Cách chia nhỏ và ghép nối những tập tin dung lượng lớn trong Windows

10:26, 15/06/2017

(XHTT) - Hiện có rất nhiều tập tin dung lượng lớn, nhất là các tập tin video, sẽ là rất khó nếu bạn cần chia sẻ cũng như sao chép sang các thiết bị lưu trữ. Các công cụ dưới đây sẽ là giải pháp giúp chia nhỏ và sát nhập chúng lại với nhau để sử dụng khi cần. 

(XHTT) - Hiện có rất nhiều tập tin dung lượng lớn, nhất là các tập tin video, sẽ là rất khó nếu bạn cần chia sẻ cũng như sao chép sang các thiết bị lưu trữ. Các công cụ dưới đây sẽ là giải pháp giúp chia nhỏ và sát nhập chúng lại với nhau để sử dụng khi cần.
 
 
HJ Split là công cụ đơn giản nhất dành cho nhu cầu chia nhỏ và sát nhập các tập tin lớn nhanh chóng và dễ dàng. Công cụ này hoàn toàn miễn phí và không cần cài đặt, chỉ cần tải về và kích hoạt tập tin *.exe để chạy chương trình. Cách sử dụng HJ Split rất đơn giản. 
 
 
Để chia nhỏ file, sau khi tải về bạn kích hoạt chương trình lên rồi bấm vào nút Split.
 
 
Trong cửa sổ File Split, bấm nút Input File để chọn tập tin nguồn cần chia nhỏ, sau đó bấm nút Output để chọn thư mục lưu trữ tập tin sau khi chia nhỏ. Kế đến chọn dung lượng tập tin cần chia nhỏ trong khung Split file size, tùy vào khả năng lưu trữ mà bạn có thể chia nhỏ tập tin theo các mức dung lượng phù hợp. Cuối cùng bấm nút Start để quá trình chia nhỏ tập tin được thực hiện. 
 
 
Để sát nhập các tập tin vừa chia nhỏ, bạn bấm nút Join, giao diện File Joint xuất hiện, sau đó thực hiện bước tương tự như chia nhỏ file để ráp nối các tập tin lại với nhau. 
Lưu ý: Tập tin khi chia nhỏ sẽ tự động đánh số là *.001, *.002 … khi ráp nối bạn chỉ cần chọn tập tin *.001 là các tập tin sau sẽ tự động ghép nối với nhau. 
 
2. Gsplit
 
GSplit cũng được cung cấp miễn phí như HJ Split, nhưng cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho người dùng.
 
Đáng chú ý GSplit còn cho phép đóng gói tập tin thành một tập tin thực thi độc lập để ghép nối các tập tin đã chia nhỏ với nhau mà không cần dùng đến phần mềm. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn chia tách các tệp và sau đó chia sẻ chúng với những người dùng khác.
 
 
Để bắt đầu, bấm nút Browse bên dưới mục File to Split để chọn tập tin cần chia nhỏ, kế đến bấm nút Destination Folder ở bên trái rồi bấm nút Browse ở dưới mục Destination Path  để chọn thư mục chứa tập tin sau khi chia nhỏ. 
 
 
Bấm tùy chọn Type and Size để chọn các tùy chọn chia nhỏ tập tin theo nhu cầu. Dưới mục Blocked Piece Properties cho phép bạn chọn chia nhỏ tập tin theo dung lượng, theo số tập tin (phần mềm tự động chia dung lượng) …
 
 
Cuối cùng bấm nút Split File! Bên trái để hoàn tất thiết lập.
 
3. PDFsam
 
Nếu cần tìm một công cụ để chia nhỏ và ráp nối tập tin PDF chuyên dụng thì PDFsam sẽ là lựa chọn trong trường hợp này. Phiên bản cơ bản của chương trình là miễn phí và có tất cả các chức năng cơ bản. 
 
 
Chia nhỏ (Split) và ghép nối (Merge) là hai chức năng cơ bản của PDFsam, trong khi các tùy chọn khác sẽ dành cho phiên bản trả phí. Nhưng hai chức năng Split và Merge đều làm việc theo cùng một cách.
 
 
Để chia nhỏ tập tin PDF bấm nút Split (hình cái kéo trên cùng), sau đó kép thả tập tin PDF cần chia nhỏ vào khung trống. Khung Splits settings cho phép người dùng chọn chia nhỏ tập tin PDF theo trang thứ tự, theo trang bất kỳ … tùy nhu cầu. Sau đó bấm nút Browse trong khung Output settings để chọn thư mục chứa tập tin sau khi chia nhỏ, khung File names settings để đặt tên cho tập tin xuất ra. Cuối cùng bấm nút Run để bắt đầu quá trình chia nhỏ.
 
 
Để hợp nhất các tập tin, bạn bấm nút Merge sau đó chỉ cần kéo thả các tập tin đã chia nhỏ ở trên vào khung trống, sau đó chỉ định cách sắp xếp các tập tin rồi bấm nút Run để thực hiện.
 
4. 7 Zip
 
Đây là tiện ích nén tập tin được sử dụng phổ biến và được cung cấp cung cấp miễn phí. Các tiện ích nén phổ biến cũng có khả năng chia tách các tập tin thành các phần, miễn là bạn biết được nơi để xem.
 
 
Để chia nhỏ tập tin, bạn kích hoạt chương trình lên, sau đó bấm nút Add trên thanh công cụ để nén tập tin như bình thường.
 
 
Trong hộp thoại Add to Archive xuất hiện, dưới mục Split to volumes, bytes cho phép người dùng chọn dung lượng tập tin cần chia nhỏ theo nhu cầu. Trong trình đơn thả xuống cung cấp một vài tùy chọn có sẵn, nhưng bạn có thể nhập vào dung lượng bất kỳ tùy theo nhu cầu lưu trữ. Cuối cùng bấm nút OK và tập tin sẽ được chia nhỏ rồi nén lại. Sau này khi cần ghép nối các tập tin với nhau, chỉ cần đảm bảo nhấp đúp chuột vào tên tập tin đầu tiên để ghép nối tự động với nhau.  
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
 
 
.
1