Cách sửa lỗi đen màn hình trên Windows 10 phiên bản 1809

14:15, 15/10/2018

(XHTT) - Nhiều người dùng sản phẩm máy tính của Microsoft hẳn đã kịp tiếp cận bản cập nhật Windows 10 được phát hành vào ngày 10/10 vừa qua lấy tên là phiên bản 1809. Tuy nhiên, vì xuất hiện quá nhiều lỗi, nên tạm thời Microsoft đã gỡ trang tải xuống phiên bản mới nhất này.

Nhiều người dùng sản phẩm máy tính của Microsoft hẳn đã kịp tiếp cận bản cập nhật Windows 10 được phát hành vào ngày 10/10 vừa qua lấy tên là phiên bản 1809. Tuy nhiên, vì xuất hiện quá nhiều lỗi, nên Microsoft đã gỡ trang tải xuống phiên bản mới nhất này và tạm ngừng phát hành để tập trung sửa lỗi.
 
Theo ý kiến của các chuyên gia, bản cập nhật này đến nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện, bên cạnh những sự cố nghiêm trọng như xóa dữ liệu người dùng, Windows 10 phiên bản 1809 (Windows 10 - 1809) còn có rất nhiều lỗi nhỏ khác mà đến nay nhà sản xuất vẫn đang tìm cách khắc phục. 
 
 
Hiện có một số máy tính đã xuất hiện một số vết đen trên màn hình, mặc dù Microsoft cho rằng hiện tượng này chỉ xảy ra với một nhóm rất nhỏ, không đáng kể. Tuy nhiên, các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, lỗi đen màn hình trong Windows 10 phiên bản 1809 là nghiêm trọng và cần phải có giải pháp khắc phục triệt để, dưới đây là 03 nguyên nhân hàng đầy dẫn đến hiện tượng này.
 
Trình điều khiển không tương thích
 
Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là các trình điều khiển không tương thích với bản cập nhật tính năng mới của hệ điều hành và là thủ phạm gây ra lỗi kể trên.
 
Trình điều khiển đồ họa là những trình điều khiển cần được tối ưu hóa cho các phiên bản Windows 10 mới và trước đây chúng ta đã thấy nhiều hệ thống bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như vậy. Trong bản cập nhật 1809 này, phần cứng Intel đã không tương thích với bản cập nhật, thậm chí Microsoft đã phát hành các trình điều khiển mới được tối ưu hóa đặc biệt cho phiên bản phần mềm mới này.
 
Công cụ Media Creation Tool sẽ gắn cờ bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào
Công cụ Media Creation Tool sẽ gắn cờ bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào
 
Để xác định xem trình điều khiển của bạn đã sẵn sàng cho phiên bản hệ điều hành mới chưa không phải là điều dễ dàng, nhưng trước khi cập nhật, bạn nên kiểm tra trang web của nhà sản xuất để xem có bất kỳ sự cố nào được nhà sản xuất khuyến cáo hay không. Ngoài ra, nếu các trình điều khiển mới hơn được phát hành, bạn cũng nên tải chúng xuống, vì các trình điều khiển cũ hơn, khả năng xuất hiện màn hình đen càng lớn.
 
Với các sự cố đã biết, Microsoft cập nhật công cụ Media Creation Tool để báo cáo các vấn đề tương thích có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp, vì vậy bạn có thể sử dụng phương pháp nâng cấp này để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo kế hoạch.
 
Phần mềm không tương thích
 
Bên cạnh các trình điều khiển không tương thích là thủ phạm số một dẫn đến hiện tượng đen màn hình, thì  cũng có một số ứng dụng có thể dẫn đến các sự cố này. Ở phiên bản Windows 10 – 1809, rất khó để biết ứng dụng nào có thể gây ra lỗi không tương thích, vì danh sách các ứng dụng chưa được tiết lộ. Ứng dụng càng cũ, khả năng gặp lỗi màn hình đen càng lớn, do đó hãy đảm bảo rằng phần mềm của bạn được cập nhật lên phiên bản mới nhất và được tối ưu hóa cho bản cập nhật tháng 10/2018.
 
Ứng dụng bảo mật
 
Nguyên nhân thứ 3 nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là các ứng dụng bảo mật cũng gây ra những lỗi riêng trên hệ thống khi nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới dẫn tới hiện tượng màn hình đen. Các phần mềm chống virus và tường lửa hay Windows Defender… có thể chặn cài đặt bản cập nhật hoặc trình điều khiển mới trong quá trình nâng cấp, cuối cùng dẫn đến sự cố đen màn hình.
 
 
Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể xóa bỏ sản phẩm bảo mật gây ra sự cố và cập nhập chế độ Safe Mode. Ví dụ, bản cập nhật tháng 4/2018 đã bị lỗi màn hình đen tấn công chủ yếu do sự cố tương thích với phần mềm chống virus Avast và một số hệ thống không thể khởi động cho đến khi bản sửa lỗi được phát hành.
 
Tại thời điểm này, vẫn chưa có báo cáo nào được xác nhận về các vấn đề tương thích với phần mềm bảo mật, nhưng nếu gặp phải những sự cố tương tự nêu trên, trước tiên bạn  xóa hoặc vô hiệu hóa phần mềm chống virus trên thiết bị của mình.
 
Một lần nữa, Công cụ Media Creation Tool sẽ gắn cờ bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào với các ứng dụng đã cài đặt của bạn, vì vậy hãy sử dụng phương pháp nâng cấp này nếu bạn có thể.
Lưu ý cuối cùng, sử dụng Windows Update để cài đặt Windows 10 phiên bản 1809 là cách an toàn nhất. Microsoft cho biết phương pháp này đảm bảo quá trình nâng cấp suôn sẻ cho tất cả các hệ thống.
 
 
Hoàng Thanh 
 
.
1