Cách sử dụng Windows 10 để kiểm soát tình trạng pin của laptop

16:48, 05/12/2018

(XHTT) - Có thể không nhiều người quan tâm, nhưng việc kiểm soát và duy trì dung lượng pin ổn định trên thiết bị là điều vô cùng quan trọng, không chỉ với smartphone,máy tính bảng mà cả với laptop. 

Có thể không nhiều người quan tâm, nhưng việc kiểm soát và duy trì dung lượng pin ổn định trên thiết bị là điều vô cùng quan trọng, không chỉ với smartphone,máy tính bảng mà cả với laptop. Vậy làm thế nào để kiểm soát tình trạng của pin trên thiết bị như laptop, nhất là thiết bị đó chạy hệ điều hành Windows 10?

Kiểm tra tình trạng của pin trên laptop nghe có vẻ như là việc của các kỹ sư chuyên về công nghệ, nhưng thực chất đây là thao tác mà người bình thường cũng có thể thực hiện và nếu bạn đang dùng một chiếc laptop thì cũng nên biết điều này. Ngay cả khi không có phần mềm của bên thứ 3, Windows 10 đi kèm với công cụ tích hợp sẽ giúp bạn thực hiện rất dễ dàng.

Như bạn đã biết, trên phần mềm Windows 10 bạn sẽ nhận được một số dữ liệu cơ bản về bộ phận pin như tuổi thọ và dung lượng của pin, nhưng có một dạng báo cáo khác cung cấp cho bạn chi tiết hơn về các thông tin cần biết.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần phải có một tài khoản quản trị, vì các tài khoản tiêu chuẩn không được quyền truy cập vào trình tạo báo cáo pin.

Nếu bạn đăng nhập với quyền của quản trị viên, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy lệnh Command Prompt. Để thực hiện, bạn vào mục Command Prompt và kích hoạt quyền quản trị viên, hãy nhấp vào menu Start hoặc nhấn phím Windows + R rồi nhập cmd.exe. Tại tùy chọn menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả> Run as administrator ( vận hành với tư cách quản trị viên).

Sau đó, bạn cần gõ dòng lệnh sau đây: powercfg / pinreport / đầu ra "C: \ Users \ Username \ Desktop \ batteryreport.html". Lúc này báo cáo về tình trang pin của thiết bị trên Windows 10 sẽ được xuất sang màn hình nền bằng cách sử dụng phần mở rộng HTML.

Một điều cần lưu ý ở đây là bạn phải tinh chỉnh vị trí báo cáo theo hệ thống của mình. Như bạn thấy ở đây, người quản trị đã đề trên thẻ tên của người dùng đi kèm trình giữ chỗ, vì vậy hãy thay thế bằng tên tài khoản của chính bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các vị trí hiển thị báo cáo trên thiết bị của mình để dễ dàng tiếp cận được.

Nhiều người được khuyên nên chọn máy tính để bàn, vì đó là cách nhanh nhất để truy cập vào báo cáo và chỉ muốn xem thông tin nhanh về pin của mình.

Nếu báo cáo pin được tạo chính xác, bạn sẽ thấy dòng thông báo sau trong màn hình Command Prompt nâng cao mà bạn đã kích hoạt trước đó: Battery life report saved to file path C:\Users\Username\Desktop\batteryreport.html.

Tiếp đến, bạn cần phải mở báo cáo. Vì nó sử dụng phần mở rộng tệp HTML, bạn có thể truy cập thông tin được lưu trữ bên trong bằng trình duyệt và trên Windows 10, thậm chí bạn có thể sử dụng trình duyệt Microsoft Edge mặc định. Nhấp đúp chuột vào file dữ liệu, ngay lập tức file này  sẽ khởi chạy trong trình duyệt của bạn.


Bạn có thể thấy một vài chỗ khó hiểu như báo cáo pin sẽ cung cấp nhiều dữ liệu kỹ thuật, bao gồm thông tin về pin đã lắp đặt, tên nhà sản xuất, số sê-ri, thành phần chất hóa học, công suất thiết kế, công suất sạc đầy và số chu kỳ.

Dựa vào báo cáo, bạn cũng có thể xem mức sử dụng gần đây, hiện trạng sử dụng pin trong 03 ngày qua và bạn có thể phân tích mức tiêu hao pin trong 72 giờ qua. Bạn được cung cấp các chi tiết bổ sung như thời gian bắt đầu, thời lượng pin hiện tại và năng lượng cạn kiệt.

Báo cáo này cũng cung cấp quyền truy cập vào nhật ký sử dụng và hiển thị lịch sử sử dụng hệ thống trên AC và pin, số lần sạc pin... Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Windows 10 cũng tạo ra các ước tính tuổi thọ pin dựa trên các số liệu quan sát được.
 

Hoàng Thanh (theo Softpedia)

 

.