Làm thế nào để kiểm soát trẻ sử dụng iPad an toàn

15:56, 05/06/2017

(XHTT) - Hầu hết cha mẹ đều chia sẻ iPad với trẻ nhỏ để chúng chơi game, đọc sách, truy cập web … Nhưng làm thế nào để có thể kiểm soát trẻ sử dụng iPad đúng mục đích thì rất nhiều phụ huynh vẫn chưa biết.

(XHTT) - Hầu hết cha mẹ đều chia sẻ iPad với trẻ nhỏ để chúng chơi trò chơi, đọc sách, truy cập web … Nhưng làm thế nào để có thể kiểm soát trẻ sử dụng iPad đúng mục đích thì rất nhiều phụ huynh vẫn chưa biết. Vậy thì dưới đây là cách để thực hiện.
 
Mặc dù hiện nay đã có một số máy tính bảng an toàn dành riêng cho trẻ, cho phép các bậc phụ huynh kiểm soát trẻ tốt hơn. Nhưng nếu bạn đang sử dụng iPad thì có thể thiết lập cài đặt như sau:
 
Bật các hạn chế của iPad
 
Từ trên màn hình Home của iPad, bạn di chuyển đến mục: Settings > General > Restrictions, sau đó kích hoạt tính năng Enable Restrictions lên.
 
 
Khi thực hiện bạn sẽ được yêu cầu nhập 2 lần mật mã gồm 4 chữ số. Hãy nhập mật khẩu sao cho tránh ngày sinh nhật con, bố, mẹ hay các con số đơn giản khác để trẻ không thể can thiệp vào tính năng này. 
 
Thiết lập các hạn chế dựa trên ứng dụng
 
Sau khi kích hoạt Restrictions lên, đây sẽ là nơi bạn có thể kiểm soát những ứng dụng mà trẻ có thể sử dụng trên iPad. Chuyển đổi cài đặt ứng dụng và tính năng ở phía dưới sang màu xanh để ngăn không cho kết nối với Internet, sử dụng máy ảnh, mua ứng dụng mới hoặc tải xuống các ứng dụng mới tùy theo nhu cầu. 
 
 
Trong phần này, bạn cũng có thể tắt tùy chọn để mua hàng trong ứng dụng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát việc mua thêm các vật dụng trong các trò chơi, nhất là những trò chơi khuyến khích hành vi này.
 
 
Khi di chuyển xuống phía dưới sâu hơn, bạn sẽ thấy cả các tùy chọn để đặt xếp hạng các nội dung, cho phép lọc theo xếp hạng dành cho Âm nhạc, Podcast, Phim, Chương trình truyền hình, Sách, Ứng dụng Siri … Apple chỉ định xếp hạng, nhưng đối với phim ảnh, xếp hạng là những phim được chỉ định bởi MPAA như chúng ta thấy trong rạp hát. Hãy nhớ rằng ý tưởng về xếp hạng của bạn có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với những gì mà Apple hay những người khác chỉ định.
 
 
Cuộn xuống hơn nữa bạn có thể tìm thấy các thiết lập để thay đổi cách trẻ tương tác với Game Center và thông tin được chia sẻ trong Privacy settings hay thậm chí là khóa các thay đổi của tài khoản hoặc đặt giới hạn về âm lượng.
 
Thiết lập lọc nội dung Web 
 
Bất kỳ iPad nào đang chạy phiên bản iOS 7 hoặc mới hơn đều bao gồm tùy chọn để thiết lập lọc các nội dung trên web. Tính năng này cũng có trong Restrictions và nó làm tốt việc hạn chế những gì trẻ có thể nhìn thấy, nhưng giống như tất cả các giải pháp tự động khác, nó không phải là hoàn hảo.
 
Bằng cách di chuyển đến mục Settings > General > Restrictions và kích hoạt tính năng Enable Restrictions lên nếu bạn đã rời khỏi khu vực này. 
 
 
Di chuyển xuống mục Allowed Content và bấm vào mục Websites. Trên trang này, bạn có thể chọn để cho phép ai truy cập vào tất cả các trang web hoặc giới hạn truy cập.
 
 
Nếu chọn Giới hạn nội dung người lớn (Limit Adult Content) thì iPad sẽ không thể truy cập các trang web dành cho người lớn, nhưng lưu ý điều này có thể hạn chế quyền truy cập vào một số trang web mà một đứa trẻ cần truy cập vào trường học và nó có thể không chặn mọi trang mà bạn không muốn trẻ truy cập.
 
Nếu cần thiết lập chi tiết hơn, bạn có thể thiết lập để iPad chỉ cho phép truy cập vào các trang web cụ thể. Hiện chưa có tùy chọn nào cho bạn biết trang web nào iPad đã cố truy cập.
 
Giữ cho trẻ em ra khỏi email của bạn
 
 
Apple không có tùy chọn để ngăn trẻ truy cập vào email, lịch hoặc iMessages nhưng ít nhất bạn có thể ngăn chúng làm thay đổi tài khoản. Một giải pháp là sử dụng một ứng dụng như Gmail, sau đó đăng xuất mỗi khi bạn đưa cho trẻ sử dụng iPad. 
 
Thiết lập hạn chế dựa trên Media
 
Trẻ sẽ muốn xem một số video, đặc biệt là khi chúng đi du lịch. Bạn có thể giữ iTunes có sẵn nhưng tắt các phim, chương trình truyền hình và nhạc không thích hợp.
 
Trong nội dung được cho phép (Allowed Content), bạn có thể đặt cấp độ xếp hạng cho phim dựa trên đánh giá của MPAA và chương trình truyền hình dựa trên xếp hạng nội dung của Mỹ. 
 
 
Hoàng Thanh (theo Gottabemobile)
 
 
.
1