trẻ có thể sử dụng, tính năng nào không thể.
 
 
Truy cập vào menu Settings > General > Restrictions > Enable Restrictions, sau đó nhập mật khẩu hạn chế .  
 
 
Tiếp theo, cuộn xuống và vô hiệu hoá tất cả các tính năng của iOS mà bạn không muốn trẻ sử dụng. Bạn có thể tắt Safari để trẻ không thể truy cập web, tắt iTunes store, chặn không cho trẻ cài đặt ứng dụng và thậm chí là chụp hình. 
 
 
Trong mục nội dung được cho phép (Allowed Content) hãy đảm bảo đã vô hiệu hóa tùy chọn mua hàng trong ứng dụng, cũng như chặn nhạc, phim, chương trình truyền hình và thậm chí cả các loại sách không phù hợp với lứa tuổi. 
 
Mục Privacy cho phép bạn kiểm soát những ứng dụng nào có thể truy cập các dịch vụ vị trí, danh bạ, micrô và nhiều tính năng khác trên iPhone của trẻ.
 
Ở cuối màn hình Restrictions, bạn cũng có thể vô hiệu quyền truy cập vào trò chơi nhiều người chơi, thêm bạn bè và ghi lại màn hình của bất kỳ trò chơi nào sẵn có trong Game Center.
 
Ẩn Settings, Mail và các ứng dụng khác của Apple
 
Ngay cả sau khi bạn đã quản lý tất cả các cài đặt Restrictions của iOS thì vẫn còn một số biểu tượng trên màn hình chính của iPhone hoặc iPad. Ví dụ: biểu tượng Settings, ứng dụng Mail, Game Center và App Store ...
 
 
Nhưng bạn có thể giấu tất cả các ứng dụng Apple khác nhau vào trong thư mục “Hidden” trên màn hình chính cuối cùng của iOS. Để tạo thư mục màn hình chính, kéo một biểu tượng ứng dụng lên trên một tên ứng dụng khác, đặt tên cho thư mục, sau đó bắt đầu kéo các biểu tượng ứng dụng khác vào thư mục vừa tạo.
 
Đương nhiên, những đứa trẻ lớn tuổi hơn một chút hiểu biết về iOS có thể nhanh chóng tìm ra thư mục ẩn danh này. Nhưng vẫn còn rất nhiều cài đặt hạn chế ở trên ngăn chặn.  
 
Bật chế độ máy bay
 
Một cách khác để đảm bảo trẻ không thể truy cập vào những khu vực dành cho người lớn trên Internet từ iPhone hoặc iPad cũ là cắt kết nối Internet hoàn toàn. Cách dễ nhất để làm là bật chế độ máy bay. Chỉ cần truy cập menu Settings rồi bật thiết lập Airplane Mode sang trạng thái On.
 
 
Nếu iPhone hoặc iPad cũ đang chạy trên iOS 6 trở lên, có thể tắt quyền truy cập vào màn hình chính và quyền truy cập trong Control Center, bảng điều khiển lật trang bao gồm cả nút Airplane Mode. Truy cập menu Settings > Control Center, sau đó chuyển thiết lập của mục Access on Lock Screen và Access Within Apps sang trạng thái Off là xong. Thao tác này sẽ không hoàn toàn vô hiệu hóa Control Center, nhưng ít nhất sẽ tạo ra một chút khó khăn khi cần tìm kiếm nó.
 
Hoàng Thanh (theo macworld)
 
 
.
1