Sửa lỗi bảo vệ không cho ghi tập tin trên USB

06:39, 16/06/2017

(XHTT) - USB đã trở thành thiết bị lưu trữ di động phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đôi lúc cần phải sao chép dữ liệu bạn lại nhận được thông báo không cho truy cập hoặc sao chép tập tin qua lại. Dưới đây là cách để khắc phục lỗi này. 

(XHTT) - USB đã trở thành thiết bị lưu trữ di động phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đôi lúc cần phải sao chép dữ liệu bạn lại nhận được thông báo không cho truy cập hoặc sao chép tập tin qua lại. Dưới đây là cách để khắc phục lỗi này.
 
1. Kiểm tra USB bằng phần mềm virus
 
Mỗi lần bạn cắm ổ đĩa USB vào máy tính, hệ thống sẽ tự động quét tìm virus và các mối nguy hiểm tiềm ẩn, đặc biệt là khi sử dụng trên các máy tính không phải của bạn hoặc máy tính công cộng. Virus thường hoạt động theo cách làm cho ổ USB tràn ngập các tập tin vô nghĩa và điều này có thể làm cho ổ USB thông báo lỗi Write Assected.
 
 
Tùy thuộc vào phần mềm chống vi rút cài đặt trên máy tính, bạn có thể định cấu hình để nó tự động quét ổ USB khi kết nối với máy tính. Nếu không, bạn có thể điều hướng đến ổ USB trong Windows Explorer, nhấp chuột phải và chọn lệnh quét virus thủ công, vì hầu hết phần mềm diệt virus nào cũng tích hợp vào menu chuột phải để quét nhanh. 
 
Nếu tìm thấy virus, hãy loại bỏ nó bằng phần mềm chống đang dùng. Tất nhiên trước khi quét hãy đảm bảo phần mềm diệt virus của máy tính đã được cập nhật cơ sở dữ liệu về các loại virus mới nhất. Nếu trên ổ đĩa USB đang có virus ẩn, bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì có thể xảy ra với hệ thống khi bị tấn công, chứ không riêng gì việc không cho truy cập ổ đĩa USB. 
 
2. Kiểm tra USB xem có cơ chế bảo vệ riêng hay không
 
Kiểm tra virus là cách thường dùng nhất và hầu như ai cũng làm mỗi khi kết nối USB vào máy tính. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý rằng một số ổ đĩa USB bảo mật có một nút cứng cho phép kích hoạt chế độ bảo vệ, không cho ghi tập tin vào ổ đĩa. Thường nút cứng này rất nhỏ và có cơ chế dạng trượt, nên hãy chắc chắn rằng nút này (nếu có) đã được bật đúng chiều. 
 
 
Sau kh đã bật lại hãy thử sao chép lại tập tin để xem, nếu vẫn không được thì hãy thực hiện bước tiếp theo dưới đây. 
 
3. Kiểm tra xem USB có đầy dữ liệu hay không
 
Nếu ổ đĩa USB đã chứa đầy dữ liệu thì tất nhiên bạn cũng sẽ nhận được thông báo lỗi không cho sao chép. Bằng cách kích hoạt Windows Explorer/File Explorer lên rồi duyệt đến My PC, thao tác này cho phép bạn có một cái nhìn tổng quan về tất cả các ổ đĩa được kết nối với hệ thống.
 
 
Nhấp chuột phải vào ổ USB và chọn Properties, bạn sẽ biết được tổng dung lượng của ổ đĩa USB, trong đó phần còn trống (Free space) và phần đã chứa dữ liệu (Used space) đang chiếm dụng trên ổ đĩa.  Như trong hình trên đây, ổ đĩa USB vẫn còn trống rất nhiều và thông báo lỗi không cho sao chép có thể là do lỗi dưới đây.
 
4. Lỗi do tập tin sao chép
 
Sua khi đã thử cả ba cách trên mà vẫn nhận được thông báo lỗi không cho phép chép tập tin vào ổ đĩa USB. Vậy thì nguyên nhân có thể do chính tập tin mà chúng ta định sao chép, trên thực tế có thể tập tin đã được bảo vệ và chỉ cho phép đọc (read-only) mà không cho phép xóa, sao chép. 
 
 
Để kiểm tra xem tập tin có được bảo vệ hay không, chỉ cần duyệt đến tập tin đó rồi kích chuột phải lên tên tập tin, chọn Properties. Ở dưới cùng của bảng điều khiển tại mục Attributes, đảm bảo tùy chọn read-only không được chọn. 
 
Ngoài ra có thể do tên tập tin bị hỏng, hay do tên tập tin quá dài cũng không thể sao chép được. 
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
.
1