Những cài đặt cần biết để chụp ảnh đẹp bằng iPhone

15:33, 11/06/2018

(XHTT) - Không thể phủ nhận khả năng chụp hình của iPhone rất ấn tượng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tận dụng được những tính năng đó. Những cài đặt quan trọng dưới đây sẽ giúp người dùng có được những bức hình đẹp như ý.

(XHTT) - Không thể phủ nhận khả năng chụp hình của iPhone là rất ấn tượng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tận dụng được những tính năng đó. Với những cài đặt quan trọng dưới đây sẽ giúp người dùng có được những bức hình đẹp như ý.
 
1. Lưu cài đặt camera
Theo mặc định khi người dùng mở chế độ quay phim hay chụp ảnh vuông trên iPhone, iPad và thoát ra thì khi vào lại máy vẫn giữ nguyên ở chế độ trước đó. Nhưng vấn đề là hầu hết người dùng lại muốn sử dụng camera ở chế độ chụp ảnh tiêu chuẩn.
Như vậy nếu cần phải kích hoạt nhanh camera và chụp lại khung hình yêu thích mà phải mất thời gian chọn lại thì có thể sẽ bỏ lỡ mất khoảnh khắc quan trọng đó. Rất may iOS 12 cho phép lưu lại chế độ camera yêu thích mà bạn thường xuyên sử dụng nhất để khi kích hoạt lên là sử dụng ngay. 
Bằng cách truy cập menu Settings > Camera > Preserve Settings. Tại đây sẽ có ba tùy chọn để lựa chọn gồm:  Camera Mode: Chế độ này sẽ luôn mở Camera ở chế độ quay video hoặc chụp ảnh vuông 4:3.  Filter: Chế độ này sẽ lưu bộ lọc yêu thích của bạn để sử dụng luôn khi chụp ảnh thay vì để chế độ không có bộ lọc như trước.  Live Photo: Cho phép luôn chụp ảnh Live Photo (với các máy từ iPhone 6S trở lên).  Nếu muốn khi bật lên camera iPhone bảo toàn chế độ trước đó chỉ cần bật chế độ đó lên, nếu tắt thì mặc định chuyển về chụp ảnh thông thường. 
 
2. Bật khung lưới
Hầu hết những người thích chụp ảnh đều quen thuộc với quy tắc 1/3. Đây là một trong những quy tắc quan trọng cần phải tuân theo để giúp bạn tạo nên một bức ảnh đẹp. Nói một cách đơn giản, bạn nên đặt đối tượng của một khung hình tại một trong bốn giao điểm của các đường trên một lưới 3×3.
Tuy nhiên, để khai thác tối đa quy tắc này bạn cần phải bật đườn lưới trên màn hình để có thể thấy bốn giao điểm quan trọng này. Đường lưới cũng sẽ rất hữu ích cho các vấn đề khác, chẳng hạn như khi chụp một bức ảnh chân trời hoặc đảm bảo tường và tòa nhà chính xác một góc 90 độ
Để bật khung lưới này trên iPhone, truy cập menu Settings > Camera > Grid và trượt nút gạt sang trạng thái On.
 
3. Chế độ Burst
Đã khi nào bạn thử chụp ảnh đối tượng chuyển động nhanh trên iPhone của mình chưa? Nếu đã chụp rồi có thể bạn sẽ nhận được kết quả là ảnh chụp thường bị mờ và bị bóp méo. Giải pháp là sử dụng chế độ Burst, đây là một trong những tính năng chụp rất hữu ích trong ứng dụng camera của iPhone, nó cho phép người dùng chụp 10 bức ảnh liên tục chỉ trong một giây, sau đó có thể chọn giữ bức ảnh tốt nhất và xóa bỏ những bức còn lại.
Để sử dụng chế độ Burst, hãy giữ ngón tay của bạn ấn trên nút chụp trong khi chụp ảnh. Bạn cũng có thể bấm giữ nút âm lượng để thực hiện.
Chế độ Burst sẽ tự động tương tác và tiếp tục cho đến khi bạn thả ngón tay ra. Chế độ này có thể sử dụng để chụp ảnh trẻ nhỏ, động vật, chim, hoạt động thể thao, mưa nước bắn tung tóe ...
 
4. Khóa nét và phơi sáng với AE/AF Lock
 
Nếu muốn chụp được những bức ảnh chất lượng tốt nhất trên iPhone, bạn cần phải bắt đầu thử nghiệm lấy nét và phơi sáng. Bạn sẽ không thể chụp được những tấm ảnh đẹp và chuyên nghiệp trên iPhone mà không cần ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về cách hai chức năng hoạt động. Nói một cách đơn giản, phơi sáng sẽ đo lượng ánh sáng đạt đến cảm biến hình ảnh điện tử của điện thoại, trong khi lấy nét sẽ xác định độ sắc nét của ảnh.
Trên camera của iPhone, bạn có thể khóa cả hai giá trị theo cách thủ công và vào bất kỳ điểm nào cần nhấn mạnh trên ảnh. Có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh các bức ảnh của mình để đạt hiệu quả tốt nhất có thể.
Để khóa lấy nét và phơi sáng theo cách thủ công, hãy mở ứng dụng camera lên rồi chạm và giữ vào điểm trọng tâm của ảnh. Sau một vài giây, bạn sẽ thấy biểu ngữ AE/AF Lock bật lên ở vị trí được chọn trên ảnh. Lúc này bạn sẽ thấy độ sáng của hình ảnh, nếu quá sáng hoặc quá tối, bạn có thể điều chỉnh phơi sáng bằng cách kéo thanh trượt hiện lên của biểu tượng mặt trời. Trượt lên để làm sáng hình ảnh hoặc trượt xuống để làm cho hình ảnh tối hơn.
 
Lưu ý: Nếu để mặc định, camera trên iPhone đôi khi sẽ không chọn đúng trọng tâm của ảnh mà bạn cần nhấn mạnh. 
 
 
5. Tận dụng lợi thế của Camera Timer
Bộ hẹn giờ có lẽ là một trong những cài đặt camera trên iPhone ít được sử dụng nhất. Tuy nhiên nếu thường xuyên chụp ảnh selfie thì việc sử dụng tính năng bộ hẹn giờ sẽ giúp bạn có được bức ảnh tốt nhất, vì nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi chụp thực sự. 
Kể cả khi chụp bằng camera sau, nếu muốn bức ảnh chụp tập thể có cả bạn và tất cả mọi người, bạn có thể tận dụng mỏm đá, bàn, ghế … bất kỳ vị trí nào có thể đặt iPhone, rồi sử dụng bộ hẹn giờ để chụp.
 
Để sử dụng bộ hẹn giờ, hãy nhấn vào biểu tượng chiếc Đồng hồ bấm giờ của thanh công cụ trên đầu cửa sổ camera, sau đó chọn thời gian đếm lùi đến khi chụp là 3 hoặc 10 giây. Bộ hẹn giờ sẽ chỉ bắt đầu thực hiện khi bạn nhấn nút chụp.
 
6. Tắt tiếng camera
Sử dụng âm thanh khi chụp hình nhằm báo cho người dùng biết bức ảnh đó đã được chụp, tuy nhiên không phải ai cũng thích âm thanh này, thậm chí có người còn cảm thấy khó chịu vì điều đó. Tiếc là trên iPhone không có cách nào để tắt tiếng ồn này hoàn toàn.
 
Thay vào đó, bạn có hai cách để ngăn âm thanh này. Một là sử dụng nút tắt tiếng ở bên cạnh thiết bị hoặc có thể sử dụng nút âm lượng để tắt âm lượng hoàn toàn. Nếu sử dụng cách sau thì phải làm điều đó trước khi mở ứng dụng camera, vì nút âm lượng sẽ được sử dụng làm nút chụp ảnh trong ứng dụng. 
 
7. Gắn thẻ địa lý cho ảnh
Nếu đi du lịch chắc chắn chụp hình là điều không thể không thực hiện, và thay vì phải ghi nhớ từng địa danh, vị trí của những nơi bạn đã đi qua, bạn sẽ thấy tính năng gắn thẻ địa lý cho ảnh với vị trí mà bạn đã chụp chúng là vô cùng hữu ích. 
Tương tự nhiều smartphone khác, iPhone cũng cho phép bật tính năng gắn thẻ địa lý, tuy nhiên tính năng này lại không có trong ứng dụng camera cũng menu cài đặt của ứng dụng camera. Thay vào đó bạn sẽ phải truy cập menu Settings > Privacy > Location Services > Camera và chọn While Using the App. 
 
Khi đã kích hoạt dịch vụ vị trí với mỗi ảnh chụp bạn sẽ thấy tên của vị trí nơi bạn đã chụp ảnh ở phía trên cùng của ứng dụng Photos. Như vậy sau một khoảng thời gian, thư viện ảnh của bạn sẽ giống như một bản đồ du lịch với một cơ sở dữ liệu lớn về những địa điểm mà bạn đã đi qua. Cũng cần lưu ý rằng, bạn có thể bật và tắt tính năng này khi cần để không ảnh hưởng đến dữ liệu vị trí mà điện thoại của bạn đã gán cho các ảnh hiện có.
 
8. Chụp ảnh bằng tai nghe Apple của bạn
Khi mua iPhone bạn sẽ được tặng kèm tai nghe màu trắng chính hãng của Apple. Nó không chỉ giúp người dùng nghe nhạc, đàm thoại với nút điều khiển âm lượng đi kèm. Tuy nhiên rất ít người dùng biết rằng, nút điều khiển âm lượng trên tai nghe của iPhone có thể sử dụng để chụp ảnh. 
Tính năng này rất hữu dụng khi bạn muốn chụp ảnh kín đáo mà không muốn phát ra âm thanh khi bấm nút chụp, đồng thời cũng không để người khác biết vì trông bạn giống như đang nghe nhạc hoặc thực hiện cuộc gọi. Đặc biệt có thể sử dụng tai nghe để chụp từ xa khi đặt iPhone trên chân máy. 
 
Hoàng Thanh
 

.
1