3 cách mới để chia sẻ ảnh và liên kết trên iOS 13 cần biết

09:23, Thứ Hai, 30/09/2019 (GMT+7)
#
Nếu là người thường xuyên chia sẻ hay liên kết với bạn bè đang sử dụng iPhone thì dưới đây là 3 cách mới mà người dùng iOS 13 nhất định phải biết. 
 
Trước iOS 13 và iPadOS, quá trình chia sẻ ảnh hoặc liên kết với một người dùng khác trong danh bạ thông qua tin nhắn Messages yêu thích là một công việc khó khăn và tốn nhiều công sức. Bạn phải nhấn nút chia sẻ, chọn ứng dụng Messages, nhập tên của số liên lạc, chọn số liên lạc, soạn tin nhắn và sau đó nhấn gửi. Quá trình sáu bước đó giờ đây đã được cắt giảm xuống còn ba bước trong iOS 13 và đó là những cải tiến rất tuyệt vời.
Sau khi cài đặt iOS 13 hoặc nếu bạn đang sở hữu iPhone 11 hoặc iPhone 11 Pro mới được cài đặt sẵn iOS 13 sẽ thấy rằng bảng chia sẻ Share Sheet đã thông minh hơn rất nhiều. Giờ đây nó sẽ đưa ra các đề xuất về việc chia sẻ bức ảnh đó với ai hay thậm chí sẽ đề xuất cả các ứng dụng hỗ trợ. 
 
Đề xuất chia sẻ thông minh
Đề xuất thông minh (Smart suggestions) trong chức năng chia sẻ là một tính năng mới và đáng mong đợi dành cho người dùng iPhone và iPad. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi cần chia sẻ điều gì đó với bạn bè trên iOS 13 là hàng trên cùng hiện có các đề xuất về việc chia sẻ với ai, cùng với các thiết bị hỗ trợ chia sẻ qua AirDrop có sẵn.
Lúc đầu, bạn có thể chỉ thấy ứng dụng tin nhắn Messages với các liên hệ gần đây, nhưng theo thời gian khi các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba như Facebook Messenger hoặc Snapchat được cập nhật để tương thích với iOS 13, các đề xuất cũng sẽ được thêm vào trong bảng bảng chia sẻ Share Sheet để người dùng lựa chọn nhanh khi cần.  
 
 
Một cách mới để sắp xếp các ứng dụng và shortcut
 
Ngay bên dưới các đề xuất trong danh bạ thường liên hệ và ứng dụng, bạn sẽ nhận thấy đó là một cột dài các tùy chọn trong bảng chia sẻ Share Sheet. Danh sách này được tạo thành từ các tùy chọn chia sẻ chung, chẳng hạn như Copy hoặc tùy thuộc vào nội dung bạn đang chia sẻ và nơi chia sẻ sẽ có các tùy chọn cụ thể hơn như thêm trang web vào Bookmarks trong Safari hoặc cài đặt file ảnh làm hình nền trong ứng dụng Photos.

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng Shortcuts của Apple, sẽ tìm thấy danh sách mọi Shortcuts hiện có ngay bên dưới các tùy chọn dành riêng cho ứng dụng. Ví dụ nếu bạn có các Shortcuts kết hợp và chỉnh sửa ảnh, các liên kết trực tiếp đến các Shortcuts đó sẽ xuất hiện ngay để chọn lựa. Trước đây thì bạn phải nhấn vào biểu tượng ứng dụng Shortcuts, sau đó chọn Shortcuts đó từ danh sách khác.
 
Cần lưu ý rằng nếu tích hợp các Shortcuts mới vào trong bảng chia sẻ Share Sheet sẽ làm cho bảng này trở nên lộn xộn vì có quá nhiều các tùy chọn, đôi khi là cả những tùy chọn mà bạn ít sử dụng và bạn không thể làm gì để thay đổi điều đó, trừ khi xóa ứng dụng Shortcuts.
 
Chỉnh sửa danh sách chia sẻ 
Rất may iOS 13 vẫn cho phép người dùng chỉnh sửa và sắp xếp lại các ứng dụng hoặc tùy chọn được hiển thị trong bảng chia sẻ Share Sheet. Đối với các ứng dụng đề xuất trong danh sách, di chuyển các tùy chọn ở trên cùng sang trái cho đến khi tìm thấy tùy chọn Edit. 
 
Hãy bấm vào tùy chọn này, sau đó có thể bật hoặc tắt từng ứng dụng mà bạn muốn hiển thị hoặc không cho hiển thị trong bảng chia sẻ. Ví dụ nếu bạn chưa từng chia sẻ bất cứ điều gì với ứng dụng Foursquare hoặc Apple Books thì có thể tắt đi để ngăn những ứng dụng đó hiển thị.
Đối với danh sách tùy chọn chia sẻ mới, bạn sẽ cần di chuyển xuống cuối bảng chia sẻ và nhấn tùy chọn Edit để thực hiện điều tương tự.
 
Bạn sẽ không thể xóa tất cả các ứng dụng, tùy chọn chia sẻ hiển thị trong bảng, nhưng hoàn toàn có thể thêm các ứng dụng hay tùy chọn chia sẻ được sử dụng phổ biến nhất của mình vào danh sách mục ưa thích Favorites list, đặt chúng lên đầu để có thể dễ tìm thấy hơn. Bất kỳ tính năng nào có thể tắt đều sẽ có một công tắc bên cạnh để bạn bật hoặc tắt khi cần.
 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.