Cách cắm USB để kích hoạt nhanh chương trình trên máy tính

00:21, 02/10/2017

(XHTT) - Thay vì bật máy tính lên rồi kích hoạt và chờ chương trình yêu thích bật lên để làm việc, thì cách dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt nhanh chương trình đó chỉ với thao tác cắm USB vào bất kỳ máy tính nào.

(XHTT) - Thay vì bật máy tính lên rồi kích hoạt và chờ chương trình yêu thích bật lên để làm việc, thì cách dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt nhanh chương trình đó chỉ với thao tác cắm USB vào bất kỳ máy tính nào.
 
Các ứng dụng di động, chỉ cần tải về giải nén là có thể chạy chương trình ngay. Vì vậy có thể chuyển sang ổ đĩa USB và chạy mà không cần cài đặt. Đây là cách đơn giản và là giải pháp dành cho những người thường xuyên phải làm việc trên nhiều máy tính khác nhau. 
 
Tuy nhiên kể từ Windows 7, Microsoft đã hạn chế chức năng tự động chạy (autorun) vì mục đích bảo mật. Vì vậy hiện vẫn chưa có cách thiết thực để đưa tính năng này trở lại trên các máy tính mới, nhưng vẫn có thể thực hiện được trên các máy tính mà bạn thường truy cập thông qua USB. 
 
Trước tiên, bạn cần một công cụ của bên thứ ba để theo dõi các ổ đĩa USB, sau đó cần phải tạo tệp tin tự động chạy đơn giản trên ổ USB và chỉ định chương trình nào sẽ chạy khi bạn kết nối ổ đĩa USB vào máy tính. 
 
Bước 1: Cài đặt APO USB Autorun trên máy tính 
APO USB Autorun là một chương trình theo dõi các ổ đĩa USB khi cắm vào máy tính, tiện ích sẽ tự động tìm các tập tin autorun.inf trên ổ đĩa và chạy bất kỳ chương trình nào được định hướng bên trong đó. Bạn có thể tải APO USB Autorun về tại đây hoặc tại đây, sau đó cài đặt bình thường như các chương trình khác.
 
Sau khi cài đặt, bất cứ khi nào ổ đĩa USB được kết nối vào máy tính sẽ có một cửa sổ bật lên giống như dưới đây, hỏi xem bạn có muốn chạy chương trình đã chỉ định để chạy tự động hay không?.
Chỉ cần bấm nút "Run" để chạy chương trình và bỏ tùy chọn “Always ask before opening this file” để hộp thoại này không hiển thị lại cho những lần chạy sau. 
 
Lưu ý rằng, bạn sẽ cần phải cài đặt APO USB Autorun trên những máy tính chạy Windows 7 hoặc mới hơn nếu muốn sử dụng tính năng tự động chạy khi cắm ổ USB vào máy tính. 
 
Điều đó làm cho nó chưa thật sự hữu ích khi phải mang theo ổ USB sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, nhưng có thể thực sự hữu ích nếu thường làm việc trên cùng một máy tính.
 
Bước 2: Cài đặt cho ổ USB
Để có thể chạy tự động một chương trình thì ngoài ổ đĩa USB cần phải có hai thứ: Đầu tiên là chương trình bạn muốn chạy và tập tin tự chạy tự chạy chỉ ra chương trình đó.
 
Đầu tiên bạn phải sao chép và paste phần mềm di động không cần cài đặt vào ổ đĩa USB (thường tập tin có dạng tên tập tin.exe). 
 
Để tạo tệp tin chạy tự động, mở Notepad (hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào bạn thích). Nhập vào các dòng lệnh sau (hoặc sao chép và dán vào) vào cửa sổ Notepad.
 
[autorun]
 ;Open=YOURAPP.exe
 ShellExecute=YOURAPP.exe
 UseAutoPlay=1
 
Trong đó thay thế "YOURAPP" bằng tên tệp của phần mềm muốn kích hoạt tự động trên USB. Ví dụ nếu bạn sử dụng phiên bản di động của trình duyệt thì các lệnh sẽ như sau:
 
[autorun]
 ;Open=LynxPortable.exe
 ShellExecute=LynxPortable.exe
 UseAutoPlay=1
 
Tiếp theo, lưu tệp tin vào ổ USB, đặt tên tập tin là "autorun.inf" và đảm bảo rằng bạn chọn "All Files (*. *)" trong trường "Save as type". Bằng cách đó, Notepad sẽ không thêm phần mở rộng ".txt" bổ sung vào cuối tên tập tin được lưu.
Như vậy thư mục gốc của ổ USB của bạn bây giờ sẽ chứa tệp tin thực thi của chương trình và tệp autorun.inf vừa tạo.
Tất nhiên, bạn vẫn có thể đặt các tệp tin và thư mục khác trong ổ đĩa, nhưng hãy đảm bảo giữ hai mục này trong thư mục gốc.
 
Như vậy với APO USB Autorun được cài đặt và ổ đĩa USB được cấu hình chính xác thì các chương trình yêu thích ẽ chạy tự động bất cứ khi nào bạn kết nối ổ USB với máy tính của mình.
 
Hoàng Thanh (theo howtogeek)
 
 
.
1